Động phòng với chồng hơn 20 tuổi, anh ghé tai tiết lộ bí mật khiến tôi cười cả đêm
Tôi im đúng ba giây, rồi bật cười như điên. Không phải vì anh khoe tài sản, mà vì anh nói như đang đọc danh sách hàng hóa trong kho.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chính phủ mới ban hành Nghị định 117/2018/NĐ-CP (Nghị định 117) thay thế thay thế Nghị định 70/2000/NĐ-CP (NĐ 70) ngày 21.11.2000 về giữ bí mật thông tin khách hàng chính thức có hiệu lực từ hôm nay, ngày 1.11.2018. Theo đó, Nghị định 117 có những điểm thay đổi cơ bản so với Nghị định 70. Cụ thể,
Thứ nhất, đối tượng được yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin về tiền gửi, tài sản gửi của khách hàng đã mở rộng hơn rất nhiều so với trước đây. Ví dụ như trước đây, theo Nghị định 70 ngoài việc ngân hàng cung cấp thông tin cho chính khách hàng và người được ủy quyền hay phục vụ hoạt động nội bộ của ngân hàng thì chỉ có những cơ quan tư pháp, thi hành án mới được yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin về tiền gửi và tài sản gửi của khách hàng trong quá trình thanh tra, điều tra truy tố xét xử thi hành án.
Thứ hai, đối tượng được yêu cầu cung cấp thông tin khách hàng cũng hẹp hơn so với hiện nay. Chẳng hạn như lĩnh vực công an, những vị trí như giám đốc hay phó giám đốc Công an tỉnh thành phố hoặc là Thủ trưởng, phó Thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra cấp tỉnh thành phố trở lên mới được ký vào văn bản yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin. Hiện nay phạm vi này mở rộng ra tối đa, thậm chí là cơ quan hạ xuống đến cấp huyện cũng có quyền ký văn bản yêu cầu các ngân hàng cung cấp thông tin về tiền gửi, tài sản gửi của khách hàng.
Khách hàng “bất an”
Nhìn nhận về sự thay đổi này, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, cho rằng việc mở rộng đối tượng được yêu cầu cung cấp thông tin liên quan đến tiền gửi và tài sản gửi của khách hàng tại ngân hàng như quy định trong Nghị định 117 là hợp lý và có căn cứ.
Theo vị luật sư này, khi giới hạn đối tượng được yêu cầu cung cấp thông tin như trong Nghị định 70 trước đây có thể dẫn tới việc khó khăn trong công tác quản lý, điều tra cho các cơ quan điều tra cấp huyện và một số cơ quan chức năng điều tra.
“Nếu như những cơ quan này đang cần thu thập thông tin trong quá trình giải quyết một vụ việc nào đấy nhưng lại bị giới hạn về quyền đòi hỏi cung cấp thông tin từ ngân hàng thì rõ ràng là khó khăn cho công tác điều tra”, luật sự Tuấn Anh phân tích.
Luật sư Tuấn Anh cũng cho biết thêm, không ai tự dưng lại đi lấy thông tin của khách hàng nếu không vì phục vụ cho công tác quản lý cũng như điều tra để phát hiện những trường hợp vi phạm pháp luật. Hơn nữa, khi yêu cầu cung cấp thông tin những cơ quan này cần phải nêu mục đích, nếu mục đích không phù hợp với quy định của pháp luật thì ngân hàng cũng có quyền từ chối cung cấp
Nhìn nhận dưới góc độ khác, luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc công ty luật Basico, cho rằng việc lấy thông tin từ hệ thống ngân hàng thì quốc gia nào cũng đều có thể tiến hành. Thế nhưng, tại một số nước nếu muốn được ngân hàng cung cấp thông tin thì phải được tòa án chấp nhận. Chỉ có tòa án phê duyệt tất cả những lệnh kiểm tra khám xét và xác minh thông tin…
“Trong khi đó chúng ta lại gần như không có hạn chế nào trong cung cấp thông tin, các đối tượng được quyền yêu cầu cung cấp thông tin lại quá rộng. Đó là sự khác biệt lớn giữa Việt Nam và các quốc gia phát triển khác” ông Hải nói.
Theo luật sư Hải, những quy định mới trong Nghị định 117 này sẽ có những tác động nhất định đến tâm lý của người gửi tiền. Năng lực tài chính của mỗi người và thông tin bí mật tài chính khách hàng đó là những thông tin về góc độ kinh doanh và sở hữu thì thường phải tôn trọng tối đa. Sự bảo mật thông tin khách hàng sẽ hạn chế hơn trước đây rất nhiều lần.
Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc công ty luật Basico
Ông Hải cho biết thêm với các quốc gia khác, không phải cơ quan nào cũng có thể quyền can thiệt vào ngân hàng và xin thông tin từ ngân hàng mà người ta yêu cầu tòa án chính là nhằm giữ bí mật tối đa cho thông tin tài chính của khách hàng.
"Còn dưới góc độ ngân hàng, để có vốn phục vụ hoạt động cho vay của mình cũng như phục vụ hoạt động cho nền kinh tế thì yếu tố đầu vào then chốt là phải huy động vốn từ tiền gửi của cá nhân, doanh nghiệp.
Việc can thiệp nhiều như này có khả năng sẽ ảnh hưởng tới hoạt động huy động vốn của ngân hàng. Chưa kể đến việc cơ quan nhà nước yêu cầu thì ngân hàng phải có nghĩa vụ thực hiện. Nghĩa vụ này có thể đẩy chi phí hoạt động của ngân hàng lên cao hơn so với trước đây”, ông Hải phân tích.
Bình luận về Nghị định 117, một khách hàng có tài khoản với ngân hàng cho rằng nếu tài khoản không có nhiều tiền, thì cho cả thiên hạ biết cũng được nhưng cứ có vài tỷ trở nên giao dịch với ngân hàng thì lại là câu chuyện khác.
"Lỡ đâu lọt thông tin ra ngoài, xã hội đen đe dọa tống tiền hay lãnh đạo các cấp biết được đến vòi vĩnh doanh nghiệp thì sao? Tôi không nói tất cả đều xấu nhưng mà không thể không đề phòng”, vị khách hàng này lo lắng.
Một chuyên gia cũng cho rằng, với quy định này, chắc chắn những khách hàng đại gia, ôm khối tài sản khủng sẽ bất an, lo ngại thông tin tiền gửi bị lộ. Điều này phần nào cũng ảnh hưởng tới tiền gửi của các ngân hàng.
Làm rõ mục đích sử dụng thông tin
Để việc bảo mật thông tin khách hàng tốt hơn nhưng vẫn giúp cơ quan quản lý thuận lợi hơn trong hoạt động điều tra của mình, luật sư Hải cho rằng cần phải quy định rõ trách nhiệm của cơ quan Nhà nước đến đâu khi yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin.
"Tất nhiên nguyên tắc chung thì có nhưng ví dụ một cơ quan nào đó yêu cầu ngân hàng cung cấp thông tin vì “ngẫu hứng” với một mục đích gì đó chẳng hạn. Nếu như trong Nghị định 70 thì việc cung cấp thông tin ai cũng hiểu thông tin đó dùng để xác minh hành vi phạm tội, tang vật thì điều đó là cần thiết. Thế nhưng, trong Nghị định 117 tính cần thiết của thông tin cần cung cấp lại chưa được làm rõ ràng mà chỉ mang tính chất chung chung”, ông Hải phân tích.
NĐ 117 cần cụ thể hóa mục đích sử dụng thông tin khách hàng
Vị luật sư này cho rằng như thế trách nhiệm gắn theo những thầm quyền này cũng không được làm rõ. Trong trường hợp những thông tin này thất thoát ra ngoài mà ảnh hưởng tới quyền lợi của người gửi tiền hay là những người có tài sản sẽ như thế nào?
"Chính vì không rõ ràng nên hầu hết pháp luật các nước tránh thiệt hại trực tiếp hay gián tiếp tới quyền lợi của người gửi tiền nên họ đưa ra những hạn chế quyền tiếp cận thông tin và đẩy vào trình tự hợp lý hơn.
Trước đây chúng ta thu hẹp đối tượng tiếp cận thông tin để quản lý dễ hơn tránh làm tổn hại quyền lợi của người gửi tiền thì bây giờ Nghị định 117 mở rộng đối tượng một cách tối đa sẽ tạo ra sự bất an” ông Hải nhấn mạnh.
Luật sư Tuấn Anh cho rằng nên chăng, trong Nghị định 117 bổ sung rõ ràng hơn vấn đề liên quan đến mục đích khai thác thông tin. Các đối tượng yêu cầu cung cấp thông tin nói rõ mục đích sử dụng thông tin.
"Trong trường hợp mục đích không phù hợp với pháp luật hay không có căn cứ chẳng hạn (như không có quyết định phạt vi phạm hành chính, không có quyết định khởi tố vụ án, hay cơ sở chứng minh có sự liên quan) thì ngân hàng có quyền từ chối cung cấp thông tin. Có thể hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng như vậy” luật sư Tuấn Anh khuyến nghị.
Tôi im đúng ba giây, rồi bật cười như điên. Không phải vì anh khoe tài sản, mà vì anh nói như đang đọc danh sách hàng hóa trong kho.
Chưa đến năm 2026 nhưng nhiều người đã râm ran bàn tán về một năm Bính Ngọ đầy biến động được mệnh danh là năm "Song Hỏa".
Đang trong giờ học thì bé trai 8 tuổi bỗng nhiên đổ gục xuống bàn, yếu nửa người trái, dấu hiệu của đột quỵ. Rất may em được đưa đi bệnh viện kịp thời.
Theo Tờ trình của Bộ Tài chính, việc kê khai thuế giúp người nộp thuế được trao quyền chủ động khi thực hiện nghĩa vụ của mình với Nhà nước.
Thủ tướng Chính phủ nghiêm khắc phê bình 22 bộ, ngành, cơ quan trung ương và 12 địa phương giải ngân thấp dưới mức trung bình cả nước.
Tại Lễ trao giải VinFuture 2025, Á hậu Phương Nhi gây chú ý khi xuất hiện với nhan sắc ngọt ngào. Điều đặc biệt chiếc túi cô cầm phom dáng hình quả trứng được công chúng chú ý.
TP.HCM đang đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, trong đó trọng tâm là tổ chức lại sản xuất thông qua các chuỗi liên kết giá trị.
Tây Ninh đang dần khẳng định vị thế mới trên bản đồ du lịch Việt Nam bằng việc phát huy hiệu quả những tiềm năng sẵn có như: núi Bà Đen, hồ Dầu Tiếng cùng hệ thống di tích lịch sử, văn hóa phong phú.
Từ ngày 16/1/2026, người bán không lập hóa đơn với số lượng từ 50 số trở lên sẽ bị phạt tối đa 80 triệu đồng, theo Nghị định mới của Chính phủ.
Phần Lan đã ghi nhận số lượng phá sản kỷ lục, và hơn 10 ngàn người đã mất việc làm, không chỉ ở các khu vực giáp biên giới với Nga. RIA Novosti đưa tin về nguồn gốc của cuộc khủng hoảng và kế hoạch của Helsinki nhằm khắc phục hậu quả của nó.
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân Việt Nam năm 2024, các bộ ngành, địa phương đã ban hành nhiều chính sách, chương trình quan trọng phục vụ "tam nông", tạo nền tảng quan trọng để nông nghiệp, nông thôn tiếp tục đạt được nhiều thành tựu. Năm 2025, kỷ lục mới trong xuất khẩu nông lâm thủy sản đã được thiết lập, khi 11 tháng năm 2025, con số xuất khẩu đã đạt 64,01 tỷ USD, vượt con số của cả năm 2024.
Lấy cảm hứng từ huyền thoại hoa súng trên dòng sông Ngô Đồng, (tỉnh Ninh Bình) chương trình “Sắc hồng Tam Cốc 2025” được thiết kế như một bản tình ca sống động giữa thiên nhiên và con người.
Inter Miami đã kết thúc mùa giải viên mãn với chức vô địch MLS Cup 2025. Đây là danh hiệu tập thể thứ 48 trong sự nghiệp của Lionel Messi.
Ngày 7/12, nguồn tin cho biết, ông Trịnh Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa chủ trì cuộc họp với Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Phát triển Trường Thành về tiến độ dự án Thủy điện tích năng Phước Hòa nằm trên địa bàn xã Bác Ái Tây, tỉnh Khánh Hoà (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận cũ).
Mảnh đất được Tần Thủy Hoàng chọn để “an giấc ngàn thu” đắc địa phong thủy đến nỗi ông sẵn sàng bỏ ra 39 năm để chuẩn bị và xây dựng lăng mộ tại đây.
Mới đây, trên trang cá nhân, siêu mẫu Thanh Hằng đăng tải loạt ảnh vợ chồng cô dùng bữa tối tại một nhà hàng sang trọng. Điều khiến dân mạng đặc biệt chú ý là khoảnh khắc chồng cô không ngần ngại trao vợ một nụ hôn ngọt ngào. Bên cạnh đó, bữa ăn “sang chảnh” của cặp đôi cũng khiến cộng đồng mạng không khỏi trầm trồ trước độ giàu có và sự tình tứ của hai vợ chồng.
Giữa bùn đất chưa kịp khô sau lũ, một cuộc hành quân đặc biệt đang diễn ra khắp miền Trung, khi bộ đội, công an và dân quân chạy đua 24/24 để dựng lại những mái nhà bị cuốn trôi, giúp người dân ổn định chỗ ở trước Tết theo tinh thần thần tốc của “Chiến dịch Quang Trung”.
Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng đã khen thưởng đột xuất Công an phường Xuân Hương - Đà Lạt vì đã phá nhanh, truy xét đối tượng lấy cắp túi xách của Hoa hậu Mexico.
Không chỉ thi đấu xuất sắc, nữ cầu thủ Trần Thị Duyên còn sở hữu gương mặt xinh đẹo và thân hình gợi cảm.
Ngày 7/12, tin từ Đồn Biên phòng Roòn (Bộ đội Biên phòng Quảng Trị), đơn vị đã kịp thời triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ tiếp nhận vụ việc một tàu cá chìm trên biển. Hiện toàn bộ 4 ngư dân trên tàu đã được cứu an toàn.
Nhà lãnh đạo Ukraine Vladimir Zelensky đã có cuộc thảo luận khó khăn với các nhà đàm phán Mỹ về các yêu cầu lãnh thổ của Nga, Axios đưa tin, trích dẫn những người quen thuộc với vấn đề này.
Những quả đồi từng hoang hóa ở xã Trung Thuần, tỉnh Quảng Trị (trước sáp nhập thuộc địa phận xã: Quảng Lưu, Quảng Tiến, Quảng Thạch, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) nay đã phủ xanh keo, tràm, trở thành nguồn thu nhập tốt cho nông dân.
Ngày 7/12, Ủy Ban kiểm tra Tỉnh ủy Lâm Đồng cho biết, đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó xem xét báo cáo đề nghị thi hành kỷ luật đảng viên vi phạm đối với ông Vũ Văn Phong, nguyên Giám đốc Công ty TNHH gạch ngói Lâm Viên và ông Nguyễn Văn Đức, Phó Giám đốc Sở NN&MT tỉnh Lâm Đồng.
Điểm nhấn của đường chạy Giải marathon quốc tế TP.HCM qua 17 địa danh biểu tượng của thành phố, bên cạnh đó các chân chạy cosplay thành chiến sĩ cứu trợ đồng bào mưa lũ.
Ý thức tự giác tuân thủ là một trong những yếu tố quan để xây dựng văn hoá giao thông, giảm nguy cơ tai nạn đáng tiếc. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, học sinh. Và người lớn chính là tấm gương soi chiếu mạnh nhất.
Bộ Xây dựng cho biết tiến độ nhà ở xã hội năm 2025 đã vượt chỉ tiêu, đồng thời khẳng định quy trình mở bán hiện được kiểm soát minh bạch sau các phản ánh về tình trạng “cò mồi” và đẩy giá.
Loại thịt được ăn nhiều nhất Việt Nam này này có tác dụng bao gồm hỗ trợ xây dựng cơ bắp, phục hồi cơ thể, tăng cường sức đề kháng, tốt cho xương và răng,
Dự án Capital Square, Đà Nẵng ghi nhận sụt lún, người dân được đề nghị hạn chế đi lại và chủ động di dời khi có nguy cơ mất an toàn.
Dù tuổi thọ trung bình của người Việt đã đạt 74,5 tuổi, nhưng thực tế mỗi người chỉ có khoảng 64 năm sống thực sự khỏe mạnh. Nghịch lý này được đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Phòng) chỉ ra như một thách thức lớn cần giải quyết trong nhiệm kỳ tới.
Dù chồng đại gia bị bắt và ngồi tù nhưng hot mom đình đám vẫn quyết không ly hôn vì các con.