Bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng, ông Trần Quí Thanh đối diện hình phạt 20 năm tù

Gia Bình Thứ sáu, ngày 01/03/2024 08:19 AM (GMT+7)
Chủ tịch Tân Hiệp Phát Trần Quí Thanh bị cáo buộc là người “có trình độ”, đã lợi dụng quy định của phát luật, thực hiện hành vi cho vay lãi suất cao rồi chiếm đoạt tài sản. Vị này chịu truy tố ở khung hình phạt từ 12 đến 20 năm tù.
Bình luận 0

Viện KSND Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố ông Trần Quí Thanh (SN 1953) và 2 con gái là Trần Uyên Phương (SN 1981), Trần Ngọc Bích (1984) về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", theo khoản 4, Điều 175 với khung hình phạt tù từ 12 - 20 năm.

Bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng, ông Trần Quí Thanh đối diện hình phạt 20 năm tù- Ảnh 1.

Bị can Trần Quí Thanh và 2 con gái bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng.

Theo hồ sơ vụ án bị can Trần Quí Thanh là người có trình độ đại học, có kinh nghiệm công tác quản trị trong lĩnh vực kinh doanh nước giải khát, có hiểu biết về pháp luật.

Vị này lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng trong Bộ luật Dân sự, để cho vay lấy lãi dưới mức cấu thành tội phạm (gấp 5 lần lãi suất cao nhất, tức 100%/năm) để chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, bà Đặng Thị Kim Oanh là chủ tịch các công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi. Bà Oanh có mua 2 dự án là Minh Thành Đồng Nai và Nhơn Thành Đồng Nai.

Năm 2019, do khó khăn nên bà Oanh gặp ông Trần Quý Thanh vay 500 tỷ đồng nhưng được yêu cầu phải làm hợp đồng chuyển nhượng lại 2 dự án trên; khi nào có trả tiền sẽ được hoàn lại.

Nhóm bà Oanh sau đó làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo chỉ đạo của ông Trần Quí Thanh.

Năm 2020, bà Oanh xin lấy lại các dự án nhưng phía ông Thanh không đồng ý nên nữ đại gia làm đơn tố cáo.

Cơ quan điều tra cho rằng ông Thanh đã lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt 2 dự án trên, gây thiệt hại cho bà Đặng Thị Kim Oanh số tiền gần 900 tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Thanh còn chiếm đoạt 35 thửa đất của 3 cá nhân khác, gồm 29 thửa đất của anh Nguyễn Văn Chung; 4 thửa của ông Lâm Sơn và 2 thửa của anh Nguyễn Huy Đông.

Theo kết luận, ông Thanh không nhận tội nhưng cơ quan điều tra đủ căn cứ xác định vị này có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Ngược lại, ông chủ của Tân Hiệp Phát được ghi nhận có nhiều đóng góp cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem