Chủ đề nóng

Xả nước hồ Tây ra sông Tô Lịch báo trước 15 phút có đúng quy trình?

Thứ bảy, ngày 27/07/2019 12:27 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho rằng: "Đơn vị Việt Nhật phải có giải pháp, phải tính toán được trường hợp mưa hoặc xả nước Hồ Tây với lưu tốc mà thực tế sẽ xảy ra, hoặc là đề xuất dời thời gian thí điểm vào mùa khô là hợp lý nhất”.
Bình luận 0

Mới đây, ông Tadashi Yamamura chuyên gia LHQ về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã có ý kiến về việc ông Vũ Tiến Hùng – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Thoát nước Hà Nội) phát biểu với báo giới tại cuộc họp báo Thành ủy Hà Nội (23/7) về việc Công ty Thoát nước Hà Nội xả nước trực tiếp từ Hồ Tây ra sông Tô Lịch đã được báo trước cho phía Nhật và được phản hồi là không ảnh hưởng đến việc thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch trước đó.

TS Tadashi Yamamura - Chuyên gia LHQ về môi trường, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản. (Ảnh: T.A)

"Ở Nhật, việc xả lũ hay xả nước thường được thông báo trước cho người dân và các bên liên quan từ 3-5 ngày. Trong khi ở Hà Nội, Công ty CP đầu tư môi trường Nhật Việt (JVE) chỉ được công ty Thoát nước thông báo trước 15 phút, nên không kịp có giải pháp dẫn đến sự cố. Nếu như được thông báo trước một ngày thì chúng tôi đã có giải pháp và không xảy ra sự cố", TS Tadashi Yamamura nói.

Được biết, đây không phải là lần đầu tiên phía chuyên gia Nhật Bản và Công ty JVE nói rằng “phía công ty Thoát nước Hà Nội chỉ thông báo trước có 15 phút rồi tiến hành xả nước”. 

Theo đó, chiều ngày 22/7, hai đơn vị xử lý ô nhiễm cùng các sở, ban, ngành Hà Nội đã có buổi làm việc để làm rõ hơn về vấn đề này.

Trong buổi làm việc, mặc dù ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ tịch HĐQT JVE tái khẳng định, hoàn toàn không có sự cạnh tranh giữa các đơn vị. Thậm chí, ngay từ thời gian đầu, hai đơn vị đã có sự phối hợp rất là tốt, đơn vị Việt Nhật đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ đơn vị Thoát nước Hà Nội.

Tuy nhiên, đơn vị Việt Nhật nhận được thông báo xả nước lúc 9h30 ngày 9/7, sau đó khoảng 10 – 15 phút thì nước bắt đầu xả vào sông Tô Lịch.

Ông Tuấn Anh cũng thừa nhận, do thời gian thực hiện dự án gấp gáp nên công ty chưa có sự chuẩn bị kỹ, cũng như thu thập đầy đủ thông tin liên quan đến điều kiện thủy văn, dòng chảy, mực nước và lưu tốc trong mùa mưa, khiến cho việc xả nước làm ảnh hưởng đến quá trình thử nghiệm.

Trước đó, trao đổi với PV, ông Tadashi Yamamura cũng khẳng định: “Tôi không nhận trực tiếp thông báo nhưng khi kiểm tra lại người của dự án thì họ nói có nhận được tin nhắn từ phía Công ty Thoát nước Hà Nội lúc 9 giờ 30 ngày 9/7, sau đó khoảng 10-15 phút thì họ tiến hành xả nước...

Với khoảng thời gian ngắn như vậy, chúng tôi không xoay xở kịp. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khẳng định rằng việc xả nước như vậy là hoàn toàn đúng nhằm bảo đảm an toàn thoát lũ cho Hồ Tây khi đang trong mùa mưa. Chúng tôi không quy trách nhiệm cho đơn vị nào, việc xả nước này ảnh hưởng đến kết quả thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thì chúng tôi báo cáo lại với các bộ, ban ngành của Việt Nam để làm lại từ đầu”.

Ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội. (Ảnh: T.A)

Trước vấn đề trên, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho rằng: "Đơn vị Việt Nhật phải có giải pháp, phải tính toán được trường hợp mưa hoặc xả nước Hồ Tây với lưu tốc mà thực tế sẽ xảy ra, hoặc là đề xuất dời thời gian thí điểm vào mùa khô là hợp lý nhất”.

Tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy ngày 23/7, ông Hùng cho biết, Theo quy trình xả nước, khi dự báo có mưa lớn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã kiểm tra và thông báo xả nước mức độ từ từ, chỉ xả 1 cửa A mở 40% hạn chế tối đa ảnh hưởng của việc đang thực hiện. Khi mở chỉ đạt xấp xỉ quây chứ không tràn qua, sau đó đóng cửa.

"Ngày 15/7 mưa lớn, toàn bộ nước mưa ở khu vực thí điểm tràn các quây, phía đoàn chuyên gia Nhật bảo do xả trôi mất vi sinh. Chúng tôi chỉ phối hợp, việc họ nói vậy chúng tôi không có căn cứ nào cả. Khi thử nghiệm cần có hội đồng khoa học, đánh giá khách quan, có chuyên gia khoa học.Ngày 22/7, Công ty đã mời đơn vị thử nghiệm đến đánh giá sau 2 tháng thử nghiệm, họ thừa nhận việc xả nước là khách quan đảm bảo chống ngập theo đúng quy định của thành phố. Đồng thời, họ thừa nhận đã nóng vội, không nghiên cứu kỹ lưu lượng nước, thời điểm mưa. Lý do ảnh hưởng là do lỗi của họ không đánh giá hết", ông Hùng khẳng định.

Trước đó, Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Hà Nội Lê Tự Lực cho biết, TP chấp thuận cho đoàn chuyên gia Nhật Bản và Công ty JVE thử nghiệm nhưng cũng đã lưu ý đặc thù sông Tô Lịch có dòng chảy liên tục, là chủ lưu thoát nước chính của thành phố khi trời mưa.

Ông Lực cũng thông tin, việc xả, hạ mực nước Hồ Tây về mực nước quy định của Công ty Thoát nước Hà Nội là hoàn toàn phù hợp với quy trình vận hành và phương án chống úng ngập của TP từ trước tới nay.

Về tác động của việc xả nước Hồ Tây đến việc thử nghiệm của JVE, ông Lực cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND TP, Công ty Thoát nước Hà Nội đã lưu ý với JVE về việc xả hạ mức nước Hồ Tây khi mưa lớn; JVE đã khẳng định việc xả nước không ảnh hưởng đến công tác thử nghiệm.

“Nội dung này được JVE khẳng định lại tại buổi làm việc với Sở Xây dựng và các đơn vị ngày 22/7/2019. Trên cơ sở kết quả dự báo thời tiết, vào lúc 9 giờ 15 phút và 9 giờ 30 phút ngày 9/7/2019, đồng chí Võ Kim Oanh cán bộ Công ty Thoát nước Hà Nội đã gọi điện thông báo cho cán bộ phụ trách kỹ thuật của JVE (ông Nguyễn Tuấn Anh và ông Hiếu) thông báo về việc xả nước, điều tiết mực nước Hồ Tây để chống úng ngập”, ông Lực nói.

Hoàng Thành
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem