Chủ đề nóng

Vụ Thủy điện Sông Tranh 2: Lập phương án sơ tán dân

Thứ tư, ngày 04/04/2012 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo cho các cơ quan, địa phương liên quan phối hợp thực hiện phương án sơ tán dân cấp địa phương đề phòng tình huống xấu xảy ra.
Bình luận 0

Ngày 3.4, liên quan đến rò rỉ nước tại Thủy điện Sông Tranh 2, ông Lê Phước Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi UBND tỉnh truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, khẳng định hiện tượng thấm nước ra mặt hạ lưu đập thủy điện Sông Tranh 2 đang được khắc phục và chưa ảnh hưởng đến an toàn đập.

Khắc phục sự cố tại đập Thủy điện Sông Tranh 2

Tuy nhiên, Chính phủ cũng yêu cầu cần khẩn trương khắc phục triệt để hiện tượng này để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho công trình và người dân được an tâm hơn.

Cũng theo ông Thanh, mới đây, đoàn công tác của Quân khu V có chuyến khảo sát tại thủy điện và đã có chủ trương lập phương án sơ tán dân đề phòng tình huống xấu nhất. Về phía tỉnh Quảng Nam, ông Thanh cũng chỉ đạo cho các cơ quan, địa phương liên quan phối hợp thực hiện phương án sơ tán dân cấp địa phương đề phòng tình huống xấu xảy ra.

Ông Thanh cho biết, đang yêu cầu Ban quản lý Thủy điện 3 - đơn vị chủ đầu tư - phải tiếp tục cho chạy hết công suất 2 tổ máy phát điện để giảm mực nước trong hồ từ 165m về mực nước chết (140m) để tiến hành xử lý chống thấm. "Đến ngày 15.4 việc xử lý nước thấm ra ngoài sẽ xong, không còn hiện tượng nước rò rỉ tại đập thủy điện nữa" - ông Thanh khẳng định.

Cũng liên quan đến sự cố nói trên, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 3.4, ông Đỗ Đức Huân-Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng cho biết, các biện pháp xử lý rò rỉ nước tại Thủy điện sông Tranh 2 tiếp tục đạt kết quả khả quan. Đến thời điểm này, cơ bản nước thấm đã không còn chảy ra hạ lưu mà đã được thu gom vào các hành lang thấm nước của đập. Các giải pháp kỹ thuật, tư vấn khắc phục sự cố Thủy điện sông Tranh 2 sẽ được trình lên Bộ Công Thương.

Theo Thông báo của Bộ Công Thương, cho đến nay, nguyên nhân gây sự cố Thủy điện sông Tranh vẫn chưa thật sự được thống nhất. Cục Giám định chất lượng các công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) thì cho rằng do khâu thiết kế. Tuy nhiên, đơn vị thiết kế công trình lại khẳng định: Thiết kế không thiếu các đường ống thu gom nước mà đây là lỗi trong quá trình thi công. “Điều này cũng có nghĩa sự phối hợp của các cơ quan chức năng trong việc khắc phục sự cố đã không tốt”- ông Huân nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem