Chủ đề nóng

Bộ trưởng Bộ Y tế làm việc về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân tại Bạc Liêu và Cần Thơ

Diệu Linh Thứ tư, ngày 26/12/2018 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24.12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng đoàn công tác Bộ Y tế đã có buổi làm việc tại Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai và UBND tỉnh Bạc Liêu.
Bình luận 0

Còn báo cáo của Sở Y tế bạc Liêu cho biết, Sở Y tế tỉnh gồm 6 phòng chức năng; có 15 đơn vị trực thuộc. Tuyến tỉnh có 7 đơn vị gồm 4 trung tâm cấp tỉnh, 2 chi cục và một bệnh viện đa khoa cấp tỉnh. Tuyến huyện có 8 đơn vị gồm 7 trung tâm y tế và một phòng khám đa khoa khu vực. Toàn tỉnh có 64 trạm y tế xã. Tỉnh cũng có 2 bệnh viện tư nhân với quy mô 200 giường bệnh.

Thời gian qua, ngành y tế tăng cường đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, bổ sung trang thiết bị cơ bản cho các cơ sở điều trị, đến nay nhiều công trình đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu phục vụ cho nhân dân…

Tuy nhiên vẫn còn một số khó khăn bất cập như một số bệnh dịch truyền nhiễm lưu hành như sốt xuất huyết, tay chân miệng tăng; Thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn cao; Tnh trạng bác sĩ bỏ bệnh viện công còn phổ biến. Ngoài ra, cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu, thiết bị hiện có đã cũ và lạc hậu; đặc biệt thiếu các trang thiết bị kỹ thuật cao. Chất lượng dịch vụ y tế chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân nên để xảy ra tình trạng vượt tuyến còn nhiều…

Bộ trưởng Bộ Y tế đi thăm Trung tâm y tế Giá Rai, Bạc Liêu

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao kết quả mà ngành y tế tỉnh đã đạt được trong thời gian qua trong công tác khám chữa bệnh. Về nhiệm vụ sắp tới, Bộ trưởng chỉ đạo không nên xóa bỏ trạm y tế mà những nơi có phòng phám đa khoa khu vực thì nên nhập lại để tận dụng cơ sở vật chất và nhân lực.

Ngành Y tế tỉnh cũng phải có đề án đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao để tăng cường cho bệnh viện tỉnh. Về y tế tuyến xã, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo tỉnh nên có đề án luân phiên bác sĩ tuyến trên và bác sĩ trẻ tình nguyên về tuyến xã để tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại cơ sở… 

Cùng ngày, Bộ trưởng cũng đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm Y tế huyện Giá Rai (Bạc Liêu). 

Trước đó, ngày 23.12, Bộ trưởng đã làm việc tại tỉnh Cần Thơ về công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đáng chú ý, toàn thành phố có 85 xã, phường, 100% xã, phường đều có trạm y tế được xây dựng kiên cố và có đủ các phòng đề hoạt động chuyên môn. 100% trạm y tế xãphường đạt chuẩn Quốc gia về y tế; 100% trạm y tế có bác sỹ khám chữa bệnh cho dân, 100% trạm y tế có nữ hộ sinh trung học hoặc đại học, 100% trạm y tế có dược sỹ trung học hoặc đại học, 100% trạm y tế có bác sĩ hoặc y sỹ y học cổ truyền.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thăm bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ.

Bình quân có 8 cán bộ nhân viên cho một trạm y tế. Do được đầu tư nâng cấp, các trạm y tế đã tạo điều kiện để người dân tiếp cận dịch vụ y tế, đặc biệt là người nghèo, phụ nữ, trẻ em.

Trong năm 2018 số lượt khám chữa bệnh tuyến xã, phường là 1.063.123lượt, chiếm 22,26%/tổng lượt khám bệnh của thành phố; mỗi trạm y tế bình quân khám khoảng 50 lượt/ngày; tất cả các trạm đều thanh toán khám chữa bệnh cho người bệnh có thẻ BHYT qua cổng giám định BHYT của cơ quan BHXH.

Hiện nay thành phố triển khai mô hình bác sỹ gia đình kèm quản lý hồ sơ sức khỏe người dân tại 43/85 trạm y tế tại 9 quận, huyện, phấn đấu đến năm 2020 sẽ triển khai 100% tại trạm y tế trong toàn thành phố. Đến nay, các trạm y tế được trang bị các dụng cụ khám bệnh, sơ cấp cứu,đỡ đẻ, chăm sóc bà mẹ, trẻ em, khám phụ khoa và thực hiện các chương trình mục  

Bộ trưởng đề nghị TP.Cần Thơ xây dựng đề án luân phiên bác sĩ tuyến trên và bác sĩ trẻ tình nguyện về tuyến xã để tăng cường công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tại cơ sở. Và phải đổi mới cơ cấu tài chính, nâng cao mức thu nhập cho cán bộ y tế dự phòng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem