Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt

Chủ nhật, ngày 27/11/2022 15:46 PM (GMT+7)
Bộ phận này của con gà không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng, ít bán đại trà, thấy là phải mua ngay.
Bình luận 0

Tim gà là bộ phận giàu protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, vitamin nhóm B, vitamin C cùng niacin… Ăn thường xuyên bộ phận này sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng cho cơ tim, bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, bộ phận này cũng bổ huyết, dưỡng khí, có thể hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, da sạm, tay chân lạnh và nhiều bệnh khác.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, tim gà giàu vitamin tham gia vào duy trì chức năng thị giác, chống suy giảm thị lực, ngăn ngừa bệnh quáng gà, chống suy giảm thị lực.

Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt - Ảnh 1.

Ước tính, trong 100g tim gà sẽ có:

Cột 1Cột 2
Dinh dưỡng Trọng lượng
Calo183 calo
Chất béo 8 g
Carbonhydrate0.1 g
Đạm 16 g
Vitamine B18.5%
Vitamin B257%
Choline25%
Axit Pantothenic53%
Niacine18%
Vitamine B1230.4%
Magie11%
Kali19%
Sắt50%
Đồng56%
Phốt pho16%
Selen15%
Kẽm56%

* Lưu ý: %/giá trị dinh dưỡng 2000 calo

Có rất nhiều cách để chế biến bộ phận này. 

Bạn có thể đem nướng, xào hoặc hầm đều rất ngon. Tham khảo công thức tim gà xào tỏi ớt đơn giản mà cực đưa cơm dưới đây.

Cách làm tim gà xào tỏi ớt

Nguyên liệu

Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt - Ảnh 3.

- Tim gà: 500g

- Ớt đỏ: 2 quả

- Xì dầu

- Muối

- Rượu nấu ăn

- Dầu ăn

- Tỏi tươi: 2 - 3 cây

Mẹo chọn mua tim gà

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tim gà khác nhau. Để mua được loại tươi ngon bạn nên:

- Màu sắc: Chọn những quả tim có màu đỏ tươi, sáng. Nếu thấy màu quá nhợt nhạt hoặc thâm đen thì tuyệt đối không nên mua.

- Kích thước: Tim gà thường không quá to vì thế bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải.

Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt - Ảnh 4.

- Độ đàn hồi: Chạm nhẹ tay vào bề mặt của tim gà. Nếu thấy không bị nhớt, lớp vỏ nhẵn mịn, đàn hồi tốt thì đó là tim gà tươi.

- Nơi mua: Tim gà được bán ở chợ, siêu thị và các cửa hàng đông lạnh. Khi mua, bạn nên chọn chợ truyền thống, đi sáng sớm để mua được tim của gà mới mổ như thế sẽ đảm bảo độ tươi ngon.

Các bước làm tim gà xào tỏi ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Tim gà mua về, rửa sạch. Bạn nhớ loại bỏ lớp mỡ và lớp màng bọc bên ngoài tim.

Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt - Ảnh 5.

- Thái thành 4 theo chiều dọc. Cách thái này sẽ làm cho miếng tim gà trông ngon hơn đồng thời cùng giúp lấy đi phần máu thừa ẩn sâu bên trong.

Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt - Ảnh 6.

- Rửa tim 1 lần nữa với nước rồi để ráo.

- Tỏi tươi cắt rễ, rửa sạch, thái vát.

Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt - Ảnh 7.

- Ớt đỏ cắt miếng vừa ăn.

Bước 2: Xào tim

- Bắc chảo sạch lên bếp rồi cho vào đây một lượng dầu ăn vừa đủ.

Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt - Ảnh 8.

- Dầu nóng, bạn cho phần tim gà vào đảo đều tay.

- Nêm vào đây 1 thìa rượu nấu ăn, xì dầu, muối và ớt đỏ.

Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt - Ảnh 9.

- Đảo đều cho tim ngấm gia vị. Khi gần tắt bếp, bạn cho tỏi tươi vào đảo khoảng 20 giây rồi tắt bếp.

Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt - Ảnh 10.

* Lưu ý: Không nên đun dầu ăn quá nóng như thế dễ gây hại cho sức khỏe. Phần tim gà sau khi cho vào chảo phải đảo liên tục để tim chín đều. Nêm rượu nấu ăn sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Ngoài ra, bạn nên xào trên lửa lớn cho tới khi chín hẳn như thế tim sẽ mềm ngon và không bị tanh.

Bước 3: Hoàn thành

Múc phần tim gà vừa xào ra đĩa. Món ăn nóng hôi hổi tỏa mùi thơm lừng của tim gà, cay cay của ớt và hương đặc trưng của tỏi tươi.

Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt - Ảnh 11.

Không chỉ ngon, món ăn này còn cực kỳ đẹp mắt khi có sự kết hợp hài hòa giữa màu xanh của tỏi, đỏ của ớt và nâu nâu của tim gà.

Một số lưu ý khi ăn tim gà

- Tim gà là bộ phận rất nhiều dưỡng chất vì thế không nên ăn quá nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi lần chỉ nên ăn dưới 50g tim gà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

- Những người mắc bệnh gút, mỡ máu cao cần hạn chế ăn bộ phận này để tránh tình trạng xấu đi.

Một thứ của con gà được ví là “siêu thực phẩm”, mua về xào với quả dài dài vừa bổ tim vừa dưỡng mắt - Ảnh 12.

- Nên mua tim gà tươi, tránh mua hàng đông lạnh, không rõ nguồn gốc.

- Mùi tanh trong tim gà khá nồng, để giảm mùi này bạn nên rửa tim thật sạch, lấy đi toàn bộ máu cục bên trong đồng thời chần sơ qua trước khi đem xào, nướng…  



Đặng Giang (Thời báo văn học nghệ thuật )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem