Chủ đề nóng

8 tấn ngà voi, sừng tê giác... trị giá trăm tỷ "vô chủ"?

Đình Thiên Thứ năm, ngày 27/08/2015 15:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27.8, Cục Hải quan TP.Đà Nẵng cho biết, hiện chưa có ai xác nhận là chủ các lô hàng ngà voi, tê giác, vảy tê tê lên đến gần 8 tấn đang được tạm giữ tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).
Bình luận 0

Theo Cục Hải quan TP.Đà Nẵng, trong những ngày tháng 8 vừa qua, đơn vị này phối hợp cùng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) và Bộ đội biên phòng TP.Đà Nẵng liên tiếp phát hiện các container chứa gần 8 tấn ngà voi, sừng tê giác và vảy tê tê được nhập về cảng Tiên Sa. Tất cả những lô hàng này theo tờ khai hải quan đều có đơn vị nhận thuộc địa bàn Đà Nẵng, nhưng cho đến nay chưa có một công ty nào xác nhận là chủ lô hàng.

Cục Hải quan TP.Đà Nẵng cho biết: Lô hàng 603kg ngà voi, 142kg sừng tê giác (giấu trong 2 container chở đá cẩm thạch, nhập từ Mozambique) bị phát hiện vào ngày 13.8 và lô hàng 2,2 tấn ngà voi (bên ngoài được ngụy trang bằng các lớp gỗ, nhập từ Nigeria) bị phát hiện vào ngày 21.8 đều có địa chỉ đơn vị nhận theo tờ khai hải quan là Công ty TNHH Vạn An (đường 2.9, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Mới đây nhất vào ngày 25.8, vụ nhập lậu  4.002kg vảy tê tê và 1.023kg ngà voi từ Malaysia (dưới tờ khai nhập hạt đậu đỏ) đã bị phát hiện, ghi đơn vị nhận là Công ty TNHH Hùng Huy Bảo (phường Thuận Phước, quận Hải Châu).

Được biết trên thị trường chợ đen, ngà voi có giá khoảng 30 - 35 triệu đồng/kg, trong khi giá sừng tê giác là 30 - 40 triệu đồng/lạng. Vì vậy, ước tính trị giá của các lô hàng trên lên đến cả trăm tỷ đồng.

Cơ quan chức năng kiểm tra lô hàng vảy tê tê, ngà voi nhập lậu vào ngày 25.8.

Với Công ty TNHH Vạn An, cơ quan chức năng đã 3 lần yêu cầu doanh nghiệp này đến trình hồ sơ thủ tục để kiểm tra, nhưng họ đều từ chối hợp tác. Công ty này cũng đã huỷ tờ khai 2 container đá cẩm thạch nhập từ Mozambique vào ngày 12.8, trước khi cơ quan chức năng mở niêm phong kiểm tra 2 conatiner này và phát hiện số lượng ngà voi, sừng tê giác nhập lậu vào ngày 13.8, Cục Hải quan Đà Nẵng cho hay.

Ông Phạm Văn Thiềng - Đội phó phụ trách Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Trung (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan) cho biết: Khi phát hiện có nghi vấn về các container, lực lượng chức năng đã yêu cầu các chủ doanh nghiệp theo tờ khai hải quan đến trình giấy tờ thủ tục, nhưng họ đều từ chối hợp tác và không thừa nhận là chủ lô hàng.

Sáng 27.8, tại buổi gặp mặt để thưởng công cho các đơn vị phá được vụ buôn lậu, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - nhấn mạnh: Đây là vụ buôn lậu ngà voi, sừng tê giác lớn nhất Đà Nẵng từ trước đến nay. Vì vậy, UBND TP.Đà Nẵng mong muốn các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ, điều tra để đưa vụ việc ra ánh sáng.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch TP.Đà Nẵng đã trao thưởng cho Cục Hải quan TP.Đà Nẵng, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (Bộ Công an) và Bộ đội biên phòng TP.Đà Nẵng mỗi đơn vị 10 triệu đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem