Chủ đề nóng

WHO cảnh báo thế giới đối mặt với đợt dịch tả lớn nhất trong 20 năm qua

Lê Phương (RT) Thứ ba, ngày 07/03/2023 13:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo các yếu tố bao gồm khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu và hậu quả của đại dịch Covid-19 đã tạo điều kiện lý tưởng cho bệnh tả phát triển mạnh ở ít nhất 30 quốc gia.
Bình luận 0
WHO cảnh báo thế giới đối mặt với đợt dịch tả lớn nhất trong 20 năm qua - Ảnh 1.

Một số trường hợp mắc bệnh tả đã được ghi nhận ở tây bắc Syria. Ảnh: Getty

Quy mô của các đợt bùng phát dịch tả khác nhau đã tăng mạnh vào năm 2022 sau nhiều năm suy giảm, WHO cho biết. Từ tháng 1 đến tháng 10 năm ngoái, 29 quốc gia đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh, so với 23 trường hợp của năm trước – những con số này dự kiến sẽ tăng lên vào năm 2023.

Philippe Barboza, người đứng đầu đơn vị ứng phó khẩn cấp với bệnh tả của WHO, nói với The Telegraph: "Số lượng các quốc gia có những đợt bùng phát lớn xảy ra cùng lúc đạt mức cao nhất trong vòng 20 năm qua".

Ông nói thêm: "Hầu hết các đợt bùng phát lớn mà chúng tôi đang xem xét đều do các sự kiện khí hậu lớn, bất thường gây ra", đồng thời cho biết thêm rằng các quốc gia Nam Phi đặc biệt gặp rủi ro khi họ phải đối mặt với mưa lớn và lốc xoáy năm thứ ba liên tiếp. 

Năm ngoái, Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tác động của biến đổi khí hậu khiến bệnh tả trở nên "tồi tệ hơn".

Syria đã tuyên bố đợt bùng phát dịch bệnh đầu tiên sau 15 năm vào năm ngoái, tình hình trở nên khó khăn hơn sau trận động đất vào tháng trước. Trong khi đó, Lebanon đang phải đối mặt với vấn đề tương tự lần đầu tiên sau 30 năm khi nước này vật lộn để chống lại dịch tả trong bối cảnh nền kinh tế suy sụp.

Các chuyên gia nói rằng vấn đề còn trở nên trầm trọng hơn khi các dịch vụ y tế của nhiều quốc gia bị quá tải bởi các ca nhiễm Covid-19.

"Bệnh tả nên được kiểm soát vì chúng không khó khăn đến vậy", ông Barboza giải thích. "Chi phí không quá đắt. Đó là một quyền cơ bản của con người".

Dịch tả là một căn bệnh nghiêm trọng mắc phải do ăn phải thực phẩm hoặc nước bị ô nhiễm. Bệnh tả có thể dẫn đến tử vong trong vòng vài giờ nếu không được điều trị. Số liệu từ WHO cho thấy khoảng 143.000 người chết vì căn bệnh này trên toàn cầu mỗi năm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem