Tim gà là bộ phận giàu protein, chất béo, canxi, phốt pho, sắt, vitamin nhóm B, vitamin C cùng niacin… Ăn thường xuyên bộ phận này sẽ giúp tăng cường dinh dưỡng cho cơ tim, bảo vệ trái tim luôn khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, bộ phận này cũng bổ huyết, dưỡng khí, có thể hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, da sạm, tay chân lạnh và nhiều bệnh khác.
Nghiên cứu cũng chỉ ra, tim gà giàu vitamin tham gia vào duy trì chức năng thị giác, chống suy giảm thị lực, ngăn ngừa bệnh quáng gà, chống suy giảm thị lực.
Ước tính, trong 100g tim gà sẽ có:
Cột 1
Cột 2
Dinh dưỡng
Trọng lượng
Calo
183 calo
Chất béo
8 g
Carbonhydrate
0.1 g
Đạm
16 g
Vitamine B1
8.5%
Vitamin B2
57%
Choline
25%
Axit Pantothenic
53%
Niacine
18%
Vitamine B12
30.4%
Magie
11%
Kali
19%
Sắt
50%
Đồng
56%
Phốt pho
16%
Selen
15%
Kẽm
56%
* Lưu ý: %/giá trị dinh dưỡng 2000 calo
Có rất nhiều cách để chế biến bộ phận này.
Bạn có thể đem nướng, xào hoặc hầm đều rất ngon. Tham khảo công thức tim gà xào tỏi ớt đơn giản mà cực đưa cơm dưới đây.
Cách làm tim gà xào tỏi ớt
Nguyên liệu
- Tim gà: 500g
- Ớt đỏ: 2 quả
- Xì dầu
- Muối
- Rượu nấu ăn
- Dầu ăn
- Tỏi tươi: 2 - 3 cây
Mẹo chọn mua tim gà
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tim gà khác nhau. Để mua được loại tươi ngon bạn nên:
- Màu sắc: Chọn những quả tim có màu đỏ tươi, sáng. Nếu thấy màu quá nhợt nhạt hoặc thâm đen thì tuyệt đối không nên mua.
- Kích thước: Tim gà thường không quá to vì thế bạn nên chọn những quả có kích thước vừa phải.
- Độ đàn hồi: Chạm nhẹ tay vào bề mặt của tim gà. Nếu thấy không bị nhớt, lớp vỏ nhẵn mịn, đàn hồi tốt thì đó là tim gà tươi.
- Nơi mua: Tim gà được bán ở chợ, siêu thị và các cửa hàng đông lạnh. Khi mua, bạn nên chọn chợ truyền thống, đi sáng sớm để mua được tim của gà mới mổ như thế sẽ đảm bảo độ tươi ngon.
Các bước làm tim gà xào tỏi ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tim gà mua về, rửa sạch. Bạn nhớ loại bỏ lớp mỡ và lớp màng bọc bên ngoài tim.
- Thái thành 4 theo chiều dọc. Cách thái này sẽ làm cho miếng tim gà trông ngon hơn đồng thời cùng giúp lấy đi phần máu thừa ẩn sâu bên trong.
- Rửa tim 1 lần nữa với nước rồi để ráo.
- Tỏi tươi cắt rễ, rửa sạch, thái vát.
- Ớt đỏ cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Xào tim
- Bắc chảo sạch lên bếp rồi cho vào đây một lượng dầu ăn vừa đủ.
- Dầu nóng, bạn cho phần tim gà vào đảo đều tay.
- Nêm vào đây 1 thìa rượu nấu ăn, xì dầu, muối và ớt đỏ.
- Đảo đều cho tim ngấm gia vị. Khi gần tắt bếp, bạn cho tỏi tươi vào đảo khoảng 20 giây rồi tắt bếp.
* Lưu ý: Không nên đun dầu ăn quá nóng như thế dễ gây hại cho sức khỏe. Phần tim gà sau khi cho vào chảo phải đảo liên tục để tim chín đều. Nêm rượu nấu ăn sẽ giúp khử mùi tanh hiệu quả.
Ngoài ra, bạn nên xào trên lửa lớn cho tới khi chín hẳn như thế tim sẽ mềm ngon và không bị tanh.
Bước 3: Hoàn thành
Múc phần tim gà vừa xào ra đĩa. Món ăn nóng hôi hổi tỏa mùi thơm lừng của tim gà, cay cay của ớt và hương đặc trưng của tỏi tươi.
Không chỉ ngon, món ăn này còn cực kỳ đẹp mắt khi có sự kết hợp hài hòa giữa màu xanh của tỏi, đỏ của ớt và nâu nâu của tim gà.
Một số lưu ý khi ăn tim gà
- Tim gà là bộ phận rất nhiều dưỡng chất vì thế không nên ăn quá nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, mỗi lần chỉ nên ăn dưới 50g tim gà để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Những người mắc bệnh gút, mỡ máu cao cần hạn chế ăn bộ phận này để tránh tình trạng xấu đi.
- Nên mua tim gà tươi, tránh mua hàng đông lạnh, không rõ nguồn gốc.
- Mùi tanh trong tim gà khá nồng, để giảm mùi này bạn nên rửa tim thật sạch, lấy đi toàn bộ máu cục bên trong đồng thời chần sơ qua trước khi đem xào, nướng…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.