Bộ Y tế: Xử lý nặng cửa hàng thuốc tăng giá, có thái độ ứng xử phản cảm

PV Thứ năm, ngày 06/02/2020 12:51 PM (GMT+7)
Ngày 5/2, tại buổi Cung cấp thông tin về bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV), Ông Đỗ Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, các nhà thuốc tăng giá, găm hàng, có thái độ ứng xử phản cảm sẽ bị xử lý nặng.
Bình luận 0

Ông Đỗ Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo rất quyết liệt đối với các nhà thuốc  gây ra phản cảm, tăng giá, găm hàng cần phải có các biện pháp xử lý thật nặng. 

Trong những ngày qua các cơ quan Quản lý thị trường Hà Nội và các tỉnh đã  lập biên bản một số cơ sở bán lẻ tăng giá khẩu trang. Các đơn vị này  đang liên hệ với Sở y tế   - là nơi cấp phép các cơ sở bán lẻ, các nhà thuốc – để xem xét các hành vi này sẽ bị  rút giấy phép hay phạt tiền tùy mức độ.

img

Nhiều cơ sở sản xuất khẩu trang y tế đã đẩy mạnh sản xuất, đáp ứng nhu cầu khẩu trang trong nước. 

Bộ Y tế khuyến khích, kêu gọi các cơ sở bán lẻ (50.000-  70.000 nhà thuốc trên cả nước) cấp pháp miễn phí khẩu trang cho nhân dân, hướng dẫn cho người dân sử dụng  khẩu trang tốt nhất.

Các dược sĩ cùng chung tay với các ngành, các cấp, trở thành những tuyên truyền viên  không nên tăng giá khẩu trang lúc này.

"Chúng tôi đã đề nghị Sở Y tế tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, nhắc nhở các cơ sở bán lẻ không tăng giá, không tích trữ, không găm hàng gây ra tình trạng thiếu khẩu trang cho nhân dân. 

Đối với nhu cầu, tôi xin nhắc lại người dân hết sức bình tĩnh, vì không phải mọi trường hợp đều phải sử dụng  khẩu trang, càng không phải lúc nào cũng phải mua  khẩu trang y tế.  Người dân nên bình tĩnh, nghe theo chỉ dẫn của Bộ y tế. Người dân xem chỉ dẫn của Bộ Y tế để cân bằng cung cầu" - ông Đông nhấn mạnh. 

Cũng về vấn đề nhu cầu khẩu trang y tế gia tăng, GS.TS Nguyễn Thanh Long  Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, Cục Quản lý Dược ngày hôm nay đã có khuyến cáo với tất cả các hiệu thuốc trên toàn quốc nên thực hiện những hành động chia sẻ, trân quý đó là các hiệu thuốc phát khẩu trang  cho người dân. Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là khi phát rồi phải hướng dẫn cho người dân cách sử dụng, khi nào cần sử dụng khẩu trang y tế.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, khẩu trang y tế không phải "cứu cánh" kỳ diệu để phòng ngừa virus Corona. Điều quan trọng hơn là người dân nên rửa tay thường xuyên, vệ sinh các bề mặt các vật dụng thường xuyên sờ đến. Virus Corona sợ nắng, sợ gió, sợ môi trường thoáng khí nên người dân thường xuyên mở cửa, phơi nắng sẽ hạn chế được sự tồn tại của virus Corona. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem