Chủ đề nóng

Vượt dự toán ngân sách: “Đây là việc làm tiền trảm hậu tấu, sai pháp luật”.

Trần Giang Thứ năm, ngày 28/07/2016 18:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ý kiến về dự toán ngân sách năm 2014, đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh, đoàn Quảng Nam, cho rằng việc chi vượt dự toán 26.169 tỷ đồng là việc làm tiền trảm hậu tấu, sai pháp luật.
Bình luận 0

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chấp thuận đưa vào quyết toán. Tôi cho rằng không được, kỷ cương không nghiêm, chấp hành pháp luật không nghiêm, phải làm rõ vấn đề này”, đại biểu Minh bức xúc.

Phải làm rõ những sai phạm

Chiều nay, thảo luận về quyết toán ngân sách Nhà nước, nhiều đại biểu tỏ vẻ không hài lòng với cách chi tiêu hiện nay của Chính phủ.

Đại biểu Quốc hội Ngô Văn Minh đánh giá báo cáo quyết toán ngân sách của Chính phủ năm nay có thêm báo cáo Kiểm toán Nhà nước.  

“Báo cáo Kiểm toán Nhà nước là báo cáo có chất lượng, dù mới nói lên thực trạng. Một số điều chúng ta làm sai Luật ngân sách, Nghị quyết của Quốc hội hàng năm”, đại biểu Minh đánh giá.

Theo đại biểu Minh, việc chi tiêu ngân sách vẫn có tâm lý là chuyện đã rồi, hợp thức hoá chi tiêu.

Chính phủ xin Quốc hội thông qua mức bội chi ngân sách Nhà nước 249.362 tỷ đồng, bằng 6,33% GDP

“Giờ tôi đề nghị phải làm sao cho đúng luật, đúng tinh thần của Thủ tướng vừa nhậm chức là phải tiết kiệm sử dụng đúng mục đích, chắt chiu từng đồng thuế của dân”, đại biểu Minh kiến nghị.

Theo đại biểu Minh, thu chi ngân sách có rất nhiều vấn đề. Vài năm gần đây, năm nào cũng lo hụt thu, phải sử dụng nguồn này nguồn kia bù, nhưng cuối cùng năm nào cũng thu vượt dự toán, công bằng là có sự nỗ lực lớn của ngành tài chính. Nhưng cũng có vấn đề cần xét lại.

“Phải chăng cứ đến tháng 8, tháng 9 là từng bộ ngành ra trung ương “bảo vệ kế hoạch”. Khi về địa phương thì giao dự toán cao hơn, đành rằng làm theo luật vượt thu là có thưởng, nhưng bất công bằng với tỉnh nghèo, họ muốn vượt cũng không được. Phải xem xét lại cách làm dự toán”, đại biểu Minh bức xúc.

Đại biểu Minh cũng cho rằng trong việc chi ngân sách cũng có chỗ không đúng dự toán, phải điều chỉnh nhiều lần, như báo cáo kiểm toán Nhà nước đã nêu.

“Về nợ thuế, năm nay ngành hải quan giảm nợ, nhưng ngành thuế lại tăng. Tại sao nợ thuế tăng gần 7000 tỷ đồng, tại sao vẫn hô hào phải chống thất thu mà nợ đọng vẫn tăng?”, đại biểu Minh băn khoăn.

Theo đại biểu Minh, cần phải gắn trách nhiệm về dự án chậm tiến độ, điều chỉnh lớn. “Như đường sắt Cát Linh Hà Đông mấy năm rồi tăng hơn 200 triệu USD, ai chịu trách nhiệm? Hay như bảo tàng thư viện không có ai vào, ký túc xá không ai ở, trường nghề không người học, nhà văn hoá không ai đến, đầu tư lớn nhưng chậm tiến độ, hiệu quả sử dụng kém…. Phải làm rõ những vấn đề này”, đại biểu Minh yêu cầu.

Đại biểu Minh cũng cho rằng, việc chi thường xuyên tăng 2,7%, hầu hết các bộ ngành chi không đúng định mức.

Về việc chi tiêu vượt dự toán 26.169 tỷ đồng, theo đại biểu Minh, đây là việc làm tiền trảm hậu tấu, sai pháp luật.

Không để tình trạng vượt chi ngân sách lặp đi lặp lại

Cùng quan điểm, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, đoàn TP.HCM, cũng đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ trong việc giải quyết thu chi ngân sách mà báo cáo Kiểm toán Nhà nước đã nêu.

Theo đại biểu Ngân, Chính phủ mới cần phải quyết liệt hơn nữa trong chống thất thu, gian lân, tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo công ăn việc làm… để tạo nguồn thu cho ngân sách.

Đại biểu Ngân cũng yêu cầu Chính phủ cần phải nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách, đầu tư kinh doanh trên 1 triệu tỷ đồng ở tập đoàn, tổng công ty Nhà nước.

Đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh, đoàn Hà Nội cũng cho rằng Chính phủ cần kiểm tra, thanh tra những đơn vị được nêu trong báo cáo kiểm toán, vi phạm chấp hành về pháp luật trong quản lý sử dụng ngân sách Nhà nước.

“Vì trong báo cáo liên tục lắp lại dù kiểm toán Nhà nước đã nêu ra tình trạng vị phạm sử dụng ngân sách Nhà nước, lập dự toán, thu chi ngân sách. Đề nghị Chính phủ cho kiểm tra, tránh tình trạng Quốc hội thông qua, sau lại lặp đi lặp lại. Nếu tái phạm phải xử lý bằng pháp luật”, đại biểu Khánh đề nghị.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Quyết Tâm, đoàn TP.HCM cũng cho rằng Chính phủ, Quốc hội cần nhìn nhận khách quan hơn. Báo cáo Chính phủ nói chi ngân sách Nhà nước năm 2014 đã thực hiện theo quy định của Quốc hội. Cần xem lại đánh giá này vì không sát thực tế.

“Nếu cứ đánh giá như thế này, lạc quan này, không nhìn vào sự thật thì những hạn chế trong điều hành còn diễn biến xấu trong thời gian tới. Báo cáo kiểm toán cho thấy có sai sót trong điều hành, thu, chi… thậm chí sai cả quy định của pháp luật. Chính phủ cần đánh giá lại cho thực tế hơn”, đại biểu Tâm đề nghị.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem