Chủ đề nóng

Chim va chạm máy bay có xu hướng tăng, đe dọa an toàn bay tại Tân Sơn Nhất, Nội Bài

Hồng Trâm Thứ năm, ngày 05/05/2022 13:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, số vụ va chạm giữa chim và máy bay tại các sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài có xu hướng tăng, gây đe dọa an toàn hàng không.
Bình luận 0
Chim va chạm máy bay có xu hướng tăng, đe dọa an toàn bay tại Tân Sơn Nhất, Nội Bài
Cảnh báo việc chim va chạm máy bay gây đe dọa an toàn bay tại Tân Sơn Nhất, Nội Bài

Theo thống kê của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) và các hãng hàng không, sự cố va chạm giữa chim và tàu bay có xu hướng tăng. Cụ thể, từ tháng 12/2021 - 4/2022, đã xảy ra 23 vụ chim va đập tàu bay tại các cảng hàng không. Nhiều trường hợp tàu bay bị hỏng hóc, phải thay động cơ.

Trước tình hình trên, để hạn chế, ngăn chặn sự cố chim gây ra uy hiếp đến an toàn hoạt động của máy bay tại các cảng hàng không, sân bay, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu ACV chỉ đạo các cảng hàng không, sân bay triển khai ngay chương trình kiểm soát chim, động vật hoang dã, vật nuôi tại cảng hàng không, sân bay.

Đồng thời, Cục cũng yêu cầu các đơn vị rà soát và bổ sung trang thiết bị, phương tiện xua đuổi chim trên cơ sở thực tế của từng cảng. Trong đó, tập trung rà soát hồ sơ liên quan đến việc thống kê, theo dõi, kiểm soát chim và động vật hoang dã, vật nuôi tại các cảng, đặc biệt là tại sân bay Tân Sơn Nhất và Nội Bài.

Cảnh báo việc chim va chạm máy bay gây đe dọa an toàn bay tại Tân Sơn Nhất, Nội Bài - Ảnh 1.

Tăng cường kiểm soát kiểm soát chim và động vật hoang dã tại các sân bay. Ảnh: VNA

Bên cạnh đó, Cục Hàng không cũng yêu cầu ACV chỉ đạo bộ phận quản lý an toàn, bộ phận kiểm soát chim và động vật hoang dã thực hiện ngay việc rà soát, đánh giá hiệu quả các biện pháp kiểm soát, xua đuổi chim tại sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất, nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và đề xuất ngay các giải pháp, biện pháp để giảm mối nguy chim va chạm vào máy bay về ngắn hạn và lâu dài.

Thời gian qua, ACV đã đồng ý đưa công nghệ xua đuổi chim của Bulgaria áp dụng tại sân bay Tân Sơn Nhất. Công nghệ này dựa trên thân nhiệt của chim và phát ra tiếng kêu lớn để xua đuổi chim đi nơi khác. Trước đó, công nghệ này đã thí điểm thành công tại sân bay Nội Bài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem