Chủ đề nóng

Vừa khởi nghiệp trồng rau sạch, một ông chủ ở Đồng Nai đã phải loay hoay tìm nơi bán

Nha Mẫn Thứ bảy, ngày 15/04/2023 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù số tiền anh Nguyễn Đình Trọng (ngụ huyện Long Thành, Đồng Nai) đầu tư vào nông trại rau thủy canh là rất lớn nhưng lợi nhuận thu về chưa nhiều. Nguyên nhân là do rau sạch của nông trại chưa có đầu ra ổn định, chưa tạo được chỗ đứng trên thị trường.
Bình luận 0

Loay hoay tìm đầu ra cho rau sạch

Thời gian gần đây, người dân ngày càng quan tâm đến sức khoẻ của mình nên có nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, nhất là rau. Trước nhu cầu trên, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã mạnh dạn đầu tư sản xuất rau sạch để phục vụ thị trường. 

Đồng Nai: Ông chủ trang trại rau thủy canh, mới khởi nghiệp đã loay hoay tìm đầu ra cho rau sạch - Ảnh 1.

Nông dân Đồng Nai mạnh dạn đầu tư rau sạch. Ảnh: Nha Mẫn

Dù vậy, những nông dân này lại đang phải đối mặt với việc bế tắc về đầu ra cho rau sạch. Rau không có người mua dẫn đến việc sản phẩm bị ùn ứ, già héo trong nông trại.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Dân Việt, nông trại rau sạch Thành Tâm Farm (xã Lộc An, huyện Long Thành, Đồng Nai) của anh Nguyễn Đình Trọng dù đã đầu tư "khủng" để trồng rau thủy canh nhưng lại gặp khó khăn về đầu ra.

Anh Nguyễn Đình Trọng, chủ nông trại cho biết, nông trại rau thủy canh đi vào hoạt động từ tháng 6/2022 với diện tích hơn 1.000m2. Để xây dựng trang trại, anh Trọng đã chi ra khoảng 1,5 tỷ đồng để đầu tư toàn bộ nhà kính, hệ thống trồng, tưới tiêu, đảm bảo nhiệt độ...

Đồng Nai: Ông chủ trang trại rau thủy canh, mới khởi nghiệp đã loay hoay tìm đầu ra cho rau sạch - Ảnh 2.

Anh Trọng đầu tư 1,5 tỷ để trồng rau thủy canh. Ảnh: Nha Mẫn

Anh Trọng còn xây dựng thiết bị chăm sóc rau tự động hóa, khi trời nắng, thiết bị tự động cắt nắng bằng lưới che đồng thời có quạt bên dưới. Trường hợp độ ẩm không đủ, hệ thống tự kích hoạt phun sương tự động, tưới nước tự động... 

Điều này giúp anh Trọng giảm bớt sức người, đỡ thuê số lượng lớn nhân công chăm sóc vườn rau.

Đồng Nai: Ông chủ trang trại rau thủy canh, mới khởi nghiệp đã loay hoay tìm đầu ra cho rau sạch - Ảnh 3.

Khâu đóng gói rau cũng khá kỹ lưỡng, chỉn chu. Ảnh: Nha Mẫn

Hiện tại, rau thủy canh ở nông trại của anh Trọng được sản xuất theo hướng VietGap và đang hoàn thiện hồ sơ để được chứng nhận. 

"Nỗi khổ lớn nhất của tôi là dù bỏ chi phí cao hơn, chất lượng tốt hơn nhưng giá bán vẫn như rau thường, thậm chí đầu ra không có. Tôi lựa chọn trồng các loại rau xà lách thủy tinh và lô lô vì 2 loại rau này ở nhiều nơi trồng không đạt tiêu chuẩn nên tôi nghĩ đầu ra thuận lợi hơn. Giá tôi đang bỏ mối cho một HTX tại TP.HCM là 30.000 đồng/kg nhưng đầu ra này chưa ổn định vì đối tác cũng chỉ nhập rau theo nhu cầu thị trường. Có những thời điểm, đối tác không mua rau nên tôi đành nhổ rau mang ra chợ bán với giá khoảng 15.000 đồng/kg để vớt vát lại chút vốn", anh Trọng nói.

Đồng Nai: Ông chủ trang trại rau thủy canh, mới khởi nghiệp đã loay hoay tìm đầu ra cho rau sạch - Ảnh 4.

Nông dân tỉ mỉ ghi lại nhật ký gieo trồng. Ảnh: Nha Mẫn

Cũng theo anh Trọng, thời điểm này trung bình mỗi ngày, nông trại thu hoạch được từ 120-150kg rau. Tuy nhiên, đầu ra của rau liên tục không ổn định dẫn đến việc bị thất thu. Mặc dù trước khi bắt tay vào làm rau thủy canh, anh Trọng đã tìm hiểu rất kỹ về đầu ra của rau sạch, nhưng đến nay anh vẫn bị sốc vì lý thuyết và thực tế khác nhau.

"Thời gian đầu, chúng tôi có liên kết với một số nơi như Bách hóa xanh, các tiểu thương ở chợ và Hợp tác xã ở  TP.Hồ Chí Minh, thế nhưng cũng chỉ được một giai đoạn. Sau này, nông trại đã cố gắng liên kết với một số đối tác tại TP.HCM để phân phối sản phẩm nhưng hàng hóa bán ra vẫn bấp bênh. Điều đó khiến cho rau bị ứ đọng", anh Trọng nói.

Cũng theo anh Trọng, hiện tại nông trại của anh vẫn bị ứ hơn 100kg rau ở trong kho, còn ở vườn thì nhiều khu vực đã quá kỳ thu hoạch cũng không tiêu thụ được.

Đồng Nai: Ông chủ trang trại rau thủy canh, mới khởi nghiệp đã loay hoay tìm đầu ra cho rau sạch - Ảnh 5.

Giá thể trồng rau cũng được nông dân chuẩn bị kỹ lưỡng. Ảnh: Nha Mẫn

Ngoài ra, nhằm xoay xở thêm thu nhập khi rau bị ứ đọng, anh Trọng đã kết nối với các trường học trên địa bàn để thực hiện những buổi học trải nghiệm thực tế ở vườn. Khi đến nông trại, các em học sinh được tìm hiểu quy trình trồng rau sạch và thưởng thức sản phẩm chế biến từ rau sạch. 

"Tôi nghĩ hiện nay, nếu các nông trại được hỗ trợ đầu ra ổn định thì sẽ có cơ hội phát triển. Nếu như vậy, tôi sẽ trồng thêm nhiều loại rau khác như các loại rau cải, cà chua và rau thơm.. để đa dạng hóa sản phẩm", anh Trọng cho hay.

Được biết, hiện nay, không chỉ nông trại của anh Trọng mà trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có nhiều trang trại, hợp tác xã khác cũng gặp khó khăn đầu ra. 

Đồng Nai: Ông chủ trang trại rau thủy canh, mới khởi nghiệp đã loay hoay tìm đầu ra cho rau sạch - Ảnh 6.

Nông trại thường xuyên tổ chức cho học sinh tham quan vườn rau. Ảnh: Nha Mẫn

Do đó, nhiều nông dân đã kiến nghị lên UBND tỉnh Đồng Nai với mong muốn được tỉnh và các ngành hỗ đầu ra cho các mặt hàng nông sản sạch. 

Ông Võ Văn Phi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, các địa phương cần tổ chức lại sản xuất theo vùng chuyên canh, đổi mới và phát triển kinh tế hợp tác, hỗ trợ hợp tác, liên kết theo chuỗi.

“Đồng Nai cũng có sàn thương mại điện tử nên cần có kết nối để đưa các sản phẩm này lên sàn để hỗ trợ nông dân", ông Phi nhấn mạnh.

Đồng Nai: Ông chủ trang trại rau thủy canh, mới khởi nghiệp đã loay hoay tìm đầu ra cho rau sạch - Ảnh 8.

Học sinh hào hứng tham quan vườn rau. Ảnh: Nha Mẫn

Ông Võ Văn Phi cũng chỉ đạo Sở NNPTNT tập trung phối hợp với các sở, ngành tham mưu, triển khai hiệu quả các chính sách hỗ trợ, phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân trên địa bàn. 

Trong đó, chú trọng đến phát triển chất lượng sản phẩm, xây dựng vùng sản xuất tập trung và phát triển chuỗi giá trị, xây dựng mã số vùng trồng, truy xuất nguồn gốc... để các mặt hàng nông sản có đầu ra ổn định và có chỗ đứng trên thị trường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem