Chủ đề nóng

Cục Di sản cử đoàn đi kiểm tra thực tế công trình "gai bê tông" Mã Pí Lèng

Huy Hoàng Thứ ba, ngày 08/10/2019 10:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Thái Bình – Chánh văn phòng Bộ VHTTDL cho biết, sáng 8/10, Cục Di sản văn hoá đã cử một đoàn thanh tra lên thanh, kiểm tra việc xây dựng nhà hàng trên đỉnh Mã Pí Lèng như thông tin báo chí đã phản ánh.
Bình luận 0

Sáng 8/10, tại cuộc họp thường kỳ quý III/2019 của Bộ VHTTDL, ông Nguyễn Thái Bình - Chánh Văn phòng Bộ cho biết, sau những thông tin báo chí phản ánh sai phạm của nhà 7 tầng Panorama tại hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng, chiều 6/10 Bộ VHTTDL đã gửi thông tin ban đầu tới báo chí. Trong đó nêu rõ 3 nội dụng: 

Cục Di sản văn hóa - Bộ VHTTDL đã kiểm tra hồ sơ di tích trên cơ sở nghiên cứu báo cáo của Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang (Cục Di sản văn hóa nhận được ngày 4/10/2019), có thể thấy, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng thuộc các xã Pải Lủng, Pả Vi, Xín Cái, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Tòa nhà Panorama trên đỉnh Mã Pí Lèng. Ảnh: Nguyễn Quý.

Theo Cục Di sản văn hóa, quy định tại Điều 36 Luật Di sản văn hóa, “khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch”.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, Bộ VHTTDL vẫn chưa nhận được bất kỳ ý kiến thẩm định đối với công trình trái phép này. 

Nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng, nhưng công trình này phải chịu sự điều chỉnh của Luật Xây dựng và tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, với quan điểm của Bộ VHTTDL, bất cứ công trình nào, nằm trên địa điểm du lịch hay trên toàn lãnh thổ Việt Nam, nếu xây dựng trái phép thì cũng sẽ phải bị xử lý nghiêm và các di tích, di sản văn hoá cần phải có biện pháp bảo vệ. 

Trước câu hỏi, có thông tin chủ đầu tư nhà 7 tầng Panorama doạ sẽ nhảy xuống sông Nho Quế tự tử nếu bắt dỡ toà nhà, ông Nguyễn Thái bình cho hay: “Không nên lôi sinh mệnh của cá nhân tạo áp lực ngược với luật pháp. Khi sai thì nhận thức cái sai để khắc phục sửa chữa, doanh nghiệp khi vi phạm pháp luật không thể bắt xã hội gánh chịu”. 

Xoay quanh công trình Panorama Mã Pì Lèng, ông Nguyễn Thái Bình cũng cho rằng chủ đầu tư cố tình vi phạm pháp luật. Bởi Hà Giang cũng có văn bản khuyến cáo về nguyên liệu, thiết kế công trình phù hợp với cảnh quan. Đại diện của Bộ nêu quan điểm dù là công trình có tính chất khuyến khích, thúc đẩy du lịch phát triển nhưng không tuân thủ quy định pháp luật, Bộ VHTTDL không ủng hộ. “Chúng ta phải có biện pháp, hình thức bảo vệ tốt nhất danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pì Lèng”, ông Bình nói.

Ngày hôm nay, 8/10, Cục Di sản văn hoá đã cử một đoàn lên Mã Pí Lèng để kiểm tra. Trong thời gian sớm nhất, Bộ sẽ tiếp tục thông tin tới báo chí sau khi có kết quả từ đoàn kiểm tra của Cục Di sản văn hoá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem