Chủ đề nóng

Anh gửi một tá xe tăng Challenger 2 cho Ukraine nhằm hỗ trợ Kiev phản công

Lê Phương (Express) Thứ bảy, ngày 14/01/2023 17:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Vương quốc Anh chuẩn bị gửi 12 xe tăng Challenger 2 tới Ukraine để hỗ trợ cho một cuộc phản công tiềm năng vào mùa xuân.
Bình luận 0
Anh gửi một tá xe tăng Challenger 2 cho Ukraine nhằm hỗ trợ Kiev phản công - Ảnh 1.

Xe tăng Challenger 2 (Ảnh: PA)

Thủ tướng Anh Rishi Sunak sẽ gửi một đội xe tăng tới Ukraine như một phần của gói hỗ trợ giúp Kiev trong cuộc xung đột với Nga. Theo The Sun, Thủ tướng Sunak đã phê duyệt kế hoạch này, đánh dấu lần đầu tiên Anh cung cấp xe tăng cho Ukraine.

Các chuyên gia quân sự cho rằng việc cung cấp xe tăng cho Ukraine có thể giúp nước này giành lại phần lãnh thổ hiện đang nằm trong tầm kiểm soát của Nga. Bên cạnh đó, họ cũng hy vọng bằng cách cung cấp cho Kiev những loại vũ khí như vậy, Tổng thống Volodymyr Zelensky có thể khởi động một cuộc phản công vào mùa xuân.

Động thái gửi xe tăng Challenger cũng có thể là một bước quan trọng trong việc thuyết phục Đức gửi xe tăng Leopard II.

Theo The Sun, một nguồn tin từ Phố Downing nói rằng ông Sunak muốn "tăng cường hành động".

Tổng cộng 12 xe tăng Challenger 2 của Anh sẽ được gửi tới Ukraine. 4 chiếc sẽ được gửi trước, 8 chiếc còn lại sẽ được gửi vào đợt sau.

Xe tăng Challenger 2 được đánh giá cao trong quân đội Anh và đã hoạt động được 25 năm. Mỗi xe tăng nặng 62,5 tấn, được trang bị súng trường 120mm và súng xích 7,62mm.

Tuy nhiên, quân đội Ukraine cho biết họ cần khoảng 300 xe tăng từ các đồng minh để tiến hành một cuộc phản công hiệu quả chống lại lực lượng Nga.

Cựu chỉ huy Trung đoàn xe tăng Hoàng gia số 1, Đại tá Hamish de Bretton Gordon tuyên bố xe tăng phương Tây có thể mang lại lợi thế rất lớn cho Ukraine.

Ông nói: "Về mặt chiến lược, động thái này sẽ gửi một thông điệp rất chắc chắn tới Tổng thống Nga Vladimir Putin. Challenger 2 và Leopard II là những chiếc xe tăng hiện đại. Chúng có khả năng bảo vệ rất tốt, rất đáng tin cậy".

Xe tăng Challenger 2 từng góp mặt trong các cuộc xung đột ở Bosnia năm 1994 và Iraq năm 2003.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem