1. Sin Dad Barbeque
Nhìn món này người ta thường liên tưởng đến các món nướng BBQ kiểu Hàn Quốc. Sau khi đặt một xô than nóng ở giữa bàn, bên trên để cái khay nướng bằng kim loại vòm tròn, xung quanh là nước lẩu, người ta sẽ phết ít dầu ăn lên rồi đặt thịt, hải sản, rau củ để nướng. Nước lẩu thường ăn kèm với trứng, rau xanh, mì...Món ăn này giống như một sự kết hợp độc đáo giữa lẩu nướng và lẩu nhúng.
2. Mok Pa
Cá trắng được tẩm ướp gia vị, bọc trong lá chuối, hấp trong một chiếc giỏ tre trên than nóng. Thứ gia vị ở đây rất đặc trưng gồm lá kefir, hành lá, ớt, húng quế, nước mắm, muối. Món này thường ăn kèm với xôi, có thể ăn bằng tay hoặc nĩa.
3. Lam Stew
Món này được làm từ thịt trâu, cà tím, rau hầm trong nồi, khi ăn ta sẽ cảm nhận được vị cay nhẹ. Đây là đặc sản của cùng Luang Prabang. Ngoài ra, người ta còn cho cả thịt heo, thịt gà hoặc một số gia cầm khác vào, thường ăn với cơm nếp và nước sốt cay của Lào.
4. Yum salad
Món salad này khá đơn giản được làm từ trứng luộc, rau diếp, cà chua, cải xoong trộn với sốt mayonnaise. Ngoài ra, người ta còn cho thêm đậu phộng, hành lá, padek (một lại cá cơm nhỏ) vào. Yum salad thường được mọi người làm tại nhà, ít bán trên các đường phố.
5. Khao Lam
Khao Lam thường bán trên đường phố, nó được cho vào một ống tre rỗng và khá giống với đặc sản ở vùng Tây Bắc nước ta. Thành phần cơm bên trong gồm gạo nếp trộn với kem dừa, có thể có đậu đỏ hoặc đậu đen. Hỗn hợp này được cho vào ống tre và đem đi nướng, nó có hương vị rất ngon, thơm, ai nấy cũng đều rất thích.
6. Con trùng chiên
Các con trùng như dế, nhộng, sâu bướm, châu chấu, trứng kiến là một phần trong chế độ ăn uống của người Lào từ bao đời nay. Đây là một trong những món ăn kinh dị, đầy thách thức đối với khách du lịch quốc tế. Du khách có thể thưởng thức cùng với một lon bia ướp lạnh.
7. Nem cuốn
Món này rất giống với món nem của chúng ta. Tuy nhiên thay vì chấm với sốt chua ngọt thì họ chấm với nước sốt đậu phộng. Về cơ bản, các thành phần của nem cũng gồm những thứ cơ bản như cà rốt, rau mùi, dưa chuột, giá đỗ, tôm, xà lách...
8. Gỏi đu đủ
Đây là món ăn nhiều du khách vô tình bỏ qua khi đến Lào. Món salad này được làm từ những trái đu đủ xanh, măng tây, đậu lăng, cà tím, cà chua trộn với nhiều tỏi, nước mắm, ớt, cuối cùng thêm vài giọt chanh hoặc cam để vị chua được trung hòa với những mùi vị khác. Món khai vị này rất phù hợp vào mùa hè.
9. Salad thịt băm Laap
Laap được làm từ nhiều thịt trộn với nhau như thịt bò, thịt heo, thịt vịt, trộn với nấm hoặc đậu phụ, có thể ăn kèm với rau sống. Nhưng thông thường món này ăn kèm với cơm rang và rau xà lách thì mới chuẩn.
10. Bún Khao Poon
Những sợi bún tươi được làm từ gạo lên men trong vài ngày, ép qua khuôn để tạo ra những sợi bún dài, trắng. Khác với bún Việt Nam, bún Khao Poon có vị hơi chua, thường sử dụng trong các món salad.
11. Trái cây nhiệt đới
Lào là thiên đường của các loại trái cây nhiệt đới, bất kỳ loại nào cũng đều có và bày bán quanh năm. Món trái cây lắc và smooothie với sữa chua rất được lòng du khách. Đặc biệt, nghệ thuật điêu khắc trên dưa khiến ai nấy nhìn cũng đều mê mẫn.
12. Cơm chiên
Nó còn có một cái tên là Khao khua, tiếng Thái là Khao pad. Đây là món ăn mà tất cả mọi thứ đều có thể được cho vào chảo. Hương vị truyền thống của món này bao gồm húng quế, hành lá, cà rốt, nước mắm, nước tương, đường và ớt. Nếu thích có thể gọi thêm tôm hoặc gà bổ sung vào, thường trang trí với cà chua hoặc dưa chuột.
Nếu có dịp đến Thái Lan, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức hương vị thơm ngon của món Som tam, Tom yum hay pad Thái...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.