Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại, gỡ khó trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân

Nguyễn Thu Thứ sáu, ngày 24/12/2021 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày 24/12, Hội Nông dân (ND) tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Gặp gỡ giữa Lãnh đạo tỉnh với cán bộ, hội viên nông dân; tọa đàm xây dựng vùng sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản.
Bình luận 0

Bà Trần Thị Hằng – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự hội nghị còn có đại diện các sở, ngành liên quan; Thường trực Hội ND tỉnh, Hội ND 8 huyện, thành phố và đại diện hội viên, nông dân trên địa bàn.

Đề cập nhiều vấn đề "nóng"

Ông Nguyễn Đăng Khang – Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho biết: "Để chuẩn bị cho Hội nghị, Hội ND tỉnh đã triển khai tổng hợp các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, hội viên nông dân với lãnh đạo tỉnh. Qua đó nắm bắt tình hình, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất của cán bộ, hội viên nông dân để phản ánh với lãnh đạo tỉnh và các cơ quan chức năng kịp thời chỉ đạo, giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của nông dân. Theo đó, đã có 72 ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, hội viên được tổng hợp. Các ý kiến của nông dân tập trung vào một số nhóm vấn đề: Công tác phòng, chống dịch Covid-19; vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân; vấn đề tài nguyên, môi trường và quản lý đất đai; về chính sách đối với cán bộ Hội.

Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại, gỡ khó trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân - Ảnh 1.

Bà Trần Thị Hằng – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh tham gia đối thoại tháo gỡ vướng mắc cho nông dân. Ảnh: Nguyễn Thu

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã ban hành nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích trong sản xuất nông nghiệp. Cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng, trình độ sản xuất được nâng cao, chuyển mạnh sang sản xuất hàng hóa gắn với thị trường; năng suất, chất lượng nông sản được nâng lên.

Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại, gỡ khó trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân - Ảnh 2.

Để chuẩn bị cho Hội nghị, Hội ND tỉnh Bắc Ninh đã triển khai tổng hợp các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, hội viên nông dân với lãnh đạo tỉnh. Ảnh: Nguyễn Thu

Tuy nhiên, diện tích đất nông nghiệp tại Bắc Ninh đang giảm do phát triển của các khu công nghiệp, dân cư; tình hình sản xuất nông nghiệp còn nhiều rủi ro, phát triển chưa thực sự bền vững, công tác liên kết, hợp tác trong sản xuất, tiêu thụ nông sản chưa được chặt chẽ.

Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại, gỡ khó trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Đăng Khang – Phó Chủ tịch Thường trực Hội ND tỉnh Bắc Ninh cho biết: Đã có 72 ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cán bộ, hội viên được tổng hợp. Các ý kiến của nông dân tập trung vào một số nhóm vấn đề: Công tác phòng, chống dịch Covid-19; vấn đề nông nghiệp, nông thôn, nông dân; vấn đề tài nguyên, môi trường và quản lý đất đai; về chính sách đối với cán bộ Hội.

Để phát triển sản xuất nông nghiệp ổn định, một trong những yêu cầu quan trọng đặt ra là tiêu thụ nông sản. Việc tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng sẽ gắn trách nhiệm của doanh nghiệp với người sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, doanh nghiệp thì chủ động được vùng nguyên liệu. Từ đó, góp phần tạo ra các vùng sản xuất hàng hóa tập trung, làm tăng khối lượng và giá trị hàng hóa, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại, gỡ khó trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân - Ảnh 3.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp thu, trao đổi thẳng thắn, cởi mở; giải đáp từng nhóm vấn đề cũng như giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, kiến nghị của cán bộ, hội viên, nông dân Bắc Ninh. Ảnh: Nguyễn Thu

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Đình Phương – Công ty TNHH Nano Care R&D (xã Xuân Lai, huyện Gia Bình) đơn vị sản xuất sản phẩm tỏi đen 1 nhánh cho biết: "Để xây dựng thương hiệu cho sản phẩm truyền thống cần áp dụng khoa học kỹ thuật mới để tăng hiệu quả, tăng chất lượng, gia tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm. Các công ty, doanh nghiệp tại địa phương sẽ đóng vai trò đầu kéo thúc đẩy sản xuất phát triển và định hướng đầu ra cho sản phẩm".

Ông Phương đề nghị để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển cần có nhiều chính sách hỗ trợ, đặc biệt là công tác quy hoạch vùng sản xuất, chính sách hỗ trợ xây dựng kho chứa, sơ chế bảo quản sau thu hoạch, chính sách hỗ trợ vay vốn…

Tập trung tháo gỡ khó khăn

Những câu hỏi của cán bộ, hội viên nông dân và đại diện các HTX, doanh nghiệp nông nghiệp tại Hội nghị đã được bà Trần Thị Hằng - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan tiếp thu, trao đổi thẳng thắn, cởi mở; giải đáp từng nhóm vấn đề cũng như giải pháp tháo gỡ những vướng mắc, kiến nghị của cán bộ, hội viên, nông dân. Qua đó nhận được sự nhất trí, đồng tình cao của các đại biểu dự đối thoại.

Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại, gỡ khó trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân - Ảnh 4.

Các đại biểu chứng kiến Lễ Ký kết Chương trình phối hợp giữa Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Bắc Ninh với 4 đơn vị. Ảnh: Nguyễn Thu

Đại diện Sở NNPTNT, Sở TNMT tỉnh Bắc Ninh đã trực tiếp giải đáp những vấn đề được hội viên, nông dân đề cập như các giải pháp chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, khơi thông các nguồn lực cho phát triển sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, ổn định cung cầu thị trường, giảm áp lực dư thừa sản phẩm cục bộ do tính mùa vụ; chính sách phát triển sản xuất trong điều kiện dịch bệnh Covid-19, không để đứt gẫy nguồn cung ứng; về mức giá bồi thường giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất; vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề…

Bắc Ninh: Lãnh đạo tỉnh đối thoại, gỡ khó trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân - Ảnh 5.

Hội ND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ nông dân năm 2021. Ảnh: Nguyễn Thu

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Bắc Ninh Trần Thị Hằng ghi nhận và biểu dương, đánh giá cao nỗ lực của Hội ND các cấp đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân trong sản xuất kinh doanh, phát triển nông nghiệp.

Bà Hằng đề nghị Hội ND các cấp trong tỉnh Bắc Ninh tiếp tục nắm bắt, phản ánh, đề xuất cơ quan chức năng ban hành các cơ chế, chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn; bám sát, cụ thể hóa các chủ chương, nghị quyết của Trung ương và của tỉnh về công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, hội viên nông dân. Đồng thời, phối hợp, hướng dẫn, tạo điều kiện để hội viên nông dân thực hiện và thụ hưởng có hiệu quả từ những chủ trương, đường lối, chính sách liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn và xây dựng nông thôn mới. Các cấp Hội cần tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng các phong trào thi đua, nhân rộng các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề cho nông dân phát triển sản xuất gắn với quảng bá, xây dựng thương hiệu nông sản.

Ông Trần Đăng Sâm – Chủ tịch Hội ND tỉnh Bắc Ninh khẳng định: "Thông qua Hội nghị tạo điều kiện để cán bộ, hội viên, nông dân được bày tỏ tâm tư, nguyên vọng; phản ánh, đề xuất, kiến nghị những vấn đề cần quan tâm đến lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành. Qua đó, lãnh đạo tỉnh kịp thời chỉ đạo, giải đáp những thắc mắc và có cơ chế, chính sách phù hợp để phát triển nông nghiệp, nông thôn; tiếp tục khẳng định rõ nét vai trò, vị thế của tổ chức Hội ND trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương".

Trong chương trình Hội nghị, đã diễn ra Lễ Ký kết Chương trình phối hợp giữa Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân với 4 đơn vị Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh; Trung tâm Khuyến nông và phát triển công nghệ cao về hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp; với Trung tâm kinh doanh VNPT-Bắc Ninh về việc hỗ trợ nông dân cấp tem truy suất nguồn gốc sản phẩm nông nghiệp; với Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Quang Kim về thành lập chuỗi cửa hàng thực phẩm an toàn và tiêu thụ nông sản cho nông dân.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem