Chủ đề nóng

Vì sao Nga không gọi Ukraine là 'quốc gia khủng bố'?

Lê Phương (RT) Thứ bảy, ngày 26/11/2022 18:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ukraine đã nhiều lần cáo buộc Nga là "quốc gia khủng bố" và kêu gọi các nước khác làm điều tương tự.
Bình luận 0
Nga giải thích lý do không gọi Ukraine là 'quốc gia khủng bố' - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov. Ảnh: TASS

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Oleg Syromolotov nói với các nhà báo hôm 25/11 rằng Nga sẽ không liệt Ukraine vào danh sách "quốc gia khủng bố" cho dù nước này có những vi phạm đối với luật nhân đạo quốc tế. Ông nói: "Moscow bác bỏ bất kỳ học thuyết nào cho rằng một quốc gia có thể bị coi là 'khủng bố' và Điện Kremlin không thấy có lý do gì để tuân theo chính sách 'thiếu sót' mà phương Tây đang sử dụng".

Thứ trưởng lưu ý, học thuyết "quốc gia khủng bố" được Mỹ và các nước phương Tây khác sử dụng để biện minh cho việc can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc. "Học thuyết này cũng được sử dụng để hợp pháp hóa các biện pháp cưỡng chế đơn phương vi phạm nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của tất cả các quốc gia", ông Syromolotov nói thêm.

Nga luôn coi những biện pháp trừng phạt đơn phương như vậy là "không thể chấp nhận được", nhà ngoại giao cấp cao nhấn mạnh.

Ông Syromolotov giải thích rằng khủng bố là một hành vi tội phạm liên quan đến trách nhiệm hình sự cá nhân của những người tham gia thực hiện cuộc tấn công, chứ không phải toàn bộ quốc gia. Theo ông, việc chỉ định Ukraine là một quốc gia khủng bố bây giờ sẽ là "sai sót về mặt pháp lý".

Nhà ngoại giao này cũng chỉ trích một nghị quyết gần đây của quốc hội Liên minh châu Âu (EU) gọi Nga là "nhà nước bảo trợ khủng bố", nói rằng đây là một phần của "chiến dịch thông tin và chính trị do phương Tây tiến hành chống lại Moscow".

Trong bối cảnh cuộc xung đột đang diễn ra với Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhiều lần gọi Nga là một "quốc gia khủng bố" và kêu gọi các quốc gia khác – đặc biệt là ở phương Tây – cùng làm điều tương tự. Vào giữa tháng 10, ông đã yêu cầu Hội đồng Nghị viện Châu Âu làm như vậy trước khi thông qua một nghị quyết liên quan. Vào đầu tuần này, ông Zelensky một lần nữa kêu gọi "thế giới" công nhận Nga là "quốc gia khủng bố".

Tuy nhiên, Mỹ cho đến nay vẫn chưa đáp ứng yêu cầu của Kiev. Hôm 22/11, Đại sứ Mỹ phụ trách Tư pháp Hình sự Toàn cầu Beth Van Schaack cho biết nước này không thể coi Nga là "quốc gia khủng bố" do không đáp ứng các tiêu chí liên quan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem