Chủ đề nóng

Bị Nga giáng đòn trừng phạt, Ukraine cầu cứu châu Âu

Minh Nhật Thứ tư, ngày 26/12/2018 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một quan chức cấp cao Ukraine mạnh mẽ kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) áp đặt thêm các lệnh trừng phạt mới đối với Nga trong bối cảnh Moscow vừa nới rộng các lệnh trừng phạt vào 250 công dân và doanh nghiệp nước này.
Bình luận 0

Cụ thể, Ivanna Klympush-Tsintsadze, Phó thủ tướng về Hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương của chính quyền Kiev đã lên tiếng chỉ trích một số quốc gia ở châu Âu "thiển cận", ám chỉ việc một số chính trị gia ở Ý và Áo đã công khai thảo luận về việc loại bỏ các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga.

Bà Ivanna nhấn mạnh rằng, Nga đang cố gắng phá hủy sự thống nhất của EU bằng cách làm sâu sắc thêm bất đồng trong khối về các biện pháp đối phó với Kremlin đồng thời kêu gọi EU áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt mới vào Nga nhằm trả đũa vụ Moscow bắt giữ 3 tàu chiến và 24 thủ thủy Ukraine. 

Bà Ivanna Klympush-Tsintsadze, Phó thủ tướng về Hội nhập châu Âu và châu Âu-Đại Tây Dương của chính quyền Kiev

Kiev tin rằng, sự thờ ơ của phương Tây trước các hành động của Nga đã dẫn đến việc các biện pháp trừng phạt mạnh đủ để ngăn chặn sự khiêu khích của Nga không được đưa ra.

Kiev và Mỹ đang tăng cường nỗ lực thuyết phục các nước EU phản ứng mạnh mẽ hơn đối với các hoạt động của Nga ở Ukraine. 

Những tuyên bố của bà Ivanna được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 25.12 vừa ký sắc lệnh trừng phạt bổ sung 245 công dân và 7 công ty, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực năng lượng và quốc phòng của Ukraine vào danh sách trừng phạt của Moscow.

Trong thông báo trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Medvedev cho biết các lệnh trừng phạt được đưa ra để "bảo vệ các lợi ích của chính phủ, doanh nghiệp và người dân Nga".

Trong số các đối tượng bị trừng phạt theo sắc lệnh mới nhất có các công ty về hậu cần, bảo hiểm, năng lượng, quốc phòng, thị trưởng thành phố Odessa và một số quan chức cấp cao của Ukraine.

Trước đó, Nga đã công bố một danh sách đen sơ bộ từ hồi đầu tháng 11, trừng phạt con trai của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Andiry Parubiy cùng một số bộ trưởng và doanh nhân chủ chốt của Ukraine.

Tính đến nay đã có tổng cộng 567 công dân và 75 công ty của Ukraine bị Nga trừng phạt kinh tế, đồng nghĩa với việc tài sản của các đối tượng này bị đóng băng ở Nga. Moscow từng tuyên bố các biện pháp trừng phạt của Nga nhằm đáp trả các hành động thiếu thân thiện của Ukraine đối với các công dân và công ty Nga. Moscow cũng khẳng định sẽ xóa bỏ các lệnh trừng phạt này nếu Kiev cũng dỡ bỏ trừng phạt Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem