Chủ đề nóng

Vụ nhảy lầu tử vong tại TAND tỉnh Bình Phước: Có thể kháng nghị giám đốc thẩm!

Thứ ba, ngày 02/06/2020 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2/6, trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Lê Bá Thường (đoàn Luật sư TP.HCM), cho rằng tuy ông Lương Hữu Phước đã chết nhưng theo quy định của pháp luật tố tụng, việc kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng có lợi cho người bị kết án có thể được tiến hành bất cứ lúc nào.
Bình luận 0

Luật sư Thường cho biết: Thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm là Chánh án Tòa án nhân dân (TAND) cấp cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) cấp cao có quyền kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của TAND cấp tỉnh, TAND cấp huyện trong phạm vi thẩm quyền theo lãnh thổ.

Vụ nhảy lầu tử vong tại TAND tỉnh Bình Phước: Cần kháng nghị để giám đốc thẩm! - Ảnh 1.

Ông Lương Hữu Phước trong một phiên tòa - Ảnh: CTV

"Khi TAND cấp cao, VKSND cấp cao xem xét lại vụ án này theo thủ tục giám đốc thẩm, cần phải thực hiện một cách thấu tình đạt lý, để cho ông Phước ra đi thanh thản và dư luận xã hội thấy được sự công tâm, khách quan và thỏa đáng của các cơ quan tố tụng. Đồng thời, nếu có căn cứ cho thấy vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm hoặc bị oan sai thì cần hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại", luật sư Thường nói.

Qua quá trình theo dõi vụ việc, ông thấy vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm không?

- Theo tôi trong vụ án này đang có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm! Như chúng ta biết cả ông Phước và Lâm Tươi đều có lỗi là có nồng độ cồn quá mức cho phép, riêng Tươi còn không có giấy phép lái xe. Ông Phước bị tòa xử với mức án 3 năm tù giam. Trong khi đó, Lâm Tươi được xác định với tư cách "người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan" trong vụ án gây chết người, chỉ bị xử phạt hành chính 4,5 triệu đồng. Lâm Tươi không có giấy phép, lại có cồn trong người mà cơ quan điều tra không khởi tố bị can với người này là có thể có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. 

Vụ nhảy lầu tử vong tại TAND tỉnh Bình Phước: Cần kháng nghị để giám đốc thẩm! - Ảnh 2.

Luật sư Lê Bá Thường.

Như vậy có nghĩa là nhiều tình tiết tại hiện trường cần phải được tiếp tục làm rõ?

- Tôi nghĩ có nhiều điều sau đây rất cần được làm sáng tỏ để giải quyết vụ án được đúng sự thật và khách quan. Biên bản khám nghiệm hiện trường do cán bộ CSGT Đồng Xoài lập lúc 15h40, tức hơn hai giờ sau vụ tai nạn xảy ra tai nạn. Con đường rộng 7m, có hai chiều cho xe qua lại và đường được trải nhựa bằng phẳng. Đặc biệt là tầm nhìn của người lưu thông đoạn đường này không bị hạn chế.

Đồng thời, theo sơ đồ tai nạn giao thông thể hiện, xe máy của Lâm Tươi tông vào đầu vùng tản nhiệt bên phải xe của ông Phước. Ở đường không có vết thắng xe của Tươi, tuy nhiên có vết cà 0,8m do xe của ông Phước gây ra khi ngã xuống đường. Bên cạnh đó, theo lời khai ngày 24/2/2017 của Lâm Tươi đã điều khiển xe chạy với tốc độc 50-60 km/h, quan sát thấy hai người ngồi trên xe là ông Phước và ông Quý. Tuy nhiên, do ông Phước, Quý qua đường quá nhanh làm không kịp xử lý nên đụng vào xe gây tai nạn. Điều này cho thấy có sự mâu thuẫn với nhận định của tòa án cho rằng Lâm Tươi chỉ quan sát thấy ông Phước chuyển hướng với khoảng cách 5m nên không kịp xử lý. 

Vụ nhảy lầu tử vong tại TAND tỉnh Bình Phước: Cần kháng nghị để giám đốc thẩm! - Ảnh 2.

Hình ảnh xe của Lâm Tươi điều khiển khi tai nạn xảy ra đã xoay 180 độ - Ảnh: CTV

Theo ông nếu có giám đốc thẩm, hội đồng thẩm phán cần làm rõ các vấn đề gì?

-Hội đồng thẩm phán cần làm rõ các vấn đề sau: Ông Phước có tuân thủ quy tắc an toàn giao thông khi sang đường hay không, như: Có quan sát, bật đèn tín hiệu (xi-nhan) khi chuyển hướng? Tòa án cần phải làm rõ lời trình bày của ông Phước là đúng hay không? Và lời khai của người làm chứng là bà Liên, vợ ông Quý, không thể hiện ông Phước có bật đèn tín hiệu chuyển hướng hay không? 

Làm rõ lời khai ngày 22/2/2017 của người làm chứng bà Liên thấy Lâm Tươi quay lại nói chuyện với Trị Tiếp nên không kịp quan sát, từ đó đụng vào xe. Vấn đề này tòa án rất cần làm rõ để xác định trách nhiệm của Lâm Tươi. 

Trong biên bản đổi chất và tại phiên tòa, Lâm Tươi khai nhận khi xe cách 50m, anh ta nhìn thấy ông Phước dừng xe ở lề đường bên trái và khi còn cách 30m Tươi thấy ông Phước băng qua đường và "đi từ từ". Lời khai này cũng mâu thuẫn với lời khai của chính Lâm Tươi về tình huống bị bất ngờ khi cách xe ông Phước 5m nên không kịp xử lý, để phương tiện tông xéo vào giữa xe của bị cáo. 

Ngoài ra, cần xem xét bị hại là ông Quý có lỗi hay không vì theo kết quả điều tra đã thể hiện khi ông Phước cho xe rẽ qua đường, ông Quý ngồi sau đã vịn tay vào vai (lời khai của nhân chứng), hay chồm người qua ghì tay ông Phước (lời khai của bị cáo). Cần xem xét rõ hành vi này của ông Quý có làm ảnh hưởng đến việc điều khiển xe lúc quẹo sang đường của ông Phước hay không?

Xin cám ơn ông!

Ngày 29/5, ông Lương Hữu Phước (55 tuổi, ngụ TP.Đồng Xoài) đã bị TAND tỉnh bình Phước tuyên y án sơ thẩm 3 năm tù. Sau khi nghe tuyên án, ông Phước về nhà.

Chiều cùng ngày, ông trở lại trụ sở TAND tỉnh Bình Phước và nhảy từ lầu 2 xuống đất dẫn đến tủ vong.

Trước đó, ông Phước để lại một trạng thái trên facebook cá nhân với nội dung "Nếu cái chết của tôi làm thức tỉnh nền tư pháp tỉnh Bình Phước thì cũng đáng lắm chứ".

Được biết, ông từng bị TAND TP.Đồng Xoài tuyên án 3 năm tù về tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ. Ông Phước đã kháng cáo kêu oan.

Quang Phương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem