Bánh phồng tôm đừng chiên, phối hợp cùng cơm nguội và bánh tráng thành món ngon lạ

Đặng Văn Việt Thứ năm, ngày 02/01/2025 11:28 AM (GMT+7)
Món ăn lạ chế biến từ bánh phồng tôm sẽ cho bạn hương vị mới mẻ, thơm ngon, con bạn chắc chắn thích.
Bình luận 0

Món bánh canh nấu từ phồng tôm, cơm nguội và bánh tráng với phần nước dùng từ rau củ quả cho hương vị rất thơm ngon. 

Dân Việt giới thiệu cách làm món bánh canh từ phồng tôm: 

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 1.

Món bánh canh nấu từ phồng tôm, cơm nguội và bánh tráng với phần nước dùng từ rau củ quả cho hương vị rất thơm ngon.

*Phần nước dùng:

Nguyên liệu: 

- Tôm tươi: 500gr

- Trứng cút: 15 quả

- Lê: 1 quả

- Sả: 2 nhánh

- Quế: 1 thanh nhỏ

- Hành tím: 5 củ

- Nấm hương: 15 cây

- Bột sắn dây hoặc bột năng, bột bắp..

- Gia vị: bột canh, hạt nêm nấm, tiêu, hành lá, ngò…

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 2.

Nguyên liệu làm nước dùng

Cách làm:

- Đầu tiên cho vào nồi 2 lít nước tiếp đến cho lê (bổ múi cau, bỏ hạt), sả, quế, 2 củ hành tím nướng và đun sôi tầm 10 phút.

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 3.

Phần nước dùng ban đầu, đun sôi tầm 15 phút thì vớt phần nguyên liệu ở trong ra

- Tôm rửa sạch lột bỏ vỏ, bỏ chỉ phân, rồi tách rời phần đầu và thân riêng ra. Cắt lát 2 củ hành tím phi thơm rồi cho phần đầu tôm vào xào chín, xong cho vào nồi nước dùng đun sôi thêm 15 phút.

- Nấm hương cắt làm 3, phi thơm hành tím rồi cho nấm vào xào chín. Phần nước ở trên sau khi sôi tầm 15 phút, vớt nguyên liệu ra, cho phần nấm đã xào với hành vào nồi nước dùng đun sôi thêm tầm 10 phút nữa.

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 4.

Phần nước dùng ở khâu cuối, cho nước sắn dây đã hoà trước vào và đảo đều từ từ trên lửa nhỏ, tránh vón cục

- Tiếp theo hoà tan bột sắn dây với nước cho vào, cho từ từ và dùng môi hoặc đũa khuấy đều không sẽ bị vón cục (khâu cho bột sắn này thì tuỳ sở thích nước dùng loãng hay sệt)

- Tiếp đến nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn là được.

*Phần bánh:

- Phồng tôm: sử dụng 1 gói loại bé, ngâm 5 phút rồi cho vào nồi luộc trên lửa vừa tầm 15-20 phút là được, đoạn này nhớ cho thêm xíu dầu ăn để bánh không bị dính vào nhau .

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 5.

Cắt bánh tráng

- Bánh tráng: có thể lấy loại bánh tráng nhiều màu, hoặc 1 màu tuỳ nguyên liệu có sẵn. Bánh tráng cắt sợi rồi cho cho vào ngâm qua với nước lạnh, vớt ra để ráo nước, cho thêm 1 thìa dầu trộn đều.

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 6.

Nguyên liệu chính của món bánh canh

- Cơm nguội: Lấy 250g cơm nguội xay chung với 200ml nước nóng. Sau đó rây qua rây cho hỗn hợp cơm được nhuyễn. Sau khi xay nhuyễn xong cho vào 160-180gr bột năng ( giúp cho cho sợi bánh canh dai hơn). Sau đó cho vào túi bắt kem bánh, cắt đầu góc 1 xíu để tạo sợi to nhỏ tuỳ thích.

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 7.

Xay 250g cơm nguội với 200ml nước nóng

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 8.

Rây qua rây

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 9.

Thêm bột năng

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 10.

Đảo đều

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 11.

Cho vào túi bắt kem

- Chuẩn bị 2 nồi nước sạch, 1 nồi để ở ngoài, 1 nồi bắc lên bếp, bật lửa đun sôi lăn tăn rồi lấy bột đã cho vào túi bắt kem bóp đều tay để sợi được dài và đẹp mắt. Sau khi thấy sợi bánh nổi lên và chuyển màu trong hơn thì vớt ngay ra nồi nước lạnh đã chuẩn bị bên cạnh, không kỹ quá sẽ bị nát sợi bánh.

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 12.

Bóp tay để tạo sợi

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 13.

Phần bánh được vớt ra ngày vào âu nước sạch bên cạnh

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 14.

Phần bánh canh được làm từ cơm nguội

*Trình bày:

- Cho các phần bánh canh đã làm vào các bát tô khác nhau, hoặc có thể cho lẫn nhau cũng được tuỳ sở thích. Tiếp theo bày tôm, trứng cút, nấm lên mỗi tô bánh, xong thêm hành, ớt… lên cho bắt mắt, rồi rưới nước dùng vào là xong, ăn kèm rau thơm nữa rất ngon.

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 15.

Phần bánh chia đều cho các tô

- Phần nước dùng thơm, ngọt thanh, sóng sánh, phần bánh dai dai ăn hợp khẩu vị.

Bánh phồng tôm đừng chiên, đem làm món này cùng cơm nguội và bánh tráng cực ngon - Ảnh 16.

Phần nước dùng ngọt thanh, đậm vị, phần bánh ăn dai nhẹ, ngon

Chúc mọi người thành công khi làm bánh canh từ phồng tôm, cơm nguội, bánh tráng này! 

*Món ăn và hình ảnh do Fb Đặng Văn Việt thực hiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem