Chủ đề nóng

Ai như anh kỹ sư này, cầm bằng đại học về quê nuôi ruồi mà thu hơn 10 cây vàng mỗi năm

Hà Hoàng Thứ bảy, ngày 13/06/2020 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi tốt nghiệp Đại học Lâm nghiệp, anh Nguyễn Trung Hùng (25 tuổi), trở về quê ở khu Thủy sản (phường Phương Lâm, TP.Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) nuôi ruồi lính đen lấy ấu trùng bán. Ban đầu nhiều người chê anh gàn dở, nhưng khi thấy nuôi ruồi cho thu hơn 500 triệu đồng/năm ai cũng trầm trồ khen.
Bình luận 0

Được anh Hùng dẫn tới thăm khu nuôi ruồi lính đen trong vườn nhà, tôi không khỏi ngạc nhiên khi một thanh niên trẻ lại có đam mê kỳ lạ đến vậy. Gần như tất cả thời gian rảnh trong ngày, anh Hùng đều ở trong vườn "làm bạn" với ruồi lính đen.

Gã kỹ sư trẻ gàn dở biến ấu trùng ruồi thành vàng - Ảnh 1.

Sau khi tốt nghiệp trường Đại học Lâm nghiệp, anh Hùng trở về quê nhà nuôi ruồi lính đen lấy ấu trùng.

Anh Nguyễn Trung Hùng chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Từ ngày còn học đại học, tôi đã thích mày mò, tìm hiểu kỹ thuật và những giống mới lạ trong sản xuất nông nghiệp. Qua các trang mạng điện tử về nông nghiệp và youtube, tôi biết đến loài ruồi lính đen này...".

Đam mê nông nghiệp lại trỗi dậy, anh Hùng chia sẻ về ý tưởng muốn nuôi ruồi lính đen với gia đình. Dù không đồng tình nhưng gia đình cũng không cấm cản tôi nuôi ruồi lính đen.

Đầu năm 2019, anh Hùng bắt tay vào nuôi ruồi lính đen. Khi đó, mỗi 1 lạng trứng giống ruồi lính đen anh phải mua với giá 1 triệu đồng. Ngoài ra, anh Hùng còn đầu tư thêm khay nhựa, mùng vải, khu vực nuôi được tận dụng từ chuồng lợn cũ trong vườn. Ruồi lính đenchỉ ăn những phế phẩm, rác hữu cơ có sẵn trong vườn như rau, bã đậu, củ quả dập nát nên chi phí không lớn. 

Khởi nghiệp với số vốn từ 3-5 triệu đồng, sau 2 tháng chăm sóc đàn ruồi lính đen phát triển nhanh và đẻ trứng. Trước khi nuôi ruồi ruồi lính đen, anh Hùng đã nắm chắc quy trình, kỹ thuật, chính vì vậy đã thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm. Từ số trứng thu được khoảng 5 lạng/ngày, đàn ruồi lính đen ngày càng được nhân lên mà không cần nhập thêm trứng giống.

Gã kỹ sư trẻ gàn dở biến ấu trùng ruồi thành vàng - Ảnh 2.

Hiện anh Hùng bán ấu trùng ruồi lính đen từ 800 ngàn đồng - 1,2 triệu đồng/lạng.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Hùng cho biết: "Ruồi lính đen có tên khoa học là Hermetia Illucens, không gây hại như ruồi thông thường và khả năng gây bệnh rất thấp. Nuôi ruồi lính đen không có rủi ro, bởi chúng phát triển mạnh ở nhiệt độ từ 28 - 30 độ C. Vì vậy người nuôi ruồi lính đen cần giữ cho nhiệt độ thích hợp giúp ruồi sinh sôi nảy nở tốt...".

Theo anh Hùng, ruồi lính đen trưởng thành có màu đen, vòng đời khoảng hơn 1 tháng. Ruồi lính đen trưởng thành chỉ sống 3 ngày - 5 ngày.  Ruồi cái trưởng thành có thể đẻ từ 500 - 800 trứng.

Gã kỹ sư trẻ gàn dở biến ấu trùng ruồi thành vàng - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Trung Hùng kể: "Khi bắt tay vào nuôi ruồi lính đen, nhiều người nó tôi bị dở hơi hay sao mà lấy ruồi về nuôi. Nhưng tôi đều bỏ ngoài tai và tập trung làm công việc của mình. Nhờ vậy mà tôi có được thành công như ngày hôm nay".

Ấu trùng ruồi lính đen là thức ăn giàu dinh dưỡng cho gia súc, gia cầm và thủy sản. Ngoài ra chúng phân hủy và biến rác thải hữu cơ thành phân hữu cơ vi sinh rất nhanh, để bón cho cây trồng. 

Việc thay thế cám công nghiệp bằng nhộng ruồi lính đen sẽ tiết kiệm chi phí, chất lượng vật nuôi được nâng cao, hướng tới sản xuất nông nghiệp hữu cơ, an toàn với môi trường. 

Tại gia đình anh Hùng, từ khi sử dụng ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho cá, đàn cá trong ao lớn nhanh. Theo đó, thu nhập từ bán cá cũng tăng lên.

Anh Nguyễn Trung Hùng cho biết, nuôi ruồi lính đen không tốn nhiều công sức, có thể kết hợp cùng các mô hình chăn nuôi khác như nuôi heo, gà, chim cút... để lấy phân thải của vật nuôi chính làm thức ăn cho ấu trùng ruồi lính đen. 

Hiện tại, anh Hùng đang sử dụng cặn làm bún, rau củ quả hư hỏng thu gom từ các quầy hàng cùng với phân gà, bã đậu nên ít phát sinh chi phí. Thời gian ấp trứng ruồi lính đen giai đoạn ấu trùng được xem là thời kỳ đóng góp tốt nhất cho việc xử lý rác thải, vì chúng có thể tiêu thụ hàng tấn phế phẩm nông nghiệp để phát triển.

Gã kỹ sư trẻ gàn dở biến ấu trùng ruồi thành vàng - Ảnh 4.

Nhờ nuôi ruồi lính đen, mỗi năm anh Hùng thu nhập đến hàng trăm triệu đồng.

Qua tham gia các nhóm trao đổi mua bán ruồi lính đen trên facebook, ấu trùng ruồi lính đen được tiêu thụ nhanh, nhiều khi cung không đủ cầu. Khách hàng của anh Hùng chủ yếu là các hộ chăn nuôi ngoại tỉnh, thậm chí cả ở các tỉnh phía Nam. 

Hơn 1 năm nuôi ruồi lính đen với 1 mùng nuôi chỉ vài m2 đều đặn mỗi tuần, anh Hùng thu được khoảng 1 kg trứng. Anh Hùng bán ấu trùng ruồi lính đen từ 800 - 1,2 triệu đồng/lạng, mỗi tháng thu nhập trên 30 triệu đồng.

"Nuôi ấu trùng ruồi lính đen không tốn nhiều chi phí như các loại côn trùng khác. Bình quân 1 năm tôi đút túi hơn 500 triệu đồng. Thời gian tới, tôi dự tính sẽ nhân rộng mô hình để tăng sản lượng ấu trùng ruồi lính đen bán cho các chủ trangg trại", anh Nguyễn Trung Hùng cho biết thêm.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem