Chủ đề nóng

Bình Dương: Ngập úng cục bộ ở TP Thuận An gây bức xúc cử tri

Trần Khánh Thứ năm, ngày 27/10/2022 11:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều tuyến kênh và các công trình tiêu thoát nước trên địa bàn TP Thuận An (Bình Dương) đang được địa phương khẩn trương xây dựng, sửa chữa để giải quyết tình trạng ngập úng cục bộ, khiến cử tri bức xúc thời gian dài.
Bình luận 0

Ám ảnh vì tình trạng ngập úng

Mưa lớn, triều cường, cùng với việc xả tràn hồ Dầu Tiếng khiến nhiều điểm trên địa bàn TP Thuận An thường xuyên ngập úng cục bộ những ngày qua.

Riêng con đường Bình Chuẩn 63 (phường Bình Chuẩn, TP Thuận An), tình trạng ngập úng đã trở thành nỗi ám ảnh thường trực suốt 2 năm nay.

Đường Bình Chuẩn 63 là con đường dẫn vào Trường tiểu học Lê Thị Trung, thuộc khu phố Bình Phước B, phường Bình Chuẩn. Con đường chỉ dài khoảng 500m nhưng đầy ổ gà, ổ voi.

Học sinh trường tiểu học Lê Thị Trung và người dân vất vả di chuyển trên Đường Bình Chuẩn 63, phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An. Ảnh: T.L

Học sinh trường tiểu học Lê Thị Trung và người dân vất vả di chuyển trên Đường Bình Chuẩn 63, phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An. Ảnh: T.L

Mưa lớn, lầy lội không chỉ khiến học phụ huynh, học sinh vất vả mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người dân khi di chuyển trên tuyến đường này.

Bà Nguyễn Thị Lan, người dân ở phường Bình Chuẩn cho biết, tình trạng ngập úng ở những con đường đến trường tưởng chỉ còn ở khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Thế nhưng, ở ngay khu vực dân cư đông đúc của TP Thuận An, các em học sinh vẫn phải vất vả đến trường trong những ngày mưa.

Cách đây 2 năm, Trường tiểu học Lê Thị Trung được xây mới, cơ sở khang trang. Tuy nhiên, con đường dẫn vào trường học thì không được đầu tư đồng bộ. 

"Các ổ voi, ổ gà trên con đường này ngày càng to hơn, sâu hơn; càng khiến học sinh vất vả hơn", bà Lan nói

Ông Trương Hoài Phương, cử tri phường Bình Chuẩn kiến nghị TP.Thuận An sớm sửa chữa đường Bình Chuẩn 63 để các cháu học sinh đi lại an toàn. ảnh: Trần Khánh

Ông Trương Hoài Phương, cử tri phường Bình Chuẩn kiến nghị TP.Thuận An sớm sửa chữa đường Bình Chuẩn 63 để các cháu học sinh đi lại an toàn. ảnh: Trần Khánh

Ông Trương Hoài Phương, cử tri phường Bình Chuẩn kiến nghị, các cấp lãnh đạo cần quan tâm để sớm xây dựng đường cho các cháu đi lại an toàn, nhất là các cháu đi xe đạp. Đường lầy lội, học sinh dễ bị té ngã, và đã có nhiều trường hợp xảy ra.

"Bây giờ, trường học đã rất đẹp nhưng con đường đi học thì xuống cấp, không thể chấp nhận được", ông Phương bức xúc.

Tại buổi tiếp xúc cử tri mới đây, việc nâng cấp, tu sửa tuyến đường Bình Chuẩn 63 đã được lãnh đạo phường Bình Chuẩn hứa thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Mưa lớn gây ngập úng cục bộ trên đường Lê Thị Trung, TP.Thuận An. Ảnh: Hưng Phước

Mưa lớn gây ngập úng cục bộ trên đường Lê Thị Trung, TP.Thuận An. Ảnh: Hưng Phước

Lê Thị Trung là tuyến đường kết nối qua 3 phường Thuận Giao, Bình Chuẩn và An Phú của TP.Thuận An. Tuyến đường này cũng là một trong các điểm ngập úng nghiêm trọng.

Khi mua xuống, lượng nước đổ về đây lớn. Tiết diện các miệng cống thoát nước nhỏ khiến nước mưa không thoát kịp trong thời gian ngắn, gây ngập úng cục bộ. Những ngày mưa lớn, xe 2 bánh đi vào đường Lê Thị Trung dễ bị chết máy.

Khẩn trương giải quyết tình trạng gập úng

Trên địa bàn TP Thuận An có khoảng 6 điểm thường xuyên ngập nước, hoặc xảy ra ngập úng cục bộ khi mưa lớn kéo dài.

Để khắc cuộc tình trạng ngập úng nội thị, TP Thuận An đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp chống ngập, trong đó tại đường Lê Thị Trung.

Cống kiểm soát triều rạch Bình Nhâm, TP.Thuận An đang khẩn trương hoàn thiện. Ảnh: Trần Khánh

Cống kiểm soát triều rạch Bình Nhâm, TP.Thuận An đang khẩn trương hoàn thiện. Ảnh: Trần Khánh

Ông Nguyễn Thành Úy – Phó Chủ tịch UBND TP.Thuận An cho biết, ngành chức năng đang đầu tư thi công đoạn cống thoát nước mưa nối dài từ đường Lê Thị Trung, xuyên qua đường Mỹ Phước - Tân Vạn, nhằm đáp ứng việc thoát nước chống ngập qua 3 phường.

Về lâu dài, TP Thuận An sẽ thực hiện cải tạo, thi công mở rộng đường Bình Chuẩn 63, kết nối với đường Lê Thị Trung để việc thoát nước nhanh hơn.

TP.Thuận An nạo vét, sửa chữa tuyến kênh rạch thoát nước đô thị. Ảnh: Trần Khánh

TP Thuận An nạo vét, sửa chữa tuyến kênh rạch thoát nước đô thị. Ảnh: Trần Khánh

Cùng với việc khắc phục các điểm ngập úng cục bộ, TP Thuận An cũng được tỉnh Bình Dương quan tâm và đầu tư nhiều công trình tiêu thoát nước trong khu vực đô thị.

Hiện tại trên địa bàn thành phố đang triển khai 2 dự án lớn, đó là công trình trục thoát nước lưu vực Suối Cát và hệ thống kinh tiêu. Đây là những công trình lớn giải quyết vấn đề tiêu thoát nước đô thị trên phạm vi rộng tại địa bàn  TP.Thuận An

"Khi các giải pháp chống ngập được thực hiện đồng bộ, các dựa án tiêu thoát nước sẽ khắc phục đáng kể tình trạng ngập úng của TP Thuận An, vốn là vấn đề bức xúc của người dân nhiều năm qua", ông Úy chia sẻ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem