Chủ đề nóng

Bến xe Nước Ngầm thu phí gửi xe giá “cắt cổ”: Sở GTVT nói gì?

Thế Anh Thứ hai, ngày 13/05/2019 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan tới những thông tin bến xe Nước Ngầm, TP.Hà Nội thu phí gửi xe giá “cắt cổ” trái quy định, Sở GTVT đã chính thức vào cuộc kiểm tra làm rõ những thông tin mà dư luận bức xúc phản ánh trong thời gian qua.
Bình luận 0

Trước đó, dư luận xôn xao về việc người dân khi có việc phải gửi xe máy tại bến xe Nước Ngầm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đều bị “chém” với giá thu lên tới 25.000 đồng/giờ/xe máy.

Trong khi UBND TP.Hà Nội đã có quy định, giá trông giữ xe máy hiện nay là 5.000 đồng/lượt xe ban ngày. Như vậy, mức trông giữ xe máy tại bến xe Nước Ngầm với mức 25.000 đồng/giờ là quá cao và phi lý.

Để làm rõ sự việc trên, sở GTVT đã có kết luận thanh tra và thông tin, ngay sau khi nhận được thông tin tin trên sở GTVT Hà Nội đã yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư phát triển Ngành nước và Môi trường báo cáo làm rõ ý kiến khách hàng.

Biển thông báo nơi gửi xe máy qua đêm tại bến Nước Ngầm. (Ảnh: ANTĐ)

Đến ngày, 4.5.2019, Sở GTVT phối hợp với sở Tài chính có buổi làm việc tại bến xe Nước ngầm thuộc Công ty cổ phần đầu tư phát triển Ngành nước và Môi trường về nội dung phản ánh.

Sau buổi làm việc, Sở GTVT cho biết: “Đơn vị không tổ chức trông, giữ xe máy cho khách vãng lai theo giờ. Khách đến liên hệ công tác được để xe miễn phí trên hành lang tại cửa số 10 trên đường Pháp Vân”.

Sở GTVT cho hay, trong khu vực bến xe, chỉ tổ chức trông giữ xe máy qua đêm cho hành khách đi xe trong bến (người được gửi xe là người đi xe ô tô khách tuyến cố định trong bến). Mức thu 12.000 đồng/lượt/xe (theo quy định tại Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND, ngày 15.12.2017 của UBND Thành phố về Ban hành giá dịch vụ trông giữ xe đạp, xe máy, xe ô tô trên địa bàn TP. Hà Nội.

Xe máy chuyển phát hành lý, hàng hóa được để ở 2 khu vực (trong bến) với mức thu 5.000 đồng/lượt và 10.000 đồng/lượt (theo mức thu quy định tại Quyết định số 3270/QĐ-UBND, ngày 20.7.2012 của UBND TP.Hà Nội về Phê duyệt giá dịch vụ xe ra, vào bến xe ô tô trên địa bàn TP.Hà Nội).

Thẻ xe máy ra vào bến xe Nước Ngầm.

Để hạn chế tối đa thời gian xe máy vào bến chờ giao, nhận hàng hóa, chiếm dụng diện tích bến xe. Đơn vị đã quy định thời gian xe máy lưu trong bến không quá 15 phút cho một lượt, nếu quá 15 phút sẽ cộng thêm 5.000 đồng. Việc kiểm soát xe ra, vào bến được đơn vị đầu tư hệ thống công nghệ, sử dụng hệ thống máy tính, thẻ từ,... tính toán thời gian và chi phí tự động”.

Về phản ánh thu 25.000 đồng/giờ/xe máy là sự việc xảy ra tại khu vực được tổ chức cho xe máy chuyển phát hành lý, hàng hóa, không phải khu vực để xe của khách đến liên hệ công tác.

Đồng thời, qua kiểm tra, thực tế hoạt động tại bến, liên ngành yêu cầu đơn vị rút kinh nghiệm và chấn chỉnh ngay công tác quản lý bến, đặc biệt là khu vực chuyển phát hành lý, hàng hóa đẩm bảo an ninh trật tự phù hợp với Quyết định số 3270/QĐ-UBND, ngày 20.7.2012 của UBND TP. Hà Nội và Quyết định số 44/2017/QĐ-UBND, ngày 15.12.2017 của UBND TP. Hà Nội.

Ngày 6.5.2019, sở GTVT cũng đã có văn bản số 3909/SGTVT-KHTC gửi sở Tài chính về kết quả kiểm tra công tác thu giá dịch vụ trông giữ xe, giá dịch vụ xe ra, vào bến tại bến xe Nước Ngầm để sở tài chính (cơ quan quản lý Nhà nước về giá) xem xét, giải quyết theo quy định hiện hành.

Để tăng cường quản lý việc chấp hành các quy định của pháp luật tại các điểm trông giữu phương tiện do sở GTVT cấp phép, sở GTVT đã xây dựng kế hoạch số 2524/KH-SGTVT ngày 9.4.2019 và ban hành Quyết định số 546/SGTVT-TTS ngày 10.4.2019 thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và TP.Hà Nội tại các điểm trông giữu phương tiện do sở GTVT cấp phép, thỏa thuận đủ điều kiện trông giữ phương tiện trên địa bàn Thành phố, thời gian kiểm tra từ ngày 15.4.2019 đến hết ngày 31.12.2019.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem