3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng

Thứ ba, ngày 09/05/2023 15:46 PM (GMT+7)
Đây đều là những thực phẩm rất giàu penicillin tự nhiên, giúp kháng khuẩn, tăng cường miễn dịch, nấu kiểu gì cũng ngon hết ý.
Bình luận 0

Penicillin là chất kháng sinh có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể khỏe mạnh, kháng viêm ngăn ngừa sự tấn công của các loại virus gây bệnh. 

Ngoài việc sử dụng thuốc thì penicillin còn có rất nhiều trong loại rau củ nhất là ở tỏi, hành tây và rau diếp ngồng.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 1.

1. Tỏi

Người ta thường nói tỏi là báu vật nên ăn thường xuyên. Nghiên cứu cho thấy, trong tỏi chứa rất nhiều vitamin E, C, sắt, selen, canxi cùng protein. Đặc biệt, tỏi còn chứa allicin - chất kháng khuẩn phổ rộng mà các nhà khoa học ca ngợi là “penicillin trong lòng đất”.

Món ăn gợi ý: SƯỜN HEO TỎI

Nguyên liệu

- Sườn non: 700g

- Tỏi: 5 củ

- Gừng tươi

- Rượu nấu ăn

- Đường

- Xì dầu: 2 thìa

- Muối ăn

- Hạt nêm

- Dầu hào

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 2.

Cách làm

Sườn rửa sạch rồi đem đi luộc sơ. Nhớ bỏ thêm vào đây 1 vài lát gừng, chút rượu nấu ăn để khử mùi. Khi nồi sườn sôi chừng 3 phút thì vớt ra rửa lại với nước rồi để cho ráo.

Tỏi bóc vỏ. Đun nóng dầu ăn sau đó cho chảo vào chiên tới khi tỏi có màu nâu vàng thì vớt ra.

Tận dụng chảo vừa chiên tỏi, bạn cho sườn heo vào chiên vàng đều 2 mặt. Lúc này, bạn thêm rượu nấu ăn, xì dầu, đường cùng dầu hào vào. Đảo đều tay để sườn săn lại, có màu nâu đẹp là được.

Đổ nước ngập mặt sườn, đậy nắp và đun nhỏ lửa khoảng 30 phút. Kiểm tra thấy sườn mềm thì nêm gia vị và bỏ phần tỏi đã chiên vào.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 3.

Đậy nắp vung, đun nhỏ lửa cho tới khi nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp. Múc sườn và tỏi ra đĩa sâu lòng, rưới sốt đậm đà lên bên trên và thưởng thức.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 4.

2. Hành tây

Chuyên gia dinh dưỡng gọi hành tây là “penicillin tự nhiên” vì trong loại củ này có chứa chất allicin hỗ trợ khử trùng, kháng viêm, giúp ăn ngon miệng và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

Bên cạnh đó, trong loại rau củ này còn rất giàu selen, quercetin - 2 chất có tác dụng chống ung thư, ăn thường xuyên giúp nâng cao hệ miễn dịch.

Món ăn gợi ý: KHOAI TÂY XÀO HÀNH TÂY

Nguyên liệu

- Khoai tây: 2 củ

- Hành tây: 1 củ

- Thịt ba chỉ

- Ớt xanh

- Ớt đỏ

- Vừng rang

Cách làm

Hành tây mua về bóc vỏ, thái thành từng lát mỏng. Khoai tây nạo sạch vỏ, rửa sạch và thái lát giống hành tây. Lưu ý, không nên thái lát quá mỏng, khi chế biến dễ bị nát.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 5.

Ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch, thái sợi. Hành lá thái nhỏ. Tỏi, gừng băm nhuyễn. Thịt ba chỉ sơ chế thật sạch rồi thái miếng vừa ăn.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 6.

Đun nóng dầu ăn sau đó cho khoai tây vào chiên. Khi khoai vàng đều 2 mặt thì bạn vớt ra đĩa.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 7.

Tiếp đến, cho thịt ba chỉ vào chiên cho ra bớt mỡ rồi thêm gừng, tỏi, ớt, 1 thìa tương đậu. Dùng đũa đảo thật đều cho thịt ngấm gia vị.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 8.

Thấy thịt đã săn lại bạn thêm khoai tây, hành tây, ớt xanh, ớt đỏ vào rồi nêm nước tương nhạt, muối cho vừa ăn.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 9.

Cuối cùng, thêm hành lá, vừng rang lên trên, đảo đều và múc ra đĩa là hoàn thành.

3. Rau diếp ngồng

Giống như tỏi và hành tây, rau diếp ngồng cũng được ví là “kháng sinh tự nhiên”. Thường xuyên ăn loại rau này giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm và nâng cao khả năng miễn dịch.

Gợi ý món ngon: RAU DIẾP NGỒNG XÀO TRỨNG

Nguyên liệu:

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 10.

- Rau diếp ngồng: 1 cây

- Trứng gà: 2 quả

- ớt đỏ: 1 quả

- Muối

- Dầu hào

- Tỏi

Cách làm

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 11.

Rau diếp ngồng rửa thật sạch rồi thái nhỏ. Dùng dao gọt bỏ phần vỏ già, cứng chỉ giữ lại lõi bên trong. Rửa rau diếp ngồng sạch sau đó đem cắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm và thái sợi.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 12.

Ớt rửa sạch, thái sợi như rau diếp ngồng. Đập trứng gà ra bát, thêm 1 chút muối rồi đánh tan ra.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 13.

Đun nóng dầu ăn, đổ trứng vào chiên vàng thì múc ra.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 14.

Tỏi phi thơm rồi thêm rau diếp ngồng, ớt vào đảo chung. Nêm các loại gia vị cho vừa ăn.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 15.

Lưu ý, với rau diếp ngồng bạn không nên chần sơ trước khi xào vì như thế sẽ làm mất đi 1 phần dinh dưỡng đồng thời làm ảnh hưởng trực tiếp đến mùi vị của món ăn.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 16.

Khi rau đã gần chín bạn trút trứng chiên vào, đảo thật đều, nêm thêm 1 chút dầu hào và tắt bếp. Múc rau diếp ngồng xào trứng ra đĩa và thưởng thức khi còn nóng.

3 loại rau là “kháng sinh tự nhiên”, giá rất rẻ, mùa hè nên ăn nhiều để tăng sức đề kháng - Ảnh 17.

Đặng Giang (Thoidaiplus.suckhoedoisong)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem