Chủ đề nóng

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô

Bùi Hồng Liên Thứ sáu, ngày 23/10/2020 11:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 800 chuỗi rau, thịt an toàn với 670 điểm bán là những con số nói lên kết quả sau 5 năm triển khai Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội giai đoạn 2015 – 2020.
Bình luận 0
"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 1.

Tham dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến và ông Nguyễn Văn Sửu- Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội cùng đại diện các Bộ, các lãnh đạo Sở ban ngành trên địa bàn thành phố và các thành viên Ban Điều phối, Tổ công tác Chương trình phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội.

Ngày 23/10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị "Tổng kết Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn giai đoạn 2015 – 2020".

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 2.

Nhiều gian hàng và người tiêu dùng quan tâm đến sự kiện này đã có mặt từ rất sớm.

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 3.

Theo thông kê đến thời điểm hiện tại, cả nước có 1.630 chuỗi, 2.991 điểm bán hàng, trong đó, riêng Hà Nội là 141 chuỗi (chiếm 8,8%) với 70 điểm bán sản phẩm chuỗi (chiếm 4%).

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 4.

Hà Nội và 21 tỉnh, thành phố cung cấp sản phẩm cho Hà Nội là 786 chuỗi rau, thịt an toàn, với 670 điểm bán sản phẩm chuỗi (chiếm 22%), trong đó có 253 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn được xác nhận theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Một số địa phương có số chuỗi phát triển tăng nhanh, điển hình như: Hà Nội năm 2015 có  29 chuỗi đến năm 2020 có 141 chuỗi (tăng 486%); Sơn La có chuỗi tăng từ 28 chuỗi (giai đoạn 2013 – 2016) lên 144 chuỗi (tăng 414%)… Hà Nam năm 2015 có 13 chuỗi từ Hà Nam cung ứng cho thị trường Hà Nội, đến năm 2020 tăng lên 21 chuỗi (tăng 160%)... Sản phẩm được chứng nhận theo chuỗi tăng từ 580 tấn năm 2015 lên 2.250 tấn năm 2019 (tăng 387%).

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 5.

21 tỉnh, thành phố cung cấp rau, thịt an toàn cho Hà nội, chiếm 1/3 số tỉnh, thành trong cả nước thì số lượng chuỗi cung cấp cho Hà Nội đã triển khai đạt gần 50% số chuỗi trên cả nước.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Ninh, hoạt động kết nối sản xuất- tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn giữa tỉnh Quảng Ninh và TP Hà Nội triển khai thường xuyên đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, tiêu thụ  sản phẩm nông nghiệp của tỉnh Quảng Ninh. 

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 6.

Đến nay, Quảng Ninh đã có 42 cơ sở sản xuất kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản của tỉnh (tăng 30 cơ sở so với năm 2020), phân phối tại 90 điểm bán hàng trên địa bàn TP Hà Nội, các sản phẩm nông sản cung cấp vào thành phố Hà Nội đều bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định. Sản lượng ước đạt trên 1.000 tấn/năm chả mực, trên 200 tấn rau củ an toàn…

Bên cạnh kết quả đạt được, vẫn còn nhiều tồn tại trong việc xây dựng và phát triển chuỗi chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội. Theo đó, tỷ trọng sản lượng nông lâm thủy sản được kiểm soát theo chuỗi trong số tất cả các sản phẩm đưa về tiêu thụ tại Hà Nội còn thấp. Kết quả phát triển các chuỗi và số lượng sản phẩm rau, thịt được tiêu thụ trên địa bàn thành phố còn chưa đồng đều giữa các địa phương do việc thực hiện quy hoạch vùng sản xuất ở một số địa phương còn lỏng lẻo, sản xuất nông nghiệp còn nhỏ lẻ… Chất lượng sản phẩm của từng mùa vụ chưa đồng đều, tỷ lệ nông sản hàng hóa được tiêu thụ thông qua hợp đồng và truy xuất được nguồn gốc còn thấp; sự liên kết, kết nối còn thiếu bền vững.

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 7.

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 8.

Đánh giá cao kết quả đạt được trong 5 năm qua, ông Nguyễn Văn Sửu- Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội- nhấn mạnh, việc cung cấp đầu vào cho các bữa ăn an toàn cho hơn 10 triệu người dân Thủ đô là hết sức quan trọng. Kết quả đạt được là quá trình vất vả liên tục và kiên trì trong 5 năm qua của các Bộ, ban ngành các địa phương. Hội nghị tổng kết đánh giá này là bước tiền đề quan trọng để chúng ta thống nhất các giải pháp cho giai đoạn tiếp theo 2021 - 2025 để đạt được mục tiêu nâng cao hiệu quả sản xuất của nông nghiệp Thủ đô, là trung tâm kết nối đầu tư chế biến sâu nông sản, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, cung cấp nhiều hơn nữa nông sản an toàn đến tay người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe cho người dân Thủ đô.

Mục tiêu được Ban Điều phối Chương trình Phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội đưa ra cho giai đoạn 2021- 2025 sẽ tiếp tục duy trì bền vững các chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản đã được thiết lập;  mở rộng các chuỗi liên kết với các tỉnh, thành phố khác; mở rộng phạm vi chương trình với quy mô, sản lượng, sản phẩm đa dạng và phong phú; tăng sản lượng sản phẩm kiểm soát an toàn thực phẩm trong chuỗi đưa về tiêu thụ tại Hà Nội tiến tới toàn bộ sản phẩm tiêu thụ đều được kiểm soát trong chuỗi.

Để có thêm nhiều hơn các chuỗi ra, thịt an toàn, UBND Thành phố Hà Nội đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường chỉ đạo, phối hợp và hỗ trợ các tỉnh, thành phố triển khai, định hướng tốt công tác quy hoạch vùng sản xuất, triển khai các chương trình ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản có chất lượng cao. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 21 tỉnh trong Ban điều phối Chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về công tác quản lý Nhà nước về chất lượng, an toàn thực phẩm; chia sẻ kinh nghiệm xây dựng chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, phát triển chuỗi giá trị đặc biệt sản phẩm nông lâm thủy sản chất lượng cao. Quy hoạch, phát triển sản xuất tập trung, chế biến gắn với thị trường, phát triển chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Một số hình ảnh về chuỗi các sản phẩm nông nghiệp an toàn được trưng bày tại Hội nghị:

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 10.

Nhiều sản phẩm đã được cấp tem truy xuất nguồn gốc nông sản an toàn.

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 11.

Gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản an toàn của tỉnh Tuyên Quang.

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 12.

Sản phẩm bột các loại gia vị được người tiêu dùng tin tưởng, lựa chọn.

 

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 13.

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 14.

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 15.

"Bão" đặc sản rau, thịt an toàn ngon, sạch, lạ từ 21 tỉnh, thành ở Thủ đô - Ảnh 16.

Nhiều loại đặc sản ngon, sạch, độc, lạ đã và sẽ được tới tay người tiêu dùng Thủ đô trong thời gian tới.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem