Chủ đề nóng

Báo Nông Thôn Ngày Nay tặng bò cho hộ nghèo: Thắp lên niềm vui thoát nghèo

Hải Yến Thứ bảy, ngày 12/07/2014 13:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Vui lắm, mới nhận con bò 2 tháng, nó đã đẻ ra bê con. Đến bây giờ con bê con đã được 7 tháng rồi đấy. Chờ đủ 1 năm, mình lại chuyển bò mẹ cho các hộ nghèo khác để họ cũng có được bò nuôi như nhà mình” - chị Vi Thị Hoàng ở bản Tà Ẻn, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, Sơn La bày tỏ niềm vui. 
Bình luận 0

Niềm vui nhân lên

Tháng 10.2013, Báo NTNN và Hội Tích thiện liên phường Hà Nội đã trao tặng 5 con bò giống cho 5 hộ nghèo ở bản Tà Ẻn. Sau gần 10 tháng tặng bò, chúng tôi quay trở lại bản Tà Ẻn, con đường vào bản vẫn trơn trượt, lầy lội.

Cuộc sống của 5 hộ nghèo được nhận bò giống vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng trong ánh mắt của mỗi người không giấu được niềm vui và sự hy vọng. Hộ chị Vi Thị Hoàng là một trong những hộ gặp may mắn nhất. Nhận bò về được 2 tháng, con bò mẹ đã đẻ ra bê con. Giờ chị đã có con bê 7 tháng tuổi béo mũm mĩm, gần to bằng con bò mẹ.

Chị kể: “Hai vợ chồng mình ra riêng được gần 2 năm, năm vừa rồi lại có thêm cháu đầu lòng, càng thêm vất vả. Nhà chỉ có ít đất trồng ngô, mấy năm nay toàn phải đi vay nợ lãi giống, phân bón. Ngô có năm được giá, có năm mất giá. Hết vụ, trả xong nợ nhà chẳng còn được bao nhiêu. Đến giờ, nhà mình vẫn còn phải ăn cơm độn ngô. Chẳng biết bao giờ thì dư ra được chút ít. Nay có con bê cái này rồi, nhà mình coi nó như của để dành. Sáng nào chồng mình cũng dậy sớm đi cắt cỏ cho chúng ăn, chăm chút kỹ lưỡng để nó mau lớn, tiếp tục gây dựng đàn bò”.

Chúng tôi đến nhà chị Vi Thị Nhấn. Con bò nhà chị vừa mới đẻ ra bê con chưa đầy 3 tháng. Chị vừa đi cắt cỏ về cho bò ăn. Hoàn cảnh của chị khó khăn hơn các hộ khác. Ngôi nhà chị đang ở lụp xụp, trong nhà chẳng có gì đáng giá, ngoài mấy bộ quần áo rách và mấy cái xong nồi để nấu cơm. Chị và đứa con 5 tuổi sống nương tựa vào nhau.

Chỉ vào con bê, chị Nhấn bảo: “Giờ con bê này là tài sản đáng giá nhất của gia đình tôi đấy. Tôi có gần 8.000m2 nhưng nhà neo người nên cũng chẳng ai làm cho. Nay có con bê này, tôi tranh thủ vừa trồng ngô vừa trồng thêm ít cỏ voi để cho chúng ăn. Đợi khi con bê lớn hơn chút nữa, tôi sẽ bàn giao lại bò mẹ để tiếp tục nhân hy vọng cho bà con nghèo xung quanh”.

Vậy là, sau gần 10 tháng, 5 con bò giống hỗ trợ ban đầu, nay đã nhân thêm được 3 con bê.

Tiếp sức cho hộ nghèo

Bản Tà Ẻn là một trong những bản nghèo nhất của xã Phiêng Khoài, với 100% hộ là người Sinh Mun. Ông Vi Văn Vàu – Bí thư chi bộ bản Tà Ẻn không giấu được niềm vui: “Tôi làm trưởng bản được gần 10 năm, rồi làm bí thư chi bộ bản, tôi càng hiểu rõ nỗi khổ của bà con. Họ đều muốn vươn lên thoát nghèo nhưng lại chẳng biết làm cách nào vì không có vốn, không có phương tiện làm ăn. Lúc giao bò cho bà con, tôi yêu cầu các hộ cam kết phải làm chuồng trại không thả rông, sáng đưa ra vườn ra núi chăn thả thì chiều tối phải đón về chuồng trại. Vì quyền lợi liên quan trực tiếp đến mỗi người dân nên những hộ được nhận nuôi bò đều chấp hành nghiêm túc”.

Ông Phan Văn Tình – Chủ tịch UBND xã Phiêng Khoài đồng tình: Chương trình hỗ trợ bò giống cho người nghèo của Báo NTNN và các nhà tài trợ là một dự án thiết thực, những thành công ban đầu thu được đang nhân lên niềm vui, niềm hy vọng thoát nghèo cho nhiều hộ dân.

 Báo NTNN tiếp tục phát động bạn đọc  ủng hộ chương trình tặng bò giống cho người nghèo một số tỉnh miền núi phía Bắc. Mọi sự ủng hộ xin gửi về Báo NTNN - 13 Thụy Khuê, Hà Nội, tài khoản 1506311002117 Chi nhánh Ngân hàng NNPTNT Tây Hồ, Hà Nội. Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ bà Lê Minh, ĐT: 0913419363.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem