Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: TT Obama mắc kẹt giữa bà Hillary và ông Biden

Phương Đăng Thứ ba, ngày 25/08/2015 13:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Barack Obama rơi vào tình huống là người ở giữa, bị mắc kẹt trong cuộc đua ngầm giữa 2 cố vấn thân cận nhất của ông: Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Phó Tổng thống Joe Biden.
Bình luận 0

Nếu Phó Tổng thống Joe Biden (trái) quyết tâm tham gia tranh cử tổng thống, ông chủ Nhà Trắng Obama (giữa) sẽ trở thành người đứng giữa cuộc cạnh tranh của 2 cố vấn thân cận nhất: bà Hillary và ông Biden.

Theo VOA News, Phó tổng thống Mỹ Joe Biden vừa có cuộc gặp riêng  với Tổng thống Barack Obama vào bữa trưa hôm thứ Hai (24.8) trong bối cảnh xuất hiện nhiều dấu hiệu cho thấy, ông Biden có thể tham gia cuộc đua tranh giành đề cử ứng viên ra tranh cử chức tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử vào năm 2016.

Gần đây, ông Biden đã tích cực tổ chức các cuộc gặp gỡ riêng tư với những người ủng hộ và các nhà tài trợ tiềm năng.

Cuối tuần qua, ông hủy chuyến thăm quê nhà ở Delaware để gặp Thượng nghị sĩ Dân chủ Elizabeth Warren của bang Massachusetts, một nhân vật quan trọng của đảng Dân chủ đã từ chối tham gia cuộc đua tranh cử chức tổng thống Mỹ vào đầu năm nay. Quan trọng nhất là bà Elizabeth hiện chưa tuyên bố ủng hộ bất cứ ứng viên nào của đảng Dân chủ, kể cả ứng viên hàng đầu, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Nếu Phó Tổng thống Joe Biden tuyên bố ra tranh cử, ông sẽ phải đối đầu với cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton - người hiện là ứng cử viên nặng ký nhất của Đảng Dân chủ trong cuộc đua để tìm kiếm cơ hội kế nhiệm Tổng thống Obama. Theo quy định của hiến pháp Mỹ, Tổng thống Obama không được tranh cử cho một nhiệm kỳ thứ 3.  

Phó Tổng thống Joe Biden (trái) và cựu Ngoại trưởng Hillary có thể sẽ đối đầu nhau trong cuộc bầu cử 2016.

Trong nhiều tháng qua, phần lớn các quan chức Nhà Trắng đều cho rằng, bà Hillary Clinton sẽ nghiễm nhiên trở thành ứng viên được đảng Dân chủ đề cử ra tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2016 do bà là người nổi bất nhất trong số những ứng viên đảng Dân chủ đã công khai tuyên bố tham gia cuộc đua.

Một vài cố vấn chính trị hàng đầu của Tổng thống Obama đã chuyển sang giúp bà Hillary chạy chiến dịch tranh cử.

Về phần mình, Tổng thống Obama vẫn chưa chính thức tuyên bố ủng hộ ứng cử viên nào. Ông chủ Nhà Trắng vẫn thường ca ngợi cả ông Biden lẫn bà Hillary. Tổng thống Obama từng nhấn mạnh, bà Hillary sẽ là một "tổng thống tuyệt vời". Trong khi đó, ông cũng ca ngợi "phó tướng" của mình hết lời.

Theo Phát ngôn viên Nhà Trắng, Josh Earnest, ông Obama từng tuyên bố, quyết định hợp tác với ông Biden trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 "là một trong những quyết định chính trị sáng suốt nhất mà ông từng đưa ra".

Ông Earnest cũng cho rằng, Tổng thống Obama có thể tuyên bố ủng hộ một ứng viên của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, một số quan chức khác, gần gũi với Tổng thống Obama cho rằng, ông chủ Nhà Trắng sẽ không công khai ủng hộ ai trong trường hợp ông Biden quyết tâm ra tranh cử và đối đầu với bà Hillary Clinton. 

Ông Obama và bà Hillary Clinton từng là đối thủ cùng tranh đề cử tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử  năm 2008. Tuy nhiên, họ đã chuyển từ đối thủ thành đồng minh khi ông Obama mời bà Hillary tham gia chính quyền mới của ông, với cương vị ngoại trưởng.

Ông Obama và bà Hillary có quan hệ rất tốt

Bà Hillary từ chức vào đầu năm 2013, song vẫn giữ liên lạc và thường xuyên gặp gỡ Tổng thống Obama. Mới đây nhất, ông Obama và bà Hillary gặp nhau hồi tuần trước khi cùng tham dự tiệc sinh nhật của ông Vernon Jordan, một cựu đại diện thương mại Mỹ đồng thời là một nhân vật có tiếng trong đảng Dân chủ tại hòn đảo Martha's Vineyard. Sau đó, phu quân của bà Hillary, cựu Tổng thống Bill Clinton đã chơi golf với ông chủ Nhà Trắng.

Trong khi đó, ông Obama và ông Biden đã chứng tỏ tình bạn khăng khít trong suốt 6 năm rưỡi tại Nhà Trắng. Khi con trai của ông Biden, Beau, qua đời vì ung thư não đầu năm nay, Tổng thống Obama đã tới viếng và trong bài điếu văn của mình tại lễ tang, ông chủ Nhà Trắng đã dùng từ "anh" thân mật để gọi Phó Tổng thống Biden.

Trong khi đó, mối quan hệ giữa ông Obama và "phó tướng" của mình, Joe Biden cũng được đánh giá là không thể khăng khít hơn...

Theo truyền thông Mỹ, trước khi ra đi vào hồi cuối tháng 5 ở tuổi 46, Beau - cựu  tổng chưởng lý bang Delaware - đã hối thúc cha mình tranh cử tổng thống năm 2016. Trước mong muốn của người con trai quá cố và nhận được sự ủng hộ, khích lệ thêm từ con trai thứ Hunter, ông Biden bắt đầu tổ chức một loạt các cuộc gặp tại nhà riêng ở Washington để thảo luận xem liệu ông có nên tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng hay không.

Nhà báo Maureen Dowd của tờ New York Times, người thường xuyên chỉ trích vợ chồng Clinton   bình luận, chiến dịch tranh cử có thể làm khó cho Phó tổng thống Biden vì ông có mối quan hệ tốt với bà Hillary Clinton và ông tôn trọng mong muốn của đảng Dân chủ muốn đưa một phụ nữ lãnh đạo Nhà Trắng.

Những người thân cận với Phó Tổng thống Biden cho biết, ông vẫn đang cân nhắc và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về tương lại chính trị của mình sau một tháng nữa. Trước đó, ông Biden từng 2 lần tham gia tranh cử tổng thống, vào các năm 1988 và 2008.

Còn theo giới phân tích, việc Tổng thống Obama ủng hộ ứng viên nào không chỉ phụ thuộc vào quan hệ cá nhân của ông với bà Hillary và ông Biden mà còn ai sẽ là người sẵn sàng duy trì các di sản trong suốt nhiệm kỳ của ông được thể hiện trong các chính sách nhập cư, y tế, biến đổi khí hậu, cũng như thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Theo giới phân tích, bà Hillary có nhiều khả năng phá vỡ các chính sách của ông Obama hơn là ông Biden, người được xem là người cộng sự trung thành của Tổng thống.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem