Ăn gì ở Sài Gòn: "Đã thèm" với quán lẩu bò chợ Hồ Thị Kỷ
Ôm "chiếc bụng đói" đến quán lẩu bò nức tiếng chợ Hồ Thị Kỷ và cái kết
Nguyên Thịnh
Thứ bảy, ngày 09/04/2022 16:00 PM (GMT+7)
Nằm trong một con hẻm nhỏ ngay khu chợ Hồ Thị Kỷ nổi tiếng, lẩu bò Cô Thảo là địa chỉ ẩm thực được lòng nhiều thực khách Sài Gòn. Phần lẩu thập cẩm giá 260.000 đồng ở đây có đủ nạm, gân, đuôi, lòng, tim… ăn "bao no".
Không chỉ là khu chợ hoa nổi tiếng bậc nhất TP.HCM, chợ Hồ Thị Kỷ (quận 10) còn được biết đến là "thiên đường ẩm thực" với vô số hàng quán sầm uất. Từ chiều đến tối khuya, khu vực này thu hút đông người Sài Gòn tìm đến dạo chơi, thưởng thức đủ món ngon để thỏa mãn… chiếc bụng đói.
Bên trong nồi lẩu bò chợ Hồ Thị Kỷ có gì?
Đi từ đường Lý Thái Tổ rẽ vào chợ hoa Hồ Thị Kỷ, đến hẻm 80 ngay đầu chợ, vào thêm chừng vài chục mét, thực khách sẽ đến được quán lẩu bò cô Thảo nổi tiếng - được đông thực khách ghé đến nhất. Quán có địa chỉ 84/10 Hồ Thị Kỷ, nằm khuất phía trong cùng của hẻm.
Là quán chuyên về lẩu bò, món "best seller" được nhiều thực khách gọi nhất là lẩu bò thập cẩm.
Phần lẩu bò ở quán Cô Thảo có đủ các nguyên liệu khác nhau từ thịt bò đến bộ đồ lòng như nạm bò, gân bò, bò viên, óc bò, tủy bò, lá lách, khăn lông (lòng bò), tim… Đa số những thành phần này được hầm mềm, xắt miếng dày, to, cắn vào "đã miệng".
"Mình thích nhất là những khoanh đuôi bò và móng bò, có lớp da dày, nhai giòn sựt sựt. Phèo bò và khăn lông thì hơi dai, phải… chịu khó nhai! Bò viên không pha quá nhiều bột, ăn cũng ngon", anh Trường Sơn (thực khách ngụ quận 4) chia sẻ.
Ăn lẩu bò, không thể thiếu chao. Tại lẩu bò Cô Thảo, chao cũng là một điểm nhấn, được pha chế đậm đà, khi ăn khách tự thêm ớt sa tế để có vị cay. Chấm miếng thịt bò béo, mềm vào chén chao mằn mặn, cho vào miệng, thực khách cảm thấy các hương vị hòa quyện, vừa ăn.
Ngoài ra, tại lẩu bò Cô Thảo, nhiều thực khách còn ấn tượng với nước dùng trong nồi lẩu.
"Nước lèo rất trong, dậy mùi thơm, có nổi váng mỡ vàng đẹp mắt, vị beo béo. Ăn vào thấy vừa, ngọt thanh", chị Ngọc Vân (thực khách ngụ quận Phú Nhuận) vừa nói vừa cho chiếc vá vào nồi lẩu. Chị đảo nhẹ một vòng, thấy trong nước lẩu ngoài thịt, lòng còn có thêm củ cải, hành lá, hành tây.
Theo chủ quán chia sẻ, một điểm quan trọng để nấu nước lèo ngon là phải hầm chủ yếu từ xương bò với bí quyết riêng.
Nếu không chọn lẩu bò thập cẩm, thực khách có thể gọi lẩu đuôi bò hoặc lẩu cải chua, cũng đồng giá nhau.
"Đã thèm" với nồi lẩu bò chợ Hồ Thị Kỷ 260.000 đồng
Tại lẩu bò Cô Thảo, phần lẩu nhỏ có giá 230.000 đồng, lẩu lớn là 260.000 đồng. Song một điều đáng chú ý là mức giá đó chưa bao gồm các thành phần dọn kèm. Khách dùng món nào, quán mới tính tiền món đó.
Phần rau ăn kèm cùng lẩu khá nhiều, có cải xanh, mồng tơi, rau má, ngò gai, ngổ, húng quế, giá 15.000 đồng/dĩa.
Các thành phần khác đồng giá 10.000 đồng/phần. Khách có thể chọn sợi phở hoặc mì trứng để ăn lẩu, tùy sở thích. Ngoài ra, để nồi lẩu bò thêm đầy đặn, có thể cho vào các thành phần khác mà quán đã dọn sẵn, như khoai môn, nấm rơm, tàu hủ ky, đậu hủ non…
Trước khi đợi lẩu dọn lên hoặc chờ nồi lẩu sôi, khách có thể gọi các món ăn chơi khác. Tại quán Cô Thảo có các món hấp, tái chanh, xào từ lá sách, phèo, móng… Tuy nhiên, được nhiều thực khách đánh giá cao là các món nướng, nhất là món nhũ nướng chao đậm đà. Giá các món bò này ở mức 160.000-180.000 đồng/phần.
Lẩu bò Cô Thảo bán đến nay được chừng hơn 40 năm. Để đến đây, khách phải vào hẻm nhỏ, ngay khu chợ tấp nập nên cũng có phần bất tiện. Phí giữ xe 5.000 đồng/chiếc.
Quán mở bán sau 10h sáng đến khuya. Giờ cao điểm, quán hết bàn, khách có thể phải xếp hàng đứng đợi bên ngoài. Tuy đông khách, song nhân viên quán phục vụ cũng khá nhanh. Tại đây có cả không gian trệt và lầu. Vì ăn lẩu, ngồi quanh bếp lò nóng, nhiều thực khách thích ngồi trên sân thượng để đón gió mát.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.