Chủ đề nóng

Vượt “bão lớn” ra khơi

Thứ sáu, ngày 30/04/2010 08:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Ngành thủy sản Việt Nam bắt đầu xuất khẩu vào Mỹ từ năm 1994 với giá trị ban đầu chỉ 6 triệu USD, rồi từ đó VN nhanh chóng trở thành một trong những quốc gia cung cấp thủy sản lớn nhất cho nước này.
Bình luận 0

Đến nay, XK thủy sản vào Mỹ đã đạt 713,3 triệu USD vào năm 2009, trong đó cá tra, cá basa VN là mặt hàng mà người tiêu dùng Mỹ rất ưa chuộng.

Sự phát triển mạnh mẽ của ngành XK thủy sản VN nói chung và con cá tra, cá basa nói riêng tại thị trường Mỹ đã làm cho ngành thủy sản Mỹ e ngại.

Nhằm bảo hộ mặt hàng trong nước, từ năm 2002, Mỹ đã liên tiếp kiện VN bán phá giá sản phẩm cá tra để bắt đầu áp thuế bán chống phá giá, khiến mặt hàng này sụt giảm nghiêm trọng những năm sau đó.

Mặc dù gặp “bão lớn” nhưng phía VN đã xác định Mỹ là một thị trường lớn, nhiều tiềm năng, giá bán lại cao và ổn định nên các doanh nghiệp (DN) VN đã tìm mọi giải pháp khắc phục. Trong đó, biện pháp hiệu quả nhất là kiên trì theo đuổi các thủ tục hành chính để phía Mỹ xem xét lại mức thuế áp chống bán phá giá hàng năm cho từng. Và con cá VN đã quay lại thị trường này trong những năm sau đó với mức thuế được hạ đáng kể, nhiều DN đã có được mức thuế 0%.

Tương tự như cá tra, các DN XK tôm qua Mỹ cũng có những biện pháp đối phó với vụ kiện bán chống phá giá.

Năm 2009 sản lượng tôm XK qua Mỹ đạt hơn 400 triệu USD. Riêng cá basa, đạt được hơn 42.000 tấn và VN vẫn là nhà cung cấp cá tra, basa hàng đầu cho thị trường Mỹ hiện nay.

Theo VASEP, Bộ Thương mại Mỹ vừa thông báo kết quả sơ bộ về việc xem xét hành chính lần thứ 4 thuế chống bán phá giá mặt hàng tôm VN nhập khẩu vào Mỹ. Kết quả, biên độ phá giá đối với 29 công ty thủy sản VN ở mức trung bình 4,57% (đợt xem xét trước) đã giảm xuống còn 2,5%, một số DN còn được áp thuế suất 0%.

Hiện các DN XK tôm sang thị trường Mỹ vẫn chưa bị tính thuế chống bán phá giá cho đến khi phía Mỹ đưa ra quyết định cuối cùng (90 ngày sau kết quả sơ bộ lần này).

“Sau 7 năm bị Mỹ áp thuế bán chống phá giá lên con cá và 5 năm lên con tôm, các DN VN đã nắm bắt được những vấn đề liên quan đến nhu cầu, các quy định luật lệ của Mỹ và tìm được những biện pháp căn bản để đối phó, ông Trương Đình Hòe - Tổng Thư ký VASEP kết luận.

Qua đó, các DN cùng VASEP nói riêng và Chính phủ nói chung đã nhận thấy được vấn đề cốt lõi để phát triển bền vững không chỉ ở thị trường Mỹ mà các thị trường khác, là phải nâng tầm sản phẩm, từ quy hoạch, môi trường đến sản lượng, chất lượng và xây dựng thương hiệu…”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem