Chủ đề nóng

Bộ trưởng lên tiếng vụ “xin đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển”

Ngọc Lương Thứ năm, ngày 10/11/2016 11:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 có hồ sơ xin cấp phép đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường (TNMT) đã chia sẻ với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 10.11.
Bình luận 0

 Bộ trưởng Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí.

Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà cho biết, đây là vấn đề mới và trong ngày mai (11.11), Bộ sẽ làm việc với tỉnh Bình Thuận.

"Hiện nay, Bộ chưa nghiên cứu hồ sơ cụ thể. Nhưng công ty đã gửi đề án ra Tổng cục Biển và hải đảo để đề xuất. Hiện nay, việc đổ chất thải xuống biển lần đầu thì trong luật phải cho phép. Ví dụ trong nạo vét luồng lạch của sông, luật cũng cho phép phải quy hoạch nơi đổ và phải đánh giá tác động nơi quy hoạch đấy" - Bộ trưởng Hà nói.

Vẫn theo Bộ trưởng Hà, vấn đề quan trọng nhất là đổ ở đâu và đổ cái gì. Trong trường hợp nạo vét luồng lạch thì phải quy hoạch, xem có ảnh hưởng đến hệ sinh thái cần phải bảo tồn. Chẳng hạn, nếu gần khu bảo tồn một hệ sinh thái nhạy cảm thì không được phép làm.

"Thực tế, doanh nghiệp luôn lựa chọn nơi thuận tiện nhất, chi phí rẻ nhất, nhưng với lĩnh vực môi trường thì phải chọn vị trí ít bị tác động nhất và không ảnh hưởng trực tiếp đến các hệ sinh thái", Bộ trưởng Hà cho biết.

Về chất thải của nhiệt điện, theo Bộ trưởng Hà, có những loại hoàn toàn có thể tái chế, tái sử dụng như là nguyên liệu cho sản xuất… Việc xem xét đổ hay tái sử dụng là một bài toán mà Bộ TNMT và Bộ Xây dựng đang phải xem xét đánh giá, đồng thời ban hành các quy chuẩn liên quan.

“Trên cơ sở đó sẽ có phương án cụ thể, nhưng có thể khẳng định, cho đến giờ xỉ thải đó không được đổ trực tiếp ra biển", Bộ trưởng Hà nêu rõ.

Khi báo chí đặt câu hỏi việc đổ 1,5 triệu m3 chất thải xuống biển liệu có thể gây ra một "Formosa thứ hai", Bộ trưởng Hà khẳng định: "Tất cả những hoạt động nhấn chìm hoặc đổ chất thải ra biển phải được thực hiện nghiêm ngặt, đánh giá rõ ràng xem tác động môi trường ra sao, luật có cho phép không. Còn như tôi nói, tất cả các chất thải khi chưa đánh giá, chưa phân tích mà đổ trực tiếp ra môi trường là không được".

Trước đó Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 có hồ sơ xin cấp phép đổ 1,5 triệu m3 chất thải ra biển trong quá trình nạo vét luồng hàng hải, vũng quay tàu… phục vụ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận), với lý do nếu đổ trên đất liền sẽ không hiệu quả về kinh tế - xã hội.

Theo hồ sơ dự án xin cấp phép đổ thải thì sau khi nạo vét với khối lượng khoảng 1,5 triệu m3 chất thải, đơn vị thi công sẽ dùng sà lan mở đáy tự hành chở đi đổ thải ở khu vực cách Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân khoảng 13km, cách đảo Cù Lao Câu khoảng 8km và cách ranh giới Khu bảo tồn biển Hòn Cau 500m.

Theo đánh giá tác động môi trường của dự án, chính Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 cũng thừa nhận rằng việc nạo vét sẽ tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển, nguồn lợi thủy sản, làm cho môi trường trầm tích bị xáo trộn, gây hại cho động vật đáy và khu vực đánh bắt cá. Hoạt động nạo vét cũng làm đảo nước, tăng độ đục dầu mỡ,… ảnh hưởng xấu đến nơi cư trú của các loài động vật nước dẫn tới sự di trú của các loài tôm cá trong khu vực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem