Chủ đề nóng

Vụ thương lái trộm tôm ở Cà Mau: Thêm nhiều người tố cáo

Chúc Ly Thứ sáu, ngày 29/05/2020 15:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ thương lái trộm tôm ở Cà Mau, sau khi theo dõi vụ việc một nông dân tố thương lái trộm tôm với số lượng lớn, nhiều người nuôi tôm ở Cà Mau cũng lên tiếng tố cáo, phản ánh.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ thương lái trộm tôm ở Cà Mau với số lượng lớn có tổ chức, ngày 29/5, ông Trịnh Văn Phến – Chủ tịch UBND xã Tạ An Khương (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) cho biết, địa phương sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất để cơ quan chức năng thực hiện điều tra vụ việc do nông dân trình báo.

Trong khi đó, anh Lê Duy Châu (SN 1982, xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau), nông dân tố thương lái trộm tôm số lượng lớn có tổ chức, cho hay, hôm qua (28/5) công an đã dẫn 3 người liên quan đến hiện trường để thực hiện các công việc phục vụ cho việc điều tra.

Theo anh Châu, trong số 3 người này có một người tên Tánh, đứng đầu nhóm thương lái, trực tiếp trả tiền cho ông; hai người kia tên là An và Thạnh. 

"Ngay hôm qua đã có nhiều người cũng là nạn nhân của nhóm thương lái này đến tố cáo; đồng thời có nhiều người ở các huyện gọi về cho tôi", anh Châu cho biết thêm.

Vụ nông dân tố thương lái trộm tôm số lượng lớn: Thêm nhiều người tố cáo - Ảnh 1.

Nhóm thương lái thu hoạch tôm tại nhà ông Châu, người cho rằng đã bị trộm tôm số lượng lớn. Ảnh cắt từ clip.

Sau khi xem qua clip quay lại cảnh thương lái thu hoạch tôm tại nhà anh Châu, chị Trần Thanh Đạm (ngụ TP.Cà Mau), khẳng định chị cũng bị trộm tôm với hình thức tương tự.

"Sau khi xem clip tôi thấy nhóm thương lái thu hoạch tôm cho tôi cũng là nhóm thu hoạch tôm cho anh Châu. Theo tôi tìm hiểu thì băng này chia làm bốn nhóm. Khi thu hoạch tôm, gia đình đang có việc nên không có người quan sát. Gia đình tôi sẽ tố giác đến công an vụ việc", chị Đạm nói.

Cùng cảnh ngộ, anh L. (huyện U Minh, Cà Mau) cho biết sau khi thu hoạch tôm, thông qua clip do người nhà quay lại và theo dõi vụ việc của anh Châu, anh cho rằng gia đình cũng bị trộm tôm với hình thức tương tự.

"Cách đây 4 ngày gia đình tôi thu hoạch 1 ao tôm thẻ (khoảng 1.400m2). Qua chăm sóc và theo dõi ao tôm tôi ước sản lượng thu được khoảng 4 tấn, tuy nhiên cuối cùng chỉ thu được khoảng 1,7 tấn", anh L. thông tin.

Vụ nông dân tố thương lái trộm tôm số lượng lớn: Thêm nhiều người tố cáo - Ảnh 2.

Nhiều người nuôi tôm ở Cà Mau cũng cho rằng bản thân đã bị thương lái trộm tôm bằng hình thức tươn tự ở nhà anh Châu. Ảnh cắt từ clip.

Theo tìm hiểu của phóng viên, dựa vào kinh nghiệm của nông dân và các yếu tố như lượng thức ăn cho tôm hằng ngày, tỷ lệ đạt trong ao gièo tôm ở giai đoạn đầu,…thì nông dân sẽ tính được sản lượng tôm thu hoạch.

"Dựa vào các yếu tố trên, khi thu hoạch tôm nông dân sẽ tính theo lượng tôm thịt (bao nhiêu con/kg). Ví dụ thả số lượng con giống bao nhiêu, khi thu hoạch đạt bao nhiêu con/kg thì cứ chia lại sẽ ra sản lượng. Với cách tính này, độ chính xác chênh lệch không quá 100kg", anh L. phân tích.

Nhiều nông dân tố bị thương lái trộm tôm khi thu hoạch cho rằng công an cần mở rộng điều tra hành vi có tổ chức này.

Như Dân Việt đã thông tin, nông dân Lê Duy Châu cho biết, công an huyện Đầm Dơi đã tiến hành thụ lý điều tra vụ việc ông tố cáo thương lái trộm tôm số lượng lớn có tổ chức.

Theo trình bày của anh Châu, vào ngày 7/5 vừa qua, gia đình anh tiến hành thu hoạch tôm. Vào thời điểm này, một camera an ninh gắn trên các trụ điện gần đầm tôm đã ghi lại được cảnh thương lái kéo tôm. Khi xem lại các camera, anh cho rằng các thương lái đã thực hiện hành vi trộm tôm với số lượng lớn.

Cũng theo ông Châu, thương lái đến mua tôm của gia đình ông đến từ Bạc Liêu. Do gia đình ít người nên thời điểm thu hoạch tôm, ông đi vòng ngoài, trong khi nhóm người của thương lái cố tình bày bố trận địa kéo, cân, mua tôm gần mé ao tôm. Họ dùng vật dụng như thùng phuy, giỏ đựng tôm và thân người chặn tầm nhìn của chủ rồi kéo tôm trộm dưới ao. Số tôm nhanh chóng được trộn vào số tôm đã cân mua, và chuyển ra xe.

Nghi ngờ bị trộm tôm, anhg Châu đã trình báo với công an xã. Sau khi ghi nhận vụ việc, công an xã đã báo vụ việc lên công an huyện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem