Ăn theo giá bán nhà, giá thuê nhà chung cư Hà Nội tăng "nóng"

Thái Nguyễn Thứ bảy, ngày 13/08/2022 16:54 PM (GMT+7)
Thị trường bất động sản quý III/2022 đang chứng kiến mức thanh khoản chung cư, căn hộ sụt giảm nghiêm trọng. Trong khi đó, nhiều người chuyển hướng sang thuê chung cư thay vì mua vì mặt bằng giá đang bị đẩy lên quá cao, dẫn đến giá thuê chung cư vì đó cũng tăng theo.
Bình luận 0

Giá thuê chung cư tăng 30% so với cách đây một năm

Về giá thuê chung cư tại Hà Nội, mức độ quan tâm tăng chủ yếu ở ngoài trung tâm. Theo đó từ quý II/2022, giá thuê chung cư tăng nhanh ở khu vực huyện Đông Anh tăng 52%, Gia Lâm 42%, Tây Hồ 31% so với quý II/2021.

Đơn cử tại Vinhomes Ocean Park, giá thuê chung cư tăng liên tục trong những tháng gần đây. Anh Thành Luân, một cư dân sinh sống tại đây cho biết khoảng 1 năm trước tôi dự định cho thuê căn nhà 43m2 của mình nhưng giá lúc đó chỉ được hơn 4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, hiện nay không còn nhu cầu cho thuê nữa thì tôi được biết nếu cho thuê mỗi tháng thu về khoảng hơn 5 triệu đồng, tăng hơn 25%.

"Tôi thấy nhu cầu thuê chung cư hiện nay đang tăng cao. Trước đây tôi có đăng tin cho thuê nhà nhưng rất ít người quan tâm nhưng thời gian vài tháng trở lại đây rất nhiều người liên lạc để thuê nhà với giá cao hơn trước rất nhiều", anh Luân chia sẻ.

Giá nhà thuê tại Vinhomes Ocean Park đã tăng 25 - 30% so với cách đây 1 năm (Ảnh: NVCC)

Giá nhà thuê tại Vinhomes Ocean Park đã tăng 25 - 30% so với cách đây 1 năm (Ảnh: NVCC)

Theo anh Tùng Dương, môi giới bất động sản khu vực Gia Lâm cho biết thời gian gần đây nhu cầu thuê chung cư tăng cao dẫn tới giá thuê chung cư tăng theo. Ví dụ như khu vực Vinhomes Ocean Park giá thuê chung cư tăng 25-30% so với cách đây một năm.

Giá thuê chung cư tại Vinhomes Ocean Park hiện nay thấp nhất là 5 triệu đồng/tháng (Ảnh: Batdongsan.com.vn)

Giá thuê chung cư tại Vinhomes Ocean Park hiện nay thấp nhất là 5 triệu đồng/tháng (Ảnh: Batdongsan.com.vn)

Còn với anh Đức Ngọc, đang có nhu cầu mua chung cư nhưng hiện nay do giá chung cư bị "đội giá" lên quá cao nên gia đinh anh Ngọc chọn phương án thuê nhà. Tuy nhiên, anh Ngọc cho biết giá thuê chung cư tăng theo giá nhà nên nhiều khu vực giá thuê nhà tăng từ 3 – 5 triệu đồng/tháng so với nửa năm trước.

"Tôi đang tính thuê nhà trước trong lúc chờ giá nhà chung cư xuống sẽ mua sau. Nhưng giá thuê chung cư tăng liên tục trong vài tháng quá khiến tôi cũng phải tính toán lại cho phù hợp", anh Ngọc chia sẻ.

Báo cáo mới đây của batdongsan.com.vn cho biết, sau 2 năm đại dịch mức độ quan tâm tới giá thuê tiếp tục phục hồi. Thời điểm quý 2/2022, mức độ quan tâm thuê nhà đã tăng 24% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 37% so với cùng kỳ năm 2020.

Giá thuê chung cư tăng do giá nhà ở tăng cao

Theo các môi giới bất động sản cho biết tại Hà Nội mức giá thuê chung cư tăng trở lại. Mọi phân khúc cho thuê đang dần lấy lại vị thế của mình trên thị trường. Từ phân khúc căn hộ bình dành chủ yếu dành cho sinh viên, người có thu nhập thấp - trung bình. Đến cả dòng căn hộ cao cấp hướng tới các đối tượng chuyên gia, khách thuê hạng sang cũng khởi sắc.

Về nguyên nhân giá thuê chung cư tăng liên tục, các chuyên gia cho rằng Hà Nội là một trung tâm chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa của Việt Nam. Do đó, ngày càng có nhiều người trong và ngoài nước lựa chọn đây làm nơi ăn cư và lạc nghiệp. Điều này dẫn đến, nhu cầu nhà ở sinh sống ngày càng lớn và quỹ đất an cư ngày càng khan hiếm.

Nguồn cung khan hiếm khiến giá nhà tăng cao, dẫn tới giá thuê chung cư tăng theo (Ảnh: Thái Nguyễn)

Nguồn cung khan hiếm khiến giá nhà tăng cao, dẫn tới giá thuê chung cư tăng theo (Ảnh: Thái Nguyễn)

Chuyên gia kinh tế PGS.TS Đinh Trọng Thịnh lại cho rằng thuê căn hộ, chung cư là một xu hướng tốt. Bởi chi phí mua nhà, mua đất hay mua căn hộ chung cư Hà Nội phải từ vài tỷ đồng trở lên. Cho nên, nhiều người lựa chọn đi thuê chung cư để vừa đảm bảo chất lượng cuộc sống, vừa phù hợp với túi tiền.

"Trên thực tế, ở các quốc gia phát triển, các chủ đầu tư xây nhiều tòa chung cư với mục đích cho thuê vì phần đông người dân ở các nước này cũng không đủ tiềm lực tài chính để mua căn hộ riêng. Sau một thời gian thuê, các căn hộ sẽ được hoàn trả cho chủ đầu tư để sửa chữa, nâng cấp. Điều này cho phép những khách hàng thu nhập thấp vẫn được trải nghiệm các căn hộ đảm bảo, thậm chí hiện đại. Bên cạnh đó cũng góp phần cải thiện hình ảnh đô thị, trở nên đồng bộ và hiện đại hơn theo thời gian", ông Thịnh chia sẻ.

Về vấn đề giá thuê chung cư tăng, nhiều chuyên gia bất động sản cũng nhận định do nguồn cung căn hộ Hà Nội khan hiếm không cung cấp đủ cho nhu cầu. Những tháng đầu năm 2022, Chính phủ chính thức bình thường mới và mở cửa quốc tế. Hàng loạt các trường từ cấp 1 đến đại học tại Hà Nội nói riêng mở cửa trở lại đón học sinh và sinh viên trực tiếp. Loại hình thuê căn hộ được nhiều các bậc phụ huynh lựa chọn cho con em mình. 

Ngoài ra, các doanh nghiệp lớn và nhỏ đều trở về nhịp sống sản xuất và làm việc bình thường. Số người công nhân quay trở lại và công nhân mới lên thành phố làm việc ngày một lớn. Không những vậy, số lượng khách nước ngoài đến du lịch hay học tập, làm việc tại Hà Nội tăng lên theo cấp số nhân từng ngày. Do đó, mong muốn thuê chung cư giá rẻ cũng càng trở nên khó khăn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem