Chủ đề nóng

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ Cà Mau nuôi sò huyết thu tiền tỷ, tay ngang nuôi tôm công nghệ cao

Chúc Ly Thứ năm, ngày 25/08/2022 06:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoài nuôi tôm công nghệ cao, nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Viết Hoài (ngụ xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau) thu lãi hàng tỷ đồng từ mô hình nuôi sò huyết.
Bình luận 0

Tay ngang nuôi tôm công nghệ cao

Đến ấp Hiệp Tùng hỏi nhà ông Hoài ai cũng sẵn sàng chỉ dẫn nhiệt tình. Ông Hoài nổi tiếng là một nông dân chịu khó và thành công tại địa phương.

Tiếp chúng tôi trong ngôi nhà khang trang, ông Hoài kể, ông vốn sinh ra trong gia đình thuần nông, từ nhỏ đã được tiếp xúc với hình thức nuôi tôm theo kiểu truyền thống của địa phương. So với bạn bè, anh lập gia đình khá sớm và được cha mẹ cho 2 ha đất canh tác.

Từ phần đất này, ông Hoài bắt đầu nuôi tôm từ khoảng 10 năm trước với hình thức nuôi tôm quảng canh. Tuy nhiên, thời gian sau này bản thân ông nhận ra hình thức nuôi này ngày càng bộc lộ nhiều điểm yếu, hiệu quả không cao. Vốn tính ham làm, ham học hỏi, ông Hoài đã quyết tâm chuyển đổi sang nuôi tôm công nghiệp.

"Ban đầu tôi nuôi tôm trong ao đất, may mắn là tuy cho lợi nhuận không cao nhưng vẫn giúp tôi có nguồn thu ổn định. Cách đây khoảng 6 năm, tôi gom vốn liếng quyết định chuyển sang nuôi tôm trong ao bạt, áp dụng công nghệ cao với 6 ao nuôi đầu tiên", ông Hoài chia sẻ.

Clip: Ông Nguyễn Việt Hoài, Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 đến từ tỉnh Cà Mau nuôi sò huyết thu tiền tỷ.

Vốn là người mạnh dạn, không ngại thất bại, nên dù chưa có nhiều kinh nghiệm trong nuôi tôm công nghệ cao, ông Hoài vẫn quyết tâm thực hiện. Thời gian đầu, ông có nhờ một người bạn tư vấn kỹ thuật và tự học hỏi ở nhiều nơi.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Cà Mau nuôi sò huyết kiếm tiền tỷ - Ảnh 3.

Hiện nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 Nguyễn Viết Hoài có 12 ao nuôi tôm công nghệ cao. Ảnh: Chúc Ly.

Theo ông Hoài, thời gian đầu tuy mô hình không mang lại lợi nhuận cao nhưng ông không bị thua lỗ vụ nào. "Thời gian đầu chưa rành kỹ thuật nên vấn đề lớn nhất là giá thành nuôi tôm quá cao, chi phí lớn dẫn đến không hiệu quả. Về sau mình đã có kinh nghiệm và nhận được sự tư vấn của các cơ sở bán thuốc, vật tư đầu vào nên ngày càng đi vào ổn định", ông Hoài cho hay.

Cứ như vậy, từ 6 ao nuôi tôm trong ao bạt ban đầu, đến nay ông Hoài có trong tay 12 ao nuôi. Cộng thêm các công trình phụ trợ, hiện khu nuôi tôm công nghệ cao của ông Hoài có diện tích khoảng 9ha. 

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Cà Mau nuôi sò huyết kiếm tiền tỷ - Ảnh 4.

Ông Hoài có khoảng 8ha diện tích nuôi sò huyết kết hợp tôm, cua. Ảnh: Chúc Ly.

Với diện tích này, ông Hoài chia làm các khu vực rõ rệt, phục vụ tốt nhất cho quá trình chăm sóc con tôm. Tôm giống khi được mua về ông Hoài gièo trong ao lót bạt khoảng 15-17 ngày; sau đó tôm được chuyển xuống nuôi trong khu vực ao lứa, tại đây tôm được luân chuyển qua 5 ao nuôi với mật độ giảm dần; khi tôm nuôi được khoảng 2 tháng đạt kích cỡ khoảng 90 con/kg sẽ được chuyển qua các ao nuôi tôm thịt, tại đây tôm được nuôi thêm khoảng 2 tháng thì thu hoạch.

"Bằng hình thức này tôi theo sát được ao tôm, con tôm lớn dần trong sự kiểm soát gắt gao. Trong trường hợp tôm có dấu hiệu kém phát triển hoặc bị bệnh thì tôi dễ dàng xử lý ngay. Sau từ 3,5 đến 4 tháng nuôi tôm thường đạt kích cỡ khoảng 23 đến 25 con/kg. Hiện tại tôm thẻ cỡ 25 con/kg đang có giá khoảng 180.000 đồng/kg", ông Hoài cho biết.

Tâm huyết với cách nuôi sò huyết dưới vuông tôm

Ngoài nuôi tôm công nghệ cao, khoảng 2 năm nay ông Hoài còn phát triển mô hình nuôi sò huyết trong vuông tôm quảng canh.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Cà Mau nuôi sò huyết kiếm tiền tỷ - Ảnh 5.

Theo ông Hoài, sò huyết dễ nuôi và không tốn nhiều công chăm sóc. Ảnh: Chúc Ly.

Theo ông Hoài, thổ nhưỡng của địa phương rất thích hợp để nuôi sò huyết. Đây lại là mô hình có tính bền vững cao, ít tốn công chăm sóc nên người dân có thể dễ dàng thực hiện.

Hiện ông Hoài có khoảng 8ha nuôi tôm, cua kết hợp với sò huyết. Với diện tích lớn như vậy, ông Hoài đã lắp đặt hệ thống camera giám sát.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Cà Mau nuôi sò huyết kiếm tiền tỷ - Ảnh 6.

Các nhân công đang thu hoạch sò huyết dưới vuông tôm. Ảnh: Chúc Ly.

Có mặt tại nhà ông Hoài vào thời điểm ông đang cho nhân công thu hoạch sò huyết dưới vuông tôm. Ông Hoài chia sẻ: "Sò huyết dễ nuôi, sò giống sau khi mua về sẽ trải qua giai đoạn gièo dưới vuông và nuôi lan trong khoảng 1 năm. Sau 1 năm nuôi thì chúng ta có thể thu hoạch liên tục trong khoảng 5 tháng".

Theo đó, ông Hoài thường mua sò giống dạng sò cám sau đó tiến hành diệt cá tạp trong vuông, rồi dùng lưới bao lại để gièo sò. Quá trình gièo sò giống trải qua 3 giai đoạn trong thời gian khoảng 5 tháng. Khi con sò huyết đạt kích cỡ từ 600-700/kg thì mới thả lan ra vuông để nuôi lên sò thương phẩm. Khi con sò đạt kích cỡ khoảng 100 con/kg thì bắt đầu thu hoạch dần.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Cà Mau nuôi sò huyết kiếm tiền tỷ - Ảnh 7.

Hiện sò huyết loại 100 con/kg đang được thương lái thu mua với giá từ 110.000 đến 120.000 đồng/kg. Ảnh: Chúc Ly.

Với diện tích khoảng 8ha, ông Hoài thả khoảng 7kg sò huyết giống. Hiện ông đang có khoảng 4ha nuôi sò huyết sắp thu hoạch xong. Ở diện tích này, ông đã thu khoảng 5 tấn sò huyết, lãi hơn 500 triệu đồng. Nếu thu hoạch hết diện tích 8ha nuôi sò huyết, ông Hoài có thể lãi vài tỷ đồng.

"Ngoài diện tích nuôi đã thu hoạch sắp xong thì hiện khu 3ha của tôi cũng chuẩn bị cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch thưa sò huyết dưới vuông tôi sẽ tiếp tục mua sò giống để thả nối", ông Hoài bộc bạch.

Hiện sò huyết đang có giá khá cao, loại 100 con/kg đang được thương lái thu mua với giá từ 110.000 đến 120.000 đồng/kg.

Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 ở Cà Mau nuôi sò huyết kiếm tiền tỷ - Ảnh 8.

Mỗi người thu hoạch sò huyết được trả công khoảng 100.000 đồng/ngày. Ảnh: Chúc Ly.

"Khác với con tôm, sò huyết có thể được nuôi lâu dài trong vuông mà không cần phải thu hoạch ngay, không tốn chi phí cho ăn hay chăm sóc. Trong trường hợp giá sò huyết xuống thấp nông dân hoàn toàn có thể trữ lại chờ giá", ông Hoài chia sẻ.

Từ mô hình nuôi tôm công nghệ cao và nuôi sò huyết, gia đình ông Hoài mỗi năm thu về hàng tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem