Dù là chè đậu đen hay đậu đỏ, trước khi nấu thêm 1 bước này, 10 phút hạt chín mà không nát

Thứ bảy, ngày 20/08/2022 15:11 PM (GMT+7)
Hóa ra có cách làm cho đậu đen, đậu đỏ hoặc đậu xanh nhanh mềm khi nấu chè hoặc canh lại đơn giản đến vậy.
Bình luận 0

Đậu đỏ hay đậu đen, đậu xanh là những loại hạt được rất nhiều người yêu thích. Không chỉ bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe mà những loại hạt này còn có thể nấu được thành nhiều món ăn ngon chẳng hạn như nấu chè đậu đỏ, chè đậu xanh, đen, canh, cháo...

Mỗi món đều có hương vị hấp dẫn, đặc trưng riêng. Nhưng chúng ta đều biết rằng, các hạt đậu này nấu rất mất thời gian. Nếu không có nồi áp suất, thì việc ninh mềm chúng cũng phải từ 30-40 phút.

Dù là chè đậu đen hay đậu đỏ, trước khi nấu thêm 1 bước này, 10 phút hạt chín mà không nát - Ảnh 1.

Đầu bếp cho rằng, dù là nấu chè đậu đỏ, đen thì không nên cho trực tiếp vào nồi. Muốn rút ngắn thời gian nấu thì cần phải làm thêm một bước nữa trước khi nấu. Vậy đó là bước gì các bạn hãy cùng tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé.

Chuẩn bị nấu chè đậu đỏ

Đậu đỏ/đen, đường phèn hoặc đường nâu, nước.

Cách nấu chè đậu đỏ

Vo sạch đậu đỏ rồi ngâm nước cho nở trước. Sau khi ngâm, hạt đậu sẽ nhanh mềm hơn.

Dù là chè đậu đen hay đậu đỏ, trước khi nấu thêm 1 bước này, 10 phút hạt chín mà không nát - Ảnh 2.

Bước tiếp theo là quan trọng nhất khi nấu chè đậu đỏ, chuẩn bị một hộp bảo quản hoặc một túi nilon, đổ đậu đỏ vào cùng với nước ngâm đậu, gói kín rồi để vào ngăn đá tủ lạnh hơn 6 tiếng hoặc qua đêm.

Cho nước vào nồi, đun sôi nước với lửa lớn, lúc này ta cho đậu đỏ đã để đông lạnh vào, đun cho sôi trở lại. Khi nước sôi trở lại, hạ lửa, đun liu riu thì tiếp tục đun khoảng 5, 6 phút nữa.

Dùng thìa khuấy đều một chút bạn sẽ thấy đậu đỏ mềm và nở đều. Nếu bạn thích uống ngọt thì lúc này cho đường phèn hoặc đường nâu vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Đun thêm khoảng 10 phút nữa để hạt đậu ngấm đường thì có thể tắt bếp và thưởng thức được.

Dù là chè đậu đen hay đậu đỏ, trước khi nấu thêm 1 bước này, 10 phút hạt chín mà không nát - Ảnh 3.

Như vậy, khi nấu chè đậu đỏ hoặc đen, bạn đừng cho vào nồi trực tiếp nấu luôn nhé mà hãy tiến hành thêm bước nữa đó là ngâm đậu rồi đem để đông lạnh qua đêm.

Như vậy, đậu đỏ đông lạnh gặp nước nóng nó sẽ càng nhanh chín mềm hơn mà không tốn thời gian chế biến.

Dù là chè đậu đen hay đậu đỏ, trước khi nấu thêm 1 bước này, 10 phút hạt chín mà không nát - Ảnh 4.

Cách này cũng rất phù hợp nếu bạn sử dụng đậu đỏ hay đen, hoặc đậu xanh (nguyên hạt) để nấu canh, chỉ khác là thay vì cho đường bạn cho các gia vị khác như muối, bột canh...

Hơn nữa, cách này cũng đem lại cho bạn cảm giác ăn các loại hạt ngon hơn là nấu trực tiếp chúng như cũ.

Chúc các bạn thành công!

. (Thời báo văn học nghệ thuật )
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem