Chủ đề nóng

Al-Qaeda có trùm mới, "khủng khiếp" hơn cả Osama bin Laden?

Nguyễn Thái - Tổng hợp Thứ năm, ngày 25/02/2021 14:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu tướng quân đội, với danh xưng "Thanh gươm Phục hận", được cho là sẽ nắm quyền lực tại tổ chức khủng bố al-Qaeda. Theo các chuyên gia, ông trùm mới không chỉ nhận sự tôn trọng từ các thành viên al-Qaeda mà còn được cả IS kiêng nể.
Bình luận 0

Saif al-Adel, người được cho là ông trùm mới của al-Qaeda. Ảnh: Mirror

Tờ Mirror hôm 24/2 đưa tin, tổ chức khủng bố al-Qaeda đang được xây dựng dưới sự điều khiển của một ông trùm mới, nhằm khôi phục vị thế và độ nguy hiểm như cách đây 2 thập kỷ.

Saif al-Adel, cựu tướng quân đội Ai Cập 60 tuổi, được cho là ông trùm mới của al-Qaeda, thay thế thủ lĩnh Ayman Zawahiri - người được cho là đã chết. Cựu tướng quân đội Ai Cập được đánh giá là "một chiến lược gia có tài nhưng tàn nhẫn".

Một chuyên gia cấp cao nghiên cứu về khủng bố chia sẻ với Mirror: "Nếu so sánh với Zawahiri thì Saif là một thủ lĩnh giỏi hơn. Còn với Osama bin Laden, Saif ít nhất là ngang tầm, thậm chí còn khủng khiếp hơn". 

Tin đồn Zawahiri, người tiếp quản al-Qaeda từ năm 2011, bị giết chết khiến các cơ quan tình báo phương Tây hướng sự chú ý tới Saif, khi cho rằng cựu tướng quân đội Ai Cập sẽ trở thành ông trùm mới. 

Các điệp viên của Mỹ và Anh đã theo dõi các hoạt động của Saif trong nhiều năm và nhận thấy người này liên quan đến mọi cuộc tấn công báo thù của al-Qaeda trong 3 thập kỷ gần đây. 

Ali Soufan, cựu chuyên gia chống khủng bố của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI), viết rằng, Saif có thể là "tiểu vương thứ 3 của al-Qaeda" với bản hồ sơ lý lịch khủng bố dài dằng dặc. 

Saif từng bị truy nã với số tiền thưởng hơn 10 triệu USD vì vụ đánh bom đại sứ quán Mỹ năm 1998 ở thành phố Nairobi, Kenya và thành phố Dar es Salaam, Tanzania, khiến 224 người thiệt mạng. 

Saif từng bị truy nã với số tiền thưởng 10 triệu USD. Ảnh: Mirror

Saif cầm đầu nhóm "Black Guard" (tạm dịch: Hắc vệ) - nhóm cận vệ đảm bảo an ninh cho trùm khủng bố Osama bin Laden ở Afghanistan. Saif cũng từng giới thiệu Khaled Sheikh Mohammed, kẻ lập âm mưu vụ tấn công 11/9 gây chấn động thế giới năm 2001, cho trùm khủng bố Osama bin Laden lúc còn sống. 

Cựu chuyên gia chống khủng bố Soufan viết: "Vị thế tầm cỡ cùng kinh nghiệm về an ninh và tình báo quân sự biến Saif trở thành ông trùm đầy nguy hiểm". 

Ông trùm mới được cho là nguy hiểm hơn cả trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: Getty

Theo các chuyên gia, một viễn cảnh nguy hiểm là việc Saif có thể hợp nhất mạng lưới khủng bố al-Qaeda với tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS và tìm cách liên kết với các lực lượng chống đối với Mỹ, phương Tây. 

Đại tá Richard Kemp, chuyên gia chống khủng bố Anh, là người từng âm thầm theo dõi các hoạt động khủng bố của Saif đầu những năm 2000. "Saif khả năng cao sẽ trở thành ông trùm mới vì nhận được nhiều sự kiêng nể, không chỉ từ tổ chức al-Qaeda mà còn từ IS.

Trùm khủng bố này có thể lôi kéo các thành viên của IS gia nhập al-Qaeda. Trước đó, al-Qaeda và IS cũng từng hợp tác nhưng tầm ảnh hưởng của Saif còn có thể khiến 2 tổ chức khủng bố này hợp nhất.

Saif là một người thông minh, có chiến lược. Dưới thời Zawahiri, al-Qaeda không hoạt động nổi bật, phần lớn là do khả năng lãnh đạo. Saif có thể khiến al-Qaeda lấy lại sự nguy hiểm như trước đây", đại tá Kemp chia sẻ với Mirror. 

"Saif biết nơi để gây ra tầm ảnh hưởng và sự chú ý không phải ở Syria hay Trung Đông, mà chính là ở châu Âu và Mỹ. Tình báo Anh biết đến và theo dõi Saif nhiều năm nay. Tôi từng theo dõi người này trong giai đoạn 2002-2006. Thời điểm đó, Saif đã được xem là nhân vật tầm cỡ của al-Qaeda, thuộc top 3 hoặc 5. Hiện tại, nhiều khả năng Saif đã lên vị trí số 1, sau cái chết của Osama bin Laden và sự kém hiệu quả của Zawahiri", đại tá Kemp nói thêm. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem