Chủ đề nóng

ACV đề nghị sớm bàn giao đất khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Hồng Trâm Thứ ba, ngày 17/05/2022 12:44 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam cho biết đã hoàn thành thủ tục, đề nghị được bàn giao trước khu đất xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất để triển khai thi công trong tháng 5.
Bình luận 0
ACV đề nghị sớm bàn giao đất khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất
ACV đề nghị sớm bàn giao đất khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất

Mới đây, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) cho biết đơn vị đã có báo cáo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) về tiến độ chuẩn bị xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, ACV cho biết chủ trương đầu tư nhà ga hành khách T3 sân bay Tân Sơn Nhất đã được Thủ tướng phê duyệt ngày 19/5/2020. Nhà ga này có công suất 20 triệu khách/năm, tổng vốn đầu tư khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn vốn hợp pháp của ACV, không sử dụng vốn ngân sách nhà nước.

Lãnh đạo ACV cho biết, với vai trò nhà đầu tư dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, đơn vị đã triển khai các quy trình thủ tục chuẩn bị đầu tư dự án theo quy định. Theo đó, ACV đã tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà thầu thi công phần móng trong tháng 3/2022, mở thầu ngày 5/5/2022. 

Công tác chuẩn bị rà phá bom mìn cũng đã hoàn tất để triển khai thi công ngoài hiện trường. Thiết kế kỹ thuật phần còn lại của dự án đã cơ bản hoàn tất, dự kiến trình thẩm định vào cuối tháng 5.

ACV đề nghị sớm bàn giao đất khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Dự án nhà ga T3 nhằm giảm tải cho sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: H.T

Đến nay, công tác chuẩn bị khởi công dự án nhà ga T3 đã hoàn tất nhưng đang đợi bàn giao mặt bằng để khởi công phần móng nhà ga trong tháng 5. Vì vậy, ACV đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho phép bàn giao trước khu đất xây nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất để rà phá bom mìn.

Theo đại diện ACV, nhu cầu sử dụng đất cho nhà ga T3 Tân Sơn Nhất là 16,37ha nằm trong diện tích đất được quy hoạch bổ sung ở phía Nam sân bay. Thủ tướng đã giao Bộ Quốc phòng và UBND TP.HCM phối hợp điều chỉnh kế hoạch sử dụng đất quốc phòng sang đất giao thông, bàn giao đất thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật.

ACV đã phối hợp với UBND TP.HCM và Quân chủng Phòng không không quân, Sư đoàn 370 tổ chức đo đạc và kiểm đếm xong đất đai, tài sản trên đất. Quân chủng Phòng không không quân cũng đã triển khai lập dự án di dời doanh trại.

Để đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất, tháng 4/2021, Thủ tướng đã có văn bản cho phép triển khai song song quy hoạch đất quốc phòng và quy trình giao đất theo nghị định 167/2017/NĐ-CP quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công.

Đến nay, phương án sắp xếp tài sản nhà đất theo nghị định 167 đã được Bộ Quốc phòng hoàn tất. TP.HCM đã có ý kiến đồng thuận và đang lấy ý kiến Bộ Tài chính để tổng hợp báo cáo Thủ tướng phê duyệt giao đất cho TP.HCM tổ chức giải phóng mặt bằng, giao đất cho ACV thực hiện dự án.

Lãnh đạo ACV cho biết việc đẩy nhanh công tác bàn giao đất để khởi công dự án trong tháng 5 là rất cấp thiết để đảm bảo đúng tiến độ hoàn thành dự án sau 37 tháng được Thủ tướng phê duyệt.

ACV đề nghị sớm bàn giao đất khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất - Ảnh 3.

Sân bay Tân Sơn Nhất đang quá tải hành khách. Ảnh: H.T

Theo đó, khu đất 16,05ha dự kiến xây dựng nhà ga T3 nằm trong quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được phê duyệt. Bộ Quốc phòng đã có phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất đối với khu đất này theo nghị định 167/2017/NĐ-CP. TP.HCM cũng đã có văn bản đồng thuận với phương án sắp xếp của Bộ Quốc phòng.

Được biết, dự án xây dựng nhà ga T3 mang tính cấp bách để giải quyết vấn đề quá tải, ùn tắc tại sân bay Tân Sơn Nhất không chỉ ở dịp cao điểm mà còn hàng ngày, nhằm cải thiện nhu cầu đi lại. 

Mục tiêu xây dựng ga T3 tiêu chuẩn quốc t, với công suất 20 triệu hành khách/năm và các công trình phụ trợ đồng bộ, phục vụ khai thác nội địa tại sân bay Tân Sơn Nhất để giảm tải cho nhà ga T1. Đồng thời, nhà ga T3 phù hợp với quy hoạch và phân chia sản lượng khai thác giữa sân bay Long Thành và Tân Sơn Nhất.

Theo tìm hiểu, vị trí xây dựng nhà ga T3 nằm trên khu đất hơn 16ha hiện là đất quốc phòng tại Tân Sơn Nhất, tiếp giáp và chồng lấn với diện tích khu đất mà Quân chủng Phòng không không quân (Bộ Quốc phòng) đã giao cho Công ty Hàng không Lưỡng dụng Ngôi Sao Việt (Vietstar Airlines, đơn vị có vốn góp của quân đội) nhiều năm qua. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem