Chủ đề nóng

Bên trong khu chợ truyền thống cổ nhất Hà Nội

Phương Linh- Nguyễn Tùng Thứ sáu, ngày 27/01/2023 08:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nằm trong địa phận vùng Kẻ Bưởi thuộc thành Thăng Long xưa, chợ Bưởi (Hà Nội) luôn được biết đến là một trong những khu chợ cổ nhất Hà Nội còn tồn tại cho đến ngày nay.
Bình luận 0

Bên trong khu chợ cổ nhất Hà Nội. Thực hiện: Phương Linh- Nguyễn Tùng.

Bên trong khu chợ truyền thống lâu đời nhất nhì Hà Nội - Ảnh 2.

Chợ Bưởi là một khu chợ truyền thống nằm trên đường Lạc Long Quân (phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội). Vào những năm đầu mới họp chợ, nơi đây từng là địa điểm giao thương sầm uất bậc nhất kinh thành Thăng Long xưa. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong khu chợ truyền thống lâu đời nhất nhì Hà Nội - Ảnh 3.

Không rõ chính xác thời điểm hình thành của chợ Bưởi nhưng có nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, chợ được xây dựng từ thời nhà Nguyễn, vào khoảng những năm cuối thế kỷ 19. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong khu chợ truyền thống lâu đời nhất nhì Hà Nội - Ảnh 4.

Theo bà Nguyễn Thị Lan (59 tuổi), một người dân sống tại phường Thụy Khuê, trước đây khu vực chợ thuộc vùng sông nước, người dân xung quanh thường vớt được quả bưởi trôi trên mặt nước nên lâu dần gọi nơi này là vùng Bưởi, chợ cũng đổi tên thành chợ Bưởi. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong khu chợ truyền thống lâu đời nhất nhì Hà Nội - Ảnh 5.

Hiện nay, nơi đây là một trong số ít chợ còn lưu giữ hình thức họp chợ phiên, một nét văn hoá độc đáo tại các làng quê miền Bắc Việt Nam xưa. Vào những này ngày mùng 4, 9, 14, 19, 24, 29 âm lịch hàng tháng, chợ Bưởi lại tấp nập kẻ mua người bán với đủ các loại sản phẩm như cây cảnh, hoa,… Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong khu chợ truyền thống lâu đời nhất nhì Hà Nội - Ảnh 6.

Hoạt động giao thương tại chợ vẫn diễn ra vô cùng tấp nập, nhộn nhịp nhưng chủ yếu diễn ra ở khu vực đường Lạc Long quân - Hoàng Hoa Thám. Còn tại khu chợ Bưởi cũ, tức khu chợ ba tầng, dù đã cận Tết nhưng lại vô cùng vắng vẻ. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong khu chợ truyền thống lâu đời nhất nhì Hà Nội - Ảnh 7.

Tại tầng một, khu vực này bán chủ yếu đồ gia dụng cùng các loại thực phẩm khô. Các tiểu thương tập trung bán vàng mã và các sản phẩm phục vụ việc thờ cúng. Tuy nhiên, người mua nhìn chung vẫn chưa thực sự đông đúc so với những khu chợ khác tại Hà Nội. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong khu chợ truyền thống lâu đời nhất nhì Hà Nội - Ảnh 8.

Khu vực buôn bán quần áo, giày dép chủ yếu nằm tại tầng hai. Một vài tiểu thương tại chợ chia sẻ, khách hàng của họ chủ yếu là những người cũ đã có thói quen mua hàng lâu năm tại đây, hiếm lắm mới có khách mới. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong khu chợ truyền thống lâu đời nhất nhì Hà Nội - Ảnh 9.

Ghé thăm chợ Bưởi vào một ngày trong tuần, dễ dàng bắt gặp hình ảnh của hàng chục quầy hàng đang đóng chặt cửa sắt, không kinh doanh. Ngay cả khi trời sáng, bầu không khí tại chợ vẫn không thể tránh khỏi sự tối tăm, yên ắng. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong khu chợ truyền thống lâu đời nhất nhì Hà Nội - Ảnh 10.

Đáng lo ngại hơn cả là sự xuống cấp của cơ sở vật chất tại chợ. Theo thời gian, những mảng tường trắng tinh ngày nào giờ đã bị bong tróc, dính bụi bặm và đã phủ một tầng rêu phong. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong khu chợ truyền thống lâu đời nhất nhì Hà Nội - Ảnh 11.

Đặc biệt, phần mái của khu chợ cũng đang có dấu hiệu xuống cấp. Vào những ngày mưa bão, có nguy cơ xảy ra hiện tượng thấm dột, gây ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán và bảo quản nguồn hàng bên dưới. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Bên trong khu chợ truyền thống lâu đời nhất nhì Hà Nội - Ảnh 12.

Lặng nhìn phần lan can cầu thang, khung mái cùng những cánh cửa sắt đang dần chuyển màu do gỉ sét, du khách ghé thăm càng xót xa cho một khu chợ từng nhộn nhịp bậc nhất Hà thành một thời. Ảnh: Phương Linh - Nguyễn Tùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem