Chủ đề nóng

Hình ảnh cá Koi Nhật Bản được thả xuống sông Tô Lịch và hồ Tây

Ngọc Hải Thứ hai, ngày 16/09/2019 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 16/9, chuyên gia Nhật Bản và Việt Nam tiến hành thả hàng chục con cá Koi (cá chép Nhật Bản) và cá chép Tam Dương Việt Nam xuống một góc sông Tô Lịch và hồ Tây.
Bình luận 0

Clip: Thả cá Koi xuống sông Tô lịch và hồ Tây.

Từ 8h, tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cùng các chuyên gia về ngành nước của Việt Nam và Nhật Bản đã tiến hành lấy mẫu đánh giá quá trình xử lý ô nhiễm môi trường bằng công nghệ Nano - Bioreactor tại đoạn sông Tô Lịch và một góc hồ Tây (Hà Nội).

Ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Cải thiện môi trường Việt Nhật (JVE) cho biết: "Sau thời gian kết hợp giữa các sở ngành của Hà Nội, hôm nay chính thức thả cá Koi (cá chép Nhật Bản) tại sông Tô Lịch và hồ Tây. Ngoài ra, cá chép của Việt Nam cũng được thả để chứng minh kết quả sau thời gian xử lý nước ô nhiễm bằng công nghệ Nano - Bioreactor tại hai địa điểm trên".

Trong sáng nay, 50 con cá Koi và 50 con cá chép Việt Nam đã được thả xuống khu vực nước sau khi xử lý. Ngoài ra, hơn 200 con cá rô phi được thả trực tiếp xuống sông Tô Lịch (đoạn gần khu vực thí điểm).

Tại khu vực quây lưới trên sông Tô Lịch, đơn vị cũng thả khoảng 100 con cá rô để đánh gía khả năng lọc nước của máy sục nano với các khu vực lân cận.

Cùng thời điểm, đoàn chuyên môn của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội cũng tiến hành lẫy mẫu nước sau gần 2 tháng thí điểm lại sau lần xả nước hồ Tây hồi tháng 7. Các kỹ thuật viên lấy mẫu nước trong và ngoài khu vực quây xử lý.

Được biết, ngày 17/9 là thời điểm kết thúc đợt thí điểm thứ 2 làm sạch sông Tô Lịch do Công ty JVE tiến hành. Sau khi lấy mẫu, kết quả chính thức của thử nghiệm sẽ được công bố trong vài ngày tới.

Sáng nay, Công ty JVE cũng mang đến thiết bị "đo nồng độ mùi" để chứng minh việc nước sông Tô Lịch sau xử lý giảm mùi. Theo chỉ số đo được, mùi của nước sông đã giảm đáng kể.

2 mẫu nước được lấy thử nghiệm, trước và sau khi xử lý.

Ghi nhận của PV Dân Việt vào khoảng 10h sáng cùng ngày, Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cũng tiến hành thả cá Koi Nhật Bản, cá chép Tam Dương xuống khu thí điểm làm sạch bằng công nghệ Nhật Bản tại góc Hồ Tây. Tương tự, cơ quan chuyên môn cũng tiến hành lấy mẫu nước tại đây để đánh giá hiệu quả của dự án thí điểm này.

Đại diện của Dự án làm sạch sông Tô Lịch, góc Hồ Tây bằng công nghệ Nhật Bản cho biết: "Hôm nay cơ quan chuyên môn tiến hành lấy mẫu để mang về phân tích, khoảng 10 ngày sau sẽ cho kết quả. Khi có kết quả, chúng tôi sẽ gửi báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và UBND TP Hà Nội và các cơ quan chuyên môn liên quan" .

Hình ảnh đối lập giữa 2 khu vực nước ở hồ Tây, bên tay trái là khu vực được xử lý bằng công nghệ của Nhật Bản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem