Chủ đề nóng

4 sở họp vẫn chưa có phương án xử lý công trình trên đèo Mã Pí Lèng

Nguyễn Quý Thứ ba, ngày 08/10/2019 18:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cuộc họp của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hà Giang, gồm Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường và Sở VH-TT-DL diễn ra trong sáng 8/10, để đưa ra kết luận, tham mưu tỉnh tìm hướng giải quyết cho công trình trái phép Panorama trên đỉnh Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc).
Bình luận 0

Chiều cùng ngày, thông tin với Dân Việt, ông Hoàng A Chinh - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang - cho hay: “Sau cuộc họp sáng nay, đến thời điểm này các ngành còn chưa thống nhất vì có mấy cái quy hoạch nó trùng lấp lên nhau. Chúng tôi sẽ thông tin sau khi có kết luận chính thức”.

Công trình trái phép Panorama tọa lạc tại điểm nhìn toàn cảnh trên đỉnh Mã Pí Lèng. Ảnh: Nguyễn Quý

Cũng trong ngày 8/10, UBND tỉnh Hà Giang đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trái phép tại đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc.

Theo UBND tỉnh Hà Giang, về vị trí xây dựng điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pí Lèng (nhà nghỉ, nhà hàng Panorama): Công trình này nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của danh lam thắng cảnh Mã Pí Lèng. Tuy nhiên, theo Điều 36, Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009, công trình này có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của danh thắng Mã Pí Lèng. Do đó, cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Công trình phá vỡ cảnh đẹp tự nhiên, hùng vĩ ở nơi di tích, danh thắng quốc gia. Ảnh: Nguyễn Quý

Về hồ sơ công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama chưa có cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng.

Tỉnh Hà Giang xác định trách nhiệm ban đầu thuộc về UBND huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Để xác minh cụ thể vụ việc trên, UBND tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức kiểm tra công trình xây dựng tại khu vực Mã Pí Lèng, yêu cầu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 9/10/2019. Quan điểm và phương hướng giải quyết của tỉnh không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Đồng thời khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình theo đúng các quy định của pháp luật.

Danh thắng đèo Mã Pí Lèng đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) xếp hạng danh thắng cấp quốc gia năm 2009. Được Thủ tướng phê duyệt nằm trong các quy hoạch gồm: Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn 2030 quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, đến năm 2030; quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Đối với các vấn đề về xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, tỉnh báo cáo xin ý kiến của Bộ VH-TT-DL và mời các chuyên gia giúp đánh giá làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem