Chủ đề nóng

1001cách làm ăn : Mắc ca đã có đầu ra

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng phụ trách Email: 1001cachlaman@gmail.com Thứ năm, ngày 11/12/2014 09:52 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tôi rất mừng khi Công ty CP Thương mại đầu tư và phát triển công nghệ quốc tế (IDT) gửi đến cho tôi các sản phẩm làm từ hạt mắc ca mà họ đã đưa ra thị trường. Đó là các gói “macca delix” với các vị khác nhau (vị tự nhiên, vị rang muối, vị mật ong, vị mù tạt...), mỗi loại một sắc thái riêng. 
Bình luận 0

Ngoài ra, công ty còn đưa ra hàng loạt món ăn hấp dẫn được chế biến với hạt và dầu mắc ca như: Các loại súp mắc ca với bí ngô, hạnh nhân, khoai lang; các loại salat của mắc ca với măng tây nướng, thịt cừu, củ cải đường; các loại bánh, các loại kem và các món ăn từ hải sản với hạt mắc ca... Tất cả các sản phẩm đó mau chóng được thị trường trong nước và quốc tế chấp nhận. Nó được chứng thực là hàng Việt Nam chất lượng cao và đang bán rất chạy ở nhiều nơi.TS Nguyễn Lân Hùng trao đổi với nông dân Đăk Lăk về cây mắc ca.  

Ta mừng cho Công ty IDT đã thành công trong việc chế biến mắc ca thành các sản phẩm hảo hạng, đồng thời mừng cho bà con ta vì đầu ra của hạt mắc ca đã được khẳng định. Hiện nay, Công ty IDT đang phải nhập hạt mắc ca từ Úc với giá rất đắt. Họ khẳng định với chúng tôi, nông dân Việt Nam làm ra bao nhiêu hạt mắc ca họ cũng sẽ thu mua hết!...

 

Chúng tôi đã nhiều lần đề cập tới việc tổ chức trồng mắc ca ở Việt Nam. Rất nhiều đơn vị hưởng ứng như Lâm Đồng, Đăk Nông, Đăk Lăk và một số tỉnh miền núi phía Bắc. Ngay cả các huyện ở các tỉnh miền Trung có vị trí giáp với Tây Nguyên cũng đã đưa mắc ca vào trồng. Kết quả ban đầu rất khả quan. Chúng tôi đã tới thăm rất nhiều gia đình đã trồng mắc ca. Có những nhánh quả trĩu cành. Điều mà bà con lo nhất là sẽ không có người mua hạt. Nhưng tới nay, nỗi băn khoăn đó đã được giải tỏa.

Cố Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã nhiều lần bàn bạc với chúng tôi về mắc ca. Chính ông là người đầu tiên đưa mắc ca về Việt Nam. Ông cũng đã đến thăm tận vườn của nhiều nông dân trồng mắc ca. Ông mơ ước, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về mắc ca nếu như chúng ta tổ chức tốt khâu tiêu thụ sản phẩm. Điều tiên đoán của ông nay đã dần trở thành hiện thực.

Ta có nhiều vùng trồng mắc ca tốt như Tây Bắc, Tây Nguyên. Ngoài ra, nhiều vùng khác cũng trồng được mắc ca. Tôi đã tới thăm gia đình anh Tú ở Thạch Thành, Thanh Hóa. Anh trồng 500 gốc mắc ca và đã thu được hàng tấn hạt. Điều đó mở ra triển vọng to lớn cho cả vùng miền Tây các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa. Còn với Tây Bắc - vùng khó khăn nhất của chúng ta hiện nay lại đầy tiềm năng khi đưa mắc ca vào canh tác. Nếu đầu ra đã có Công ty IDT lo thì việc trồng mắc ca của bà con các dân tộc ở Tây Bắc sẽ vô cùng thuận lợi. Đó sẽ là đòn seo để nâng thu nhập cho nhân dân vùng khó khăn này lên cao nhanh chóng.

Hạt mắc ca là loại quả khô ngon nhất thế giới. Nó ngon hơn cả hạt điều, hạt hạnh nhân và hạt hạch đào. Cả thế giới mê hạt mắc ca. Người Trung Quốc (với số dân tới 1 tỷ 400 triệu người) rất nghiện loại hạt này...

Vậy, còn điều gì mà bà con ta không bắt tay ngay vào trồng mắc ca!? Chậm ngày nào, thiệt ngày ấy!...

 Với Tây Bắc - vùng khó khăn nhất của chúng ta hiện nay lại đầy tiềm năng khi đưa mắc ca vào canh tác. Nếu đầu ra đã có Công ty IDT lo thì việc trồng mắc ca của bà con các dân tộc ở Tây Bắc sẽ vô cùng thuận lợi. 
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem