Chủ đề nóng

Vụ xử ông Nguyễn Hữu Tín: VKS đề nghị mức án thấp hơn khung hình phạt

Bạch Dương Thứ hai, ngày 30/12/2019 15:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết thúc phần tranh luận ngày 30/12, HĐXX thông báo nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vụ Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm có hành vi sai phạm trong việc giao nhà đất 15 Thi Sách cho Vũ "nhôm" vào ngày 31/12.
Bình luận 0

Hầu hết luật sư của các bị cáo đều đề nghị Hội đồng xét xử xem xét lại mức án do VKS đưa ra, cho rằng mức án đó khá cao vì đây chỉ là “một nửa vụ án Vũ nhôm”.

Trả lời những chất vấn của luật sư, đại diện VKSND TP.HCM cho biết, một số luật sư đưa ra luận điểm vì thân chủ của mình không có chức năng quản lý tài sản nhà nước cho nên không phạm tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" là không đúng. Bởi, chức năng quản lý tài sản nhà nước nếu được hiểu theo nghĩa rộng, đầy đủ, tức không phải cứ được nhà nước giao chức năng quản lý tài sản công mới phạm tội. Nếu cơ quan ban ngành được giao quản lý đất đai, nếu cho thuê, giao đất mà sai phạm dẫn đến phải chiụ trách nhiệm hình sự vẫn bị xử lý.

Bị cáo Nguyễn Hữu Tín.

Cáo trạng đề cập hành vi sai phạm của các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 6,7 tỷ đồng cho nhà nước, và một khoản tiền sử dụng đất chưa thu hồi được. Theo VKSND TP.HCM, các luật sư cho rằng con số 6,7 tỷ đồng là bỏ từ túi nọ sang túi kia, là quan điểm hoàn toàn sai trái. VKSND TP.HCM nêu, hơn 6,7 tỷ đồng là tiền bồi thường giải phóng mặt bằng trên đất. Đó là tiền mà bất kể công ty nào thuê đất cũng phải trả.

Về khoản tiền sử dụng đất hơn 802 tỷ đồng mà nhà nước chưa thu hồi được, VKSND TP.HCM cho biết đây chỉ là con số tương đối nhưng đã cao gấp nhiều lần so với quy định theo khoản 3 Điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015

VKSND TP.HCM một lần nữa khẳng định cáo trạng truy tố các bị cáo là phù hợp, khi các bị cáo không làm đúng quy định pháp luật. Việc cho thuê, giao nhà đất thuộc tài sản đất làm thương mại dịch vụ phải thông qua đấu giá, nếu chỉ định phải xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ, nhưng các bị cáo đã bỏ qua các quy định này để gây thiệt hại cho nhà nước.

Còn về mức hình phạt mà VKSND TP.HCM đề nghị đã thấp hơn khung hình phạt mà luật quy định, dựa vào nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội, dựa vào các tình tiết giảm nhẹ cũng như việc các bị cáo không có động cơ tư lợi, vai trò của từng bị cáo để đưa ra mức đề nghị phù hợp.

HĐXX thông báo nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vụ Nguyễn Hữu Tín vào ngày mai 31/12.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem