Chủ đề nóng

Bộ Y tế nêu tên doanh nghiệp được nhập chất tạo nạc

Diệu Linh Thứ năm, ngày 25/08/2016 14:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25.8, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã có văn bản công bố tên 2 doanh nghiệp được phép nhập khẩu chất Salbutamol.
Bình luận 0

Thịt lợn có chứa Salbutamol có thể gây ung thư, dị tật cho người sử dụng (Ảnh có tính chất minh họa).

Cụ thể Công ty Cổ phần Dược Vacopharm và Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 1, mỗi đơn vị được phép nhập 50kg chất Salbutamol để sản xuất thuốc cung cấp cho các bệnh viện. Cục Quản lý Dược cũng giao cho Sở Y tế địa phương giám sát, kiểm tra việc nhập khẩu, sử dụng nguyên liệu của hai đơn vị nói trên.

Cục Quản lý Dược cũng có công văn gửi Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường C49 (Bộ Công an), Cục Thú y, cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNN) để các đơn vị này nắm rõ và cùng phối hợp giám sát, hạn chế triệt để việc Salbutamol bị thất thoát, sử dụng không đúng mục đích.

Trước đó, quá trình kiểm tra Bộ NT&PTNN đã phát hiện nhiều mẫu thịt lợn có chứa Salbutamol, nguyên nhân là chất này được trộn vào thức ăn chăn nuôi để tạo nạc. Chất Salbutamol bị cấm sử dụng trong thực phẩm, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo thông tin VNE đưa trước đó, các thuốc chứa chất salbutamol được sử dụng trong ngành y tế chủ yếu dùng ở khoa hô hấp với các chỉ định thăm dò chức năng hô hấp, điều trị cơn hen, ngăn cơn co thắt phế quản do gắng sức, điều trị cơn hen nặng, cơn hen ác tính, viêm phế quản mạn tính...

Ở Việt Nam, nhiều người chăn nuôi trộn salbutamol vào thức ăn nhằm thúc lợn, bò nhanh lớn, nhiều nạc, dễ bán, nhờ đó tăng lợi nhuận. Cơ quan chức năng liên tục phát hiện mẫu thịt lợn tồn dư chất cấm salbutamol. Chất này khi hấp thụ vào cơ thể động vật sẽ điều tiết quá trình sinh trưởng, thúc đẩy hình thành cơ bắp, phân giải mỡ nhanh. Hiện chất này bị cấm dùng trong chăn nuôi trên toàn thế giới do có thể gây ung thư cho người.

Ngày 20.11.2015, Cục Quản lý Dược đã tạm dừng nhập khẩu nguyên liệu salbutamol và clenbutarol (một loại chất tạo nạc khác).

Loại thịt lợn nhiễm chất tạo nạc thường có màu đỏ như thịt bò, không còn mềm mại (thịt lợn bình thường có màu hồng tự nhiên và mịn), khi nấu bị mất chất béo và mùi vị không thơm ngon. Loại thịt này cũng tích nước nhiều, thịt có độ ẩm cao, mặt cắt trên thớ thịt không được mịn, thớ ngắn, độ săn chắc kém.

Thời gian qua Cục Quản lý Dược đã tăng cường công tác hậu kiểm, chấn chỉnh, kiểm soát hoạt động kinh doanh nguyên liệu salbutamol. Cục đánh giá "hiện nay các doanh nghiệp đã nghiêm túc thực hiện, cơ bản đáp ứng các quy định về sản xuất, kinh doanh" chất này.

Vì thế, để đáp ứng nhu cầu sản xuất thuốc chữa bệnh cho người, căn cứ nhu cầu nguyên liệu salbutamol trong nước, từ ngày 10.8 Cục tiếp tục cho phép nhập khẩu với số lượng phù hợp nhu cầu để sản xuất thuốc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem