Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ Y tế và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ trả lời chất vấn những vấn đề gì trước Quốc hội?

PVCT Thứ bảy, ngày 30/10/2021 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 30/10, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã có trao đổi với báo chí cung cấp thông tin về nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.
Bình luận 0

4 nhóm vấn đề được các Đại biểu Quốc hội lựa chọn chất vấn gồm: Y tế; Lao động, thương binh và xã hội; Kế hoạch và đầu tư; Giáo dục và Đào đạo. Tương ứng với 4 nhóm vấn đề trên, các Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn gồm: Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

4 Bộ trưởng nào sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội? - Ảnh 1.

4 Bộ trưởng các Bộ: Y tế, Lao động Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Ảnh Đ.X

Cụ thể, đối với nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực Y tế, nội dung chất vấn gồm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua và chiến lược vaccine trong thời gian tới; giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế; việc bảo đảm nguồn cung và quản lý giá xét nghiệm Covid-19, trang thiết bị y tế, sinh phẩm xét nghiệm.

Ngoài ra còn gồm giải pháp giảm thiểu sự chênh lệch chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh giữa các tuyến, các vùng miền và nâng cao năng lực của hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là ở các vùng khó khăn; định hướng đào tạo, sử dụng và chế độ đặc thù cho đội ngũ cán bộ y tế.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Công an, KH&ĐT, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ, Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổng Kiểm toán Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề liên quan.

Đối với lĩnh vực Lao động, Thương binh và Xã hội: Nội dung chất vấn là việc thực hiện các gói hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 bảo đảm tiến độ, đúng đối tượng, tính hiệu quả; thực trạng và nguyên nhân người lao động rời TP.HCM và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam trong nhiều đợt; giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch.

Ngoài ra còn về chính sách thu hút lực lượng lao động trở lại làm việc và giải pháp hỗ trợ giải quyết việc làm đối với lực lượng lao động bị mất việc; chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan theo dõi, kiểm tra việc thực hiện cứu trợ, thiện nguyện đảm bảo đúng chế độ chính sách.

4 Bộ trưởng nào sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội? - Ảnh 2.

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin với báo chí về nội dung chất vấn của Quốc hội. Ảnh Đ.X

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, KH&ĐT, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề liên quan.

Đối với lĩnh vực Kế hoạch và Đầu tư, nội dung chất vấn là giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình mới; các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để phục hồi, phát triển sản xuất, kinh doanh; công tác chuẩn bị đầu tư, việc phân bổ, giao kế hoạch vốn đầu tư công trung hạn 2021-2025 và kế hoạch năm 2021.

Cùng với đó là giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân vốn đầu tư công và các dự án trọng điểm quốc gia; tiến độ thực hiện các chương trình, dự án sử dụng vốn ODA, vốn vay ưu đãi đầu tư phát triển.

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng. Các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái, Lê Văn Thành, Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Y tế, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề liên quan.

Đối với lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo: Nội dung gồm việc bảo đảm chất lượng dạy và học, tiếp tục thực hiện đổi mới căn bản giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19; công tác dạy và học trực tuyến bảo đảm hiệu quả, công bằng trong việc tiếp cận các điều kiện giáo dục, học tập giữa học sinh các vùng miền; việc giảm tải chương trình học cho học sinh; việc thu hẹp khoảng cách về giáo dục giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; công tác an toàn trường học, y tế học đường để học sinh, sinh viên có thể trở lại trường học; thương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia trong bối cảnh dịch bệnh

Trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn. Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Bộ trưởng các Bộ: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Y tế, Thông tin và Truyền thông cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình những vấn đề liên quan.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem