Chủ đề nóng

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: "Tôi chẳng dám chấm điểm cho mình"

Lương Kết Thứ hai, ngày 21/10/2019 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (21/10), trước giờ Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có chia sẻ với báo chí trước khi được Quốc hội miễn nhiệm.
Bình luận 0

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (ảnh PV).

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, sau khi được miễn nhiệm Bộ trưởng Bộ Y tế bà chuyển công tác khác, đó là Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương.

Bà có cảm thấy áp lực không khi là nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ, mà lại đảm nhiệm tư lệnh của ngành gắn bó với vấn đề sức khoẻ của người dân nên khá nóng, thường chịu nhiều bức xúc của xã hội?

- Bộ trưởng ngành nào cũng áp lực. Để có động lực làm việc thì phải đặt mình vào điều kiện của công việc. Muốn thế thì phải nỗ lực toàn diện trong thời gian ngắn. Nhưng tôi nghĩ rằng, đó là quy luật của cuộc sống, nếu quyết tâm thì phải cố gắng.

Là nữ Bộ trưởng duy nhất trong Chính phủ, điều đó là chuyện nhân sự chứ không có gì mà phải thấy có cảm giác gì khác. Tôi nghĩ rằng, trên cương vị tư lệnh ngành điều để lại nhất là làm được cái gì, ít ra là có sản phẩm gì cho người dân, xã hội. Muốn vậy thì phải “năng nhặt chặt bị”, lấy cần cù bù thông minh, nhất là với ngành này phải có thời gian; cần đặt sự cống hiến hết sức, có chiến lược bài bản, có hệ thống cấu trúc, từng bước, từng bước giải quyết các vấn đề và phải tranh thủ, học tập rất nhiều kinh nghiệm của quốc tế.

Như Bộ trưởng nói ít nhất phải để lại cái gì, trong quá trình công tác, bà đã để lại được gì cho xã hội?

- Trong khuôn khổ nhiệm kỳ này thì tôi phải làm hết sức, phải có những sản phẩm, dù bé nhỏ, chứ không thể buông xuôi, chông chênh.

Chuẩn bị bước sang công việc mới, bà có thấy trăn trở công việc gì còn đang dang dở không?

- Thực ra, 8 năm vừa qua, cả ngành rất tâm huyết và nhiều chính sách rất đổi mới, toàn diện. Kết quả đạt được là người dân hài lòng hơn nhiều và đó là niềm vui nhất.

Trong thời gian qua, Đảng đã có các Nghị quyết, Quốc hội, Chính phủ hỗ trợ rất nhiều về các chính sách và ngành có những sự quyết liệt, sáng tạo. Các chính sách đó đều dựa trên việc hội nhập quốc tế và được vận dụng một cách rất cụ thể, sáng tạo ở Việt Nam.

Điều tôi ấn tượng rất sau 8 năm là tăng sự hài lòng của người dân, chất lượng dịch vụ tốt hơn và bảo hiểm y tế lo cho cả người nghèo, người khó khăn. Tức là Luật Bảo hiểm sửa đổi đã mua 100% bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo 70%.Đánh giá của các tổ chức độc lập cho thấy trên 80% số người dân đều hài lòng.

Nếu có thang điểm, bà sẽ chấm cho mình điểm mấy?

- Tôi chẳng dám chấm điểm và chả ai chấm điểm cho mình. Ở đây, chỉ biết rằng, anh em toàn ngành từ cơ quan Bộ Y tế đã rất quyết liệt, rồi đến các Sở Y tế, các bệnh viện, các trạm y tế có áp lực công việc rất kinh khủng. Tôi cũng có áy náy là áp lực cho anh em nhiều quá, thay đổi quá nhiều, quá nhiều việc. Tuy nhiên từ áp lực đó khi có kết quả, những Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo bệnh viện tỉnh, huyện lại rất hạnh phúc. Tôi đến thăm, các lãnh đạo ở cơ sở cứ dẫn tôi đến các bệnh viện khoe đã làm được điều này, điều kia. Đi thăm bệnh nhân, ai cũng khen giờ đỡ lắm rồi và có người nói là chỉ mong Bộ trưởng mạnh khỏe để chúng tôi được nhờ.

Bà có băn khoăn là khi thôi Bộ trưởng nhưng chưa rõ nhân sự kế nhiệm?

-Tôi đã rời Ban cán sự đảng của Bộ nên không có ý kiến gì về việc này.

Bà Nguyễn Thị Kim Tiến sinh năm 1959 (60 tuổi), quê Hà Tĩnh; trình độ chuyên môn: phó giáo sư –tiến sĩ Y khoa.

Bà là Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI; đại biểu Quốc hội khóa XII và XIII.

Trong quá trình công tác, bà từng là  Phó Viện trưởng, rồi Viện trưởng Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh; Thứ trưởng Bộ Y tế; Từ tháng 8/2011 đến nay là Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đầu tháng 7/2019, bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhận Quyết định của Bộ Chính trị bổ nhiệm làm Trưởng Ban bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương (người tiền nhiệm của bà Tiến ở chức vụ này là ông Nguyễn Quốc Triệu, ông Triệu cũng từng giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem