Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 27/8, thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, Hội Kỷ lục gia Việt Nam vừa công bố quyết định công nhận 4 món ăn, đặc sản của tỉnh vào top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 - 2022).
Cụ thể, Hội Kỷ lục gia Việt Nam quyết định công nhận 2 món ăn của tỉnh Cà Mau được chọn vào top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022) gồm: Lẩu mắm U Minh và cá lóc nướng trui.
2 đặc sản của tỉnh Cà Mau được chọn vào top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022) gồm: Khô cá sặc U Minh và ba khía Rạch Gốc.
Sau khi được công nhận, các món ăn, đặc sản này sẽ được công bố, giới thiệu trên Cổng Thông tin điện tử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Top Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld) và trên các kênh truyền thông thuộc hệ thống kỷ lục Việt Nam và thông báo đến địa phương.
Việc công bố quyết định công nhận 4 món ăn, đặc sản của tỉnh vào top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam nhằm góp phần quảng bá hình ảnh món ăn, đặc sản, giá trị ẩm thực của tỉnh Cà Mau nói riêng, đất nước Việt Nam nói chung đến đông đảo người dân trong và ngoài nước.
Khô cá sặc (sặc bổi) có thịt thơm, béo, là đặc sản trứ danh của rừng U Minh hạ Cà Mau Người Cà Mau và khách du lịch đến miền Đất Mũi thường chọn khô cá sặc bổi U Minh làm quà tặng người thân, bạn bè vì hương vị thơm ngon đặc trưng của nó.
Trong khi đó, lẩu mắm U Minh là món ăn nổi tiếng với sự kết hợp giữa mắm, các loại cá đồng và hàng chục loại rau đồng như đọt choại, cà, rau muống, đọt nhãn lồng, bông súng…
Còn cá lóc nướng trui là món ăn dân dã độc đáo của người dân Cà Mau. Cá lóc nướng trui sử dụng nguyên liệu là những con cá lóc đồng và được nướng bằng rơm để giữ thịt cá mới thơm, ngon.
Ba khía Rạch Gốc là món đặc sản có xuất xứ từ huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau. Ba khía thường được làm món ba khía muối để đem đi biếu tặng bạn bè, người thân. Để làm ra món ba khía muối ngon, người làm phải lựa chọn những con ba khía tươi sống và trải qua quá trình sơ chế, ướp muối công phu để cho ra món ăn đậm đà.
Ba khía muối có vị mặn đặc trưng nên khi ăn thường được trộn cùng các loại gia vị như tắc, đường, tỏi, ớt, khóm hoặc khế.