Chủ đề nóng

1/3 số pháo do phương Tây viện trợ cho Ukraine liên tục ngừng hoạt động

V.N (Theo RT, NYT) Thứ bảy, ngày 26/11/2022 20:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các loại pháo do phương Tây sản xuất gửi tới Ukraine liên tục bị hỏng hoặc bị hư hại trong chiến đấu, và điều này đã trở thành vấn đề bận tâm đối với Bộ Quốc phòng Mỹ, New York Times (NYT) đưa tin hôm 25/11. Để giải quyết vấn đề này, Lầu Năm Góc đã thiết lập một cơ sở sửa chữa xuyên biên giới ở Ba Lan.
Bình luận 0

NYT dẫn lời các quan chức Hoa Kỳ cho biết, một phần ba trong số 350 khẩu pháo mà phương Tây gửi đến Ukraine đã hết tác dụng một thời điểm nhất định.

1/3 số pháo do phương Tây viện trợ cho Ukraine liên tục ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Binh lính Ukraine nạp đạn cho một khẩu kháo M777. Ảnh: AFP.

Các loại vũ khí hoặc bị cháy do sử dụng quá lâu hoặc bị hư hỏng trong chiến đấu và không thể sửa chữa tại hiện trường. Nhiệm vụ sửa chữa thiết bị đã trở thành ưu tiên của Bộ Tư lệnh châu Âu của Lầu Năm Góc,  và đơn vị này được cho là đã triển khai một cơ sở sửa chữa ở Ba Lan.

Việc sửa chữa đã bắt đầu trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, tình trạng vũ khí của Ukraine là một vấn đề đáng bận tâm với các quan chức quốc phòng Mỹ. 

Theo NYT, việc bảo dưỡng ở Ba Lan thường bao gồm việc hoán đổi các thùng của máy nổ và các hoạt động sửa chữa khác. Trong khi đó, các quan chức Ukraine nói rằng họ muốn các xưởng được thiết lập gần chiến tuyến hơn để các loại súng có thể hoạt động trở lại sớm hơn.

Hôm thứ 25/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định rằng liên minh chưa tiến hành bất kỳ hoạt động nào bên trong Ukraine, điều này chứng tỏ rằng họ không phải là bên tham chiến. Tuy nhiên, hồi tháng 10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng sự hỗ trợ quân sự của phương Tây đối với Ukraine khiến các nước này trở thành một bên tham gia vào cuộc xung đột.

Kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng Hai, các nước phương Tây đã hỗ trợ Kiev hàng tỷ USD hỗ trợ an ninh. Mỹ, bên ủng hộ lớn nhất của Ukraine, đã cung cấp vũ khí, bao gồm cả pháo binh, với trị giá hơn 19 tỷ USD kể từ khi bắt đầu xảy ra các cuộc xung đột.

Theo số liệu do Lầu Năm Góc công bố, tính đến ngày 23/11, Mỹ đã đưa vào trang bị 142 khẩu pháo 155mm và tới 924.000 viên đạn pháo cho các loại pháo này. Viện trợ của Mỹ cũng bao gồm 36 khẩu pháo 105mm và 180.000 viên đạn pháo. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng các chuyến hàng vũ khí của phương Tây chỉ kéo dài xung đột.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem