Chủ đề nóng

Vườn bưởi tiền tỷ ở xã cù lao Bạch Đằng

Thứ tư, ngày 22/01/2014 07:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân trồng bưởi đường lá cam ở xã nông thôn mới Bạch Đằng (huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đang vui mừng vì vụ bưởi tết bán chạy, giá cao.
Bình luận 0
Vào thời điểm này, đến xã cù lao Bạch Đằng, đi đâu cũng nghe thấy nông dân bàn về cây bưởi, có vườn thu về hàng trăm triệu đồng.

Ông Dương Văn Minh - Tổ trưởng hợp tác trồng bưởi Bạch Đằng cho biết: Tổ hợp tác đang chuẩn bị đưa ra thị trường Hà Nội 3 tấn bưởi với giá bình quân hơn 50.000 đồng/kg. Theo ông Minh, đến thời điểm này, nhiều mối hàng đặt mua với giá 550.000 - 600.000 đồng/chục, bưởi trái đẹp có giá đến 700.000 - 750.000 đồng/chục (bình quân hơn 50.000/kg). Được mùa trúng giá, nhưng ông Minh vẫn ngồi xuýt xoa vì bưởi đường lá cam Bạch Đằng không có đủ hàng cung ứng cho các hợp đồng tiêu thụ, nhất là thị trường Hà Nội rất chuộng loại bưởi này để chưng tết vì bưởi có vỏ cứng, để lâu ngày không hư hỏng mà càng để lâu ăn càng ngon.

Anh Nguyễn Hữu Tâm đang xuất 3 tấn bưởi chưng tết cho thị trường Hà Nội.
Anh Nguyễn Hữu Tâm đang xuất 3 tấn bưởi chưng tết cho thị trường Hà Nội.

Ông Minh cho biết: Sau nhiều năm nghiên cứu và hướng dẫn kỹ thuật, người trồng bưởi Bạch Đằng đã đạt kỹ thuật cho cây bưởi ra hoa và đạt độ chín trái bưởi vào đúng thời điểm tết như ý muốn nên giá trị kinh tế rất cao. 12 thành viên trong tổ hợp tác đã xử lý bưởi ra hoa vào đúng mùa tết cho thu nhập bình quân đến 400 triệu đồng/ha/năm. Như chỉ với 0,7ha bưởi, ông Minh đã thu gần 300 triệu đồng; vườn ông Nguyễn Hữu Tâm chỉ vỏn vẹn 1.600m2 thu về hơn 110 triệu đồng; bà Huỳnh Thị Minh Hiền thu 165 triệu đồng với diện tích vườn chỉ có 1.500m2… Tổng doanh thu của 12 thành viên trong tổ hợp tác (với 4ha bưởi) đạt trên 1,6 tỷ đồng.

Là một trong người đi đầu trồng bưởi áp dụng theo mô hình VietGAP ở xã Bạch Đằng, anh Nguyễn Hữu Tâm - thành viên tổ hợp tác bưởi Bạch Đằng ở ấp Điều Hòa đốc rút kinh nghiệm, nếu áp dụng đúng kỹ thuật VietGAP, chăm sóc và bón phân đúng cách, đồng thời cho kích thích cây bưởi ra hoa để cho trái đúng dịp tết thì mỗi ha bưởi Bạch Đằng có thu nhập đạt từ 500 - 600 triệu đồng/năm. Hiện anh kiêm luôn tổ trưởng VietGAP thuộc tổ hợp tác người trồng bưởi trong xã để chuyển giao kỹ thuật trồng bưởi cho nông dân.

Chủ tịch UBND xã Bạch Đằng Phạm Văn Hoàng cho biết: Kinh tế vườn đang trở thành mũi nhọn phát triển của xã nông thôn mới Bạch Đằng. Nhờ bưởi Bạch Đằng được công nhận sản phẩm thương hiệu tập thể nên đã có đầu ra. Hiện bưởi Bạch Đằng không đủ để cung ứng theo đơn đặt hàng của các đối tác. Hiện toàn xã Bạch Đằng có hơn 500 hộ trồng bưởi với diện tích khoảng 400ha, trong đó có 3,5ha được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo mô hình VietGAP.

Lộc Hưng (Lộc Hưng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem