Chủ đề nóng

Bộ trưởng Công thương: Có khi phải dùng miệng kiểm tra chất lượng... phân bón

Phương Hà Thứ ba, ngày 18/11/2014 08:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã gây sốc cả hội trường Quốc hội khi cho rằng: “Thậm chí một số cán bộ quản lý thị trường phải dùng miệng để kiểm tra chất lượng phân bón là thật hay giả”. 
Bình luận 0

Chiều 17.11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng là Bộ trưởng đầu tiên trả lời chất vấn của Quốc hội. Vấn đề quản lý thị trường, ngăn chặn hàng giả, hàng lậu, hàng nhái,… đặc biệt trong sản xuất nông nghiệp là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh)

 

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) nhấn mạnh rằng tình trạng hàng gian hàng giả không giảm trong nhiều năm. "Đến 2015, Bộ trưởng có dám cam kết sẽ truy quét hết hàng quyết liệt với những chính sách, biện pháp cụ thể?" - bà Khá đặt câu hỏi. Bộ trưởng Hoàng cho biết, trong báo cáo cá nhân gửi các đại biểu trước khi lấy phiếu tín nhiệm, ông đã nhận trách nhiệm về hạn chế này. Ông cho biết, mặc dù ngành, cũng như lực lượng quản lý thị trường đều có nhiều cố gắng nhưng hiệu quả chưa cao, tỷ lệ số vụ việc gian lận, hàng giả năm sau đều cao hơn năm trước.

Người đứng đầu ngành công thương lý giải nguyên nhân là do thị trường ngày càng phát triển, độ mở của nền kinh tế lớn nên tỷ trọng giao thương hàng hóa ngày càng tăng. Liền với đó là những vấn đề phức tạp nảy sinh ngày một nhiều, thách thức với cơ quan quản lý.

Một nguyên nhân nữa là các lực lượng quản lý thị trường thiếu công cụ, phương tiện kiểm tra hàng giả nên hiệu quả không cao. Ngay sau đó, Bộ trưởng đã đưa ra dẫn chứng gây sốc cả hội trường: “Thậm chí một số cán bộ quản lý thị trường phải dùng miệng để kiểm tra chất lượng phân bón là thật hay giả”. Tuy nhiên, Bộ trưởng hy vọng “trong tương lai, Ban chỉ đạo 389 về chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng hoạt động ngày một hiệu quả hơn, có sự tham gia của nhiều bộ, ngành hơn”.

Xung quanh chất vấn của các đại biểu về việc phát triển tỷ lệ nội địa hóa trong ngành công nghiệp, Bộ trưởng cho biết: Nhìn chung thì thấp nhưng một số lĩnh vực tỷ lệ có khác nhau. Có lĩnh vực nội địa hóa cao, chẳng hạn như lĩnh vực sản xuất ô tô như Nhà máy Trường Hải có tỷ lệ nội địa 70%. Lĩnh vực sản xuất xe máy, tỷ lệ nội địa hóa trên 90%, thậm chí có xuất khẩu đi nước ngoài một số thiết bị. Chỉ riêng lĩnh vực sản xuất ô tô con thì tỷ lệ nội địa thấp, chỉ 10%. Trong khi tỷ lệ trong lĩnh vực điện máy là 35%, điện tử, tin học 15%.

Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh): Tôi không đồng tình

Trao đổi với báo chí sau khi Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn, ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cho rằng: Nói chung Bộ trưởng nắm vấn đề khá rõ nhưng cách trả lời có lúc còn như đối phó. "Như câu hỏi của tôi về vấn đề hàng gian hàng giả, về cách quản lý của bộ thì Bộ trưởng cho rằng thiếu phương tiện kiểm định đến nỗi phân bón phải kiểm định bằng miệng. Tôi không đồng tình với câu trả lời đó vì nếu vậy thì thuốc trừ sâu giả thì cán bộ sẽ kiểm định bằng gì đây, thưa Bộ trưởng?" - ĐB Khá nói.

ĐB Khá nói thêm: "Một cơ quan quản lý nhà nước không thể thiếu phương tiện kiểm định đến nỗi phải dùng miệng để kiểm định. Có thể một người nông dân nào đó người ta có thể nếm một mặt hàng, nhưng cơ quan quản lý nhà nước có biết bao nhiêu mặt hàng, tình hình diễn ra hàng ngày phức tạp và nhiều như thế mà lại bảo không có phương tiện kiểm tra, lạc hậu đến nỗi dùng miệng để kiểm định thì không thể chấp nhận, nhất là ở xã hội bây giờ. Tôi muốn Bộ trưởng phải làm rõ ý này để người dân tin tưởng, với những người sử dụng hàng gian hàng giả mà chống bằng miệng thì biết chừng nào chống được? Trong khi kẻ gian dùng đủ mọi cách để trốn tránh thì Bộ trưởng lại dùng cách thô sơ lạc hậu như thời cổ đại là tôi không chịu".

Ngọc Lương


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem