Chủ đề nóng

Bộ VHTTDL thống nhất ý kiến xử lý tòa nhà Panorama trên Mã Pí Lèng

Huy Hoàng Thứ hai, ngày 14/10/2019 17:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 14/10, Bộ BHTTDL đã có văn bản số 4141/BVHTTDL-DSVH gửi UBND tỉnh Hà Giang về việc xử lý vi phạm của toà nhà Panorama trên đỉnh Mã Pí Lèng.
Bình luận 0

Theo đó, văn bản Bộ VHTTDL gửi UBND tỉnh Hà Giang đã nói rõ những sai phạm của toà nhà Panorama trên đỉnh Mã Pí Lèng và đưa ra phương án xử lý. 

Bộ VHTTDL thống nhất quan điểm và phương hướng giải quyết của UBND tỉnh Hà Giang liên quan đến công trình Panorama. Đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật. Tham vấn ý kiến chuyên gia để có giải pháp khắc phục phù hợp theo hướng cải tạo, chỉnh trang thành điểm dừng chân ngắm cảnh cho khách du lịch với quy mô, kiến trúc phù hợp, không làm ảnh hưởng đến tầm nhìn toàn cảnh, đảm bảo an toàn, hài hoà với bản sắc văn hoá truyền thống đồng bào các dân tộc ở Hà Giang.

Đồng thời phải thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt dự án theo đúng quy định của pháp luật trước khi triển khai thực hiện.

Nhằm phát huy giá trị cảnh quan của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng, đảm bảo yêu cầu phát triển bền vững, đề nghị UBND tỉnh Hà Giang xây dựng quy hoạch tổng thể mặt bằng khu vực Danh lam thắng cảnh Mã Pí Lèng và vùng cảnh quan xung quanh phù hợp với nội dung 03 Quy hoạch Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đồng thời tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, kiểm tra, giám sát, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về di sản văn hoá và các quy định pháp luật khác có liên quan để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật, bảo vệ di sản văn hoá và danh lam thắng cảnh.

Theo văn bản của Bộ VHTTDL gửi UBND tỉnh Hà Giang, Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng đã được Bộ VHTTDL xếp hạng ngày 16/11/2009 nằm trong quần thể Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn – di sản đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010. Do đó, Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng cần được bảo vệ và phát huy giá trị theo đúng quy định của pháp luật và khuyến nghị của Hội đồng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO. 

Trên cơ sở kiểm tra tình hình thực tế, đối chiếu biên bản bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng và theo báo cáo của Sở VHTTDL tỉnh Hà Giang, UBND huyện Mèo Vạc cho thấy: Mặc dù công trình Panorama được xây dựng ngoài khu vực bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh nhưng lại nằm trong lòng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn – Di sản đã được UNESCO ghi danh với 3 quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (Quyết định số 310/QĐ-TTg ngày 07/02/2013 phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012-2020 và tầm nhìn 2030; Quyết định số 438/QĐ-TTG ngày 07/04/2017 phê duyệt Quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2030 và Quyết định số 2057/QĐ-TTg ngày 21/12/2017 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gian Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030).

Theo quy định tại Điều 36 Luật Di sản văn hoá: “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hoá, thể thao và du lịch”.

Vì vậy, việc xây dựng công trình Panorama không đảm bảo đúng các nội dung yêu cầu tại quy định nêu trên, không thực hiện mục tiêu bảo vệ và phát huy giá trị danh lam thắng cảnh Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xét về tổng thể thẩm mỹ, hình thức công trình Panorama không phù hợp với cảnh quan thiên nhiên, truyền thống, bản sắc văn hoá của đồng bào các dân tộc trong khu vực, gây cản trở đến tầm nhìn của khách tham quan; Ảnh hưởng đến môi trường khi công trình đi vào hoạt động mà chưa có đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đây là sai phạm cần được xử lý nghiêm để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng dân cư ở địa phương và trên cả nước.

Trước đó, ngày 8/11/2019, tỉnh Hà Giang đã tổ chức cuộc họp với sự tham gia của các đơn vị: Sở VHTTDL; Sở Giao thông Vận tải; Sở Kế hoạch Đầu tư; Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hà Giang và huyện Mèo Vạc. Kết luận tại cuộc họp, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã đề xuất tháo dỡ toàn bộ phần nhô ra sông Nho Quế của tòa nhà Panorama. Thời hạn phá dỡ hoàn thành trước 15/11.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem