Chủ đề nóng

1 hộ khá giúp 5 hộ nghèo

Phan Phương Thứ năm, ngày 30/04/2015 09:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới ngoài 30 tuổi nhưng anh Lê Văn Hiệu - Chủ tịch Hội Nông dân (ND) dân xã Phúc Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) đã là chỗ dựa vững chắc của bà con ND nơi đây. Mô hình “1 hộ khá giúp 5 hộ nghèo” do anh xây dựng đang phát huy hiệu quả rất tốt.
Bình luận 0

Phúc Trạch là một xã miền núi đất rộng nhưng cằn cỗi, cây chủ lực cũng chỉ có lạc và ngô, trong khi đó chăn nuôi ở đây cũng kém phát triển. Tìm hiểu nguyên nhân, anh Hiệu nhận ra một điều, bà con nông dân ở đây ai cũng muốn thoát nghèo, nhưng đụng đâu cũng vướng mắc: Vốn không, kỹ thuật cũng không. Việc làm đầu tiên của Hiệu sau khi nhận chức Chủ tịch Hội ND (năm 2012) là dành thời gian đi sang các xã bạn, nơi có mô hình trồng trọt, chăn nuôi tốt để tìm hiểu, học tập, sau đó về áp dụng cho bà con. Đầu tiên, Hội mở lớp thí điểm nuôi gà ri thả vườn với số lượng lớn, đã làm thay đổi tập quán nuôi gà nhỏ lẻ, được chăng hay chớ vốn đã ăn sâu vào tiềm thức của bà con nơi đây.

 Lê Văn Hiệu với mô hình chăn nuôi gà ri thả vườn ngay tại nhà mình.         P.P
Từ các mô hình thí điểm thành công, đến nay cả xã có hơn 50 hộ nuôi gà ri với số lượng gà thịt lên tới hàng nghìn con mỗi hộ, đem về nguồn thu hàng trăm triệu đồng cho bà con ND. Để giảm chi phí đầu vào, tăng thu nhập cho bà con, anh Hiệu đã đứng ra liên hệ với Viện Chăn nuôi quốc gia để mua giống và lấy thức ăn chăn nuôi từ một đại lý ở TP.Đồng Hới cung ứng cho người nuôi…

 

Thông qua Hội ND xã, ND Phúc Trạch được vay hơn 4,8 tỷ đồng nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh. Từ đồng vốn này, anh Hiệu đã dành nhiều thời gian để đến các chi hội, đến nhà từng hội viên trao đổi cách làm ăn, lắng nghe ý kiến và tư vấn về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho phù hợp, tránh tình trạng đầu tư không hiệu quả, thất thoát nguồn vốn.

Quan điểm

Ông Nguyễn Sỹ Lâm
 Khi mới bước vào làm trang trại, tôi gặp nhiều khó khăn do thiếu vốn, kỹ thuật và đã được sự giúp đỡ tận tình từ các anh ở Hội ND. Bây giờ tôi làm ăn được thì quay lại giúp đỡ các hộ nghèo vươn lên. Đây không chỉ là tình cảm mà cũng là trách nhiệm với Hội. 
Là một xã miền núi, tỷ lệ hộ nghèo ở xã Phúc Trạch hiện vẫn ở mức rất cao. Đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác xóa đói giảm nghèo, Hội ND xã Phúc Trạch đã thực hiện tốt mô hình mỗi hội viên khá giúp đỡ 5 hội viên nghèo vươn lên. Để làm tốt điều này, anh Hiệu đã kêu gọi các hộ ND khá, các hộ làm trang trại cùng tham gia. Hội ND cũng “xắn tay” vào huy động, phân phối phù hợp các nguồn vốn vay được từ các chương trình dự án cho bà con và mở lớp tập huấn cho bà con.

 

Ông Nguyễn Sỹ Lâm ở thôn Phúc Đồng 3 là một điển hình ND chăn nuôi giỏi ở xã Phúc Trạch. Những năm qua, cùng với Hội ND xã, ông Lâm đã giúp hàng chục hộ thoát nghèo bằng việc chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ con giống… Hiện tại ông Lâm vẫn tiếp tục hỗ trợ 5 hộ nghèo bằng những việc làm thiết thực cụ thể trên.

Gia đình bà Nguyễn Thị Nguyện (57 tuổi) ở thôn Vực Chèo cũng tương tự. Từ một hộ nghèo, bà Nguyện được Hội ND xã thông qua dự án phân cấp giảm nghèo hỗ trợ 50 triệu đồng để sản xuất. Hai vợ chồng bà đã xây chuồng trại chăn nuôi heo, trồng 400 gốc chuối, 300 gốc tiêu. Đến nay gia đình bà đã thoát nghèo, nuôi con ăn học, đi lao động nước ngoài. Bà Nguyệt cũng đang trở lại giúp đỡ 5 hộ nghèo khác vươn lên.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem